Khoahocthoidai.vn

Nguyễn Thái Duy - Từ cậu bé 'cà lăm' đến người thầy khởi nghiệp

17:25 | 13/10/2016

Nguyễn Thái Duy - Từ cậu bé 'cà lăm' đến người thầy khởi nghiệp
(KHTĐ) - Trung bình, mỗi tuần Nguyễn Thái Duy “kích động” trên chục người… bỏ việc! Nhưng cũng chính anh lại giúp ra lò hàng chục ông chủ (boss). Sẽ không quá khi nói rằng, người sáng lập Be Training là một trong những nhân tố góp phần thúc đẩy mục tiêu hướng đến đạt được 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 của Chính phủ. 
Doanh nhân Nguyễn Thái Duy - Người sáng lập trường đào tạo doanh nhân Be Training

Tại “Vườn ươm doanh nhân” do Nguyễn Thái Duy làm chủ, chưa bao giờ khí thế khởi nghiệp lại được kích hoạt một cách mạnh mẽ đến vậy. Anh hoàn toàn thuyết phục, không chỉ bởi các kỹ năng thuộc hàng tuyệt chiêu trên thương trường, mà còn bởi tấm lòng của một người vươn lên vinh quang từ nghèo khổ.

Tuổi thơ khốn khó rèn bản lĩnh làm giàu

Nguyễn Thái Duy đã trải qua thời tuổi thơ buồn và nghèo khó ở vùng quê Cam Nghĩa, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nơi anh ở thẳng 3km là xuống biển, và thẳng 3km là lên rừng. Sự dung hòa giữa núi rừng và biển cả phần nào tạo nên tính cách mạnh mẽ, sự kiên trì bền bĩ hiếm có ở anh.

Tuổi thơ của Nguyễn Thái Duy là những ngày lên núi mò cua, câu cá, hay xuống biển cào nghêu bắt ốc. Tuổi thơ của anh cũng là những trận đòn của ba, và những tiếng thở dài của mẹ vì quá bí bức với sự nghèo túng. Không có được những khoảng thời gian rong chơi như những đứa trẻ khác trong vùng, anh đã phải tự lập rất sớm. Từ khi còn là một cậu bé lớp 5, anh đã bắt đầu kiếm được tiền từ việc nuôi cá cảnh, trồng hoa, nuôi gà… Cái nghèo cũng đã giúp anh mãnh liệt hơn trong khát khao làm giàu, khát khao học, khát khao đổi đời.

Lớn lên, vào TP.Hồ Chí Minh học đại học, anh vẫn tiếp tục vật lộn với cuộc mưu sinh, chứ không nhận được bất cứ nguồn trợ cấp nào từ phía gia đình, 3 lần nợ học phí, 3 lần suýt không được thi. Nhưng, bằng quyết tâm của mình, Nguyễn Thái Duy đã đến gặp hiệu trưởng và xin được thi rồi sẽ đi làm để trả học phí. Cảm động với tấm lòng của cậu sinh viên nghèo ham học, thầy Nguyễn Quốc Bảo - Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ  lúc bấy giờ đã đồng ý và sau đó còn xóa học phí cho anh. Cái nghèo, nhìn ở một góc độ nào đó có thể trói chân con người, làm cho họ không có điều kiện để vươn lên. Nhưng với Nguyễn Thái Duy, đó không phải là lực cản, mà là động lực mạnh mẽ để anh vươn lên.

Khát vọng làm chủ từ thuở 20

Sự nỗ lực từ học tập đã mang lại cho Nguyễn Thái Duy một chỗ làm tốt ở chốn thị thành. Ra trường, anh xin vào một công ty nước ngoài và chỉ sau 6 tháng, anh nhanh chóng được thăng chức từ nhân viên lên trưởng phòng. Nhưng rồi anh sớm nhận ra rằng, một người làm thuê sẽ khó tự do trong sáng tạo. Bằng khát khao làm chủ vận mệnh, anh quyết định từ bỏ chức vụ mà nhiều người phải thèm muốn để ra ngoài tìm đường khởi nghiệp.

Sản phẩm đầu tiên mà Nguyễn Thái Duy chọn kinh doanh là nước mắm Cam Ranh. Việc anh từ bỏ chức vụ là trưởng phòng của một công ty nước ngoài khi ở tuổi 23, để ra ngoài kinh doanh khiến bạn bè hết sức ngỡ ngàng, cho đó là quyết định vội vàng, người khác lại nghĩ anh… khùng! Còn với gia đình, Nguyễn Thái Duy không một lần dám hé môi kể về cái bước ngoặt mà ít ai dám rẽ vào.

Nhưng, bán nước mắm còn khó hơn cả làm trưởng phòng! Những thất bại ở vòng tiếp thị khiến Nguyễn Thái Duy phải vò đầu tìm phương pháp phù hợp. Việc làm sao để thay đổi được vị giác của những người dân miền Nam vốn chỉ quen với thứ nước mắm có vị đậm ngọt để chuyển sang dùng nước mắm có hương vị đậm đà từ miền Trung, là cả một quá trình “trầy vi tróc vảy”. Nhưng cuối cùng, nhờ niềm tin, sự kiên trì, Nguyễn Thái Duy đã tìm thấy công thức maketing và trở thành một người bán nước mắm cừ khôi.

Sau này, bài học bán nước mắm của Nguyễn Thái Duy đã thực sự rất có ích cho nhiều người, đã truyền lửa, truyền động lực cho bao lứa học viên xông pha, dấn thân hơn với con đường khởi nghiệp mà mình đã chọn. “Chỉ 2 năm sau khi đi bán nước mắm, tôi đã mua được nhà và nguồn lợi nhuận chảy về túi đã khá ổn. Nếu làm công ăn lương, có lẽ 10 năm sau tôi cũng chưa đạt được điều đó” - Nguyễn Thái Duy tâm tình.

Khi đã có trong tay khá nhiều tiền, Nguyễn Thái Duy nghĩ đến chuyện trở thành nhà kinh doanh và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Anh bắt tay vào việc mở một xưởng gỗ ở Bình Dương, và trải nghiệm sự thất bại sau 3 năm. Trắng tay, anh phải bán hết cơ nghiệp khi đó để bù lỗ. Trong túi chỉ còn vỏn vẹn 23 triệu đồng, anh mở một tiệm photocopy để mưu sinh và nuôi những người em khôn lớn.

Có vẻ như một thành công và một thất bại đã mang lại cho Nguyễn Thái Duy sự cân bằng cần có. Bằng sự thận trọng của một người từng trải, anh tìm ra các phương pháp trong kinh doanh, để từ đây thu về những thành tựu rực rỡ.

Nguyễn Thái Duy bộc bạch: “Tôi luôn trân trọng sự thành công, nhưng với tôi thất bại cũng có cái giá của nó. Sự thành công khi khởi nghiệp kinh doanh nước mắm giúp tôi có thêm niềm tin và sự kiên trì để đi tiếp. Nhưng, thất bại trắng tay khi mở xưởng gỗ giúp tôi có thêm kinh nghiệm để giữ tiền, làm cho đồng tiền luân chuyển và sinh lời. Nói chính xác hơn là nó dạy tôi thận trọng hơn, bản lĩnh hơn”. Vâng, đó chính là lí do vào năm 2008, Nguyễn Thái Duy không bị rơi vào vòng xoáy của những cuộc chơi chứng khoán, không “trắng tay”, không “tuột dốc” như một số bạn bè anh lúc bấy giờ. Anh cũng trở nên bản lĩnh và vững vàng hơn trong những lần kinh doanh sau: đầu tư bất động sản, tham gia kinh doanh dược phẩm, công ty phần mềm, và hiện tại là nhà sáng lập vườn ươm doanh nhân.

Người  truyền lửa cho những ông chủ trẻ

Đam mê với khởi nghiệp, Nguyễn Thái Duy bắt đầu tìm cách chia sẻ, tư vấn cho bạn bè. Trong một lần nghe anh tư vấn cho mọi người trong quán cà phê, một người bạn đã đề nghị anh tham gia vào việc thuyết trình, đào tạo. Anh giãy nảy vì ám ảnh lần bị từ chối vào trường sư phạm, do tật nói… cà lăm. Tuy nhiên, sau vài lần thử và đạt kết quả tốt, Nguyễn Thái Duy thấy mình đam mê, nên tiếp tục dấn thân. Be Training ra đời từ đó và trở thành nơi ươm mầm cho hàng ngàn doanh nhân, doanh nghiệp.

Nguyễn Thái Duy đứng lớp trong một khóa đào tạo tại trường đào tạo doanh nhân Be Training

Không chỉ khơi dậy tiềm năng kinh doanh trong mỗi người, anh cũng tận tụy chỉ cho học trò những nơi có dòng tiền đang chảy và làm sao để tham gia vào dòng chảy đó. “Trong cách nhìn của tôi, những dòng người đang hối hả kéo nhau đi đó là những dòng tiền đang chảy. Vấn đề là bạn có biết cách để đón lấy những dòng tiền đó hay không. Và, một khi bạn đã biết được những quy tắc trong kinh doanh, thì bạn cũng không việc gì phải hối hả chạy theo để đón lấy nó. Nó sẽ tự đến với bạn”- Nguyễn Thái Duy lý giải.

Ở vườn ươm doanh nhân -  Be Training, anh thường xuyên tổ chức những lớp hội thảo miễn phí. Hiện, anh đang nhận dìu dắt cho nhiều bạn trẻ đảm bảo sau khi khởi nghiệp từ 1 đến 1,5 năm, đạt lợi nhuận từ 100 triệu đồng/tháng trở lên. CLB khởi nghiệp của anh nay đã có trên 1.000 doanh nhân thành đạt, trong đó có nhiều người đạt doanh thu trung bình từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi tháng.

“Tôi đã giúp các bạn trẻ bước qua sự cầu toàn, an phận lẫn nỗi sợ thất bại để trở thành doanh nhân, và rất vui mừng vì danh sách học trò trở thành các ông bà chủ thành đạt ngày mỗi dài ra. Ước mơ của tôi là tạo ra, nhân rộng một cộng đồng doanh nhân thịnh vượng, năng động và đầy năng lượng từ Be Training. Điều đó đã thành sự thực, và tôi sẽ tiếp tục”- Nguyễn Thái Duy nói.

Ở cái tuổi 40, gần như Nguyễn Thái Duy đã đạt tới tự do về tài chính, với việc sở hữu một trung tâm đào tạo ươm mầm doanh nghiệp, công ty phần mềm, và những dự án đất đai tiềm năng tại quận 2, quận 9, TP.HCM.

Tuy nhiên, việc làm “bà đỡ” cho những người trẻ bước ra làm chủ doanh nghiệp là điều khiến anh hạnh phúc nhất.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: