Khoahocthoidai.vn

Người tiên phong đưa vú sữa vàng Hoàng Kim về trồng trên vùng biên

09:13 | 22/05/2019

Người tiên phong  đưa vú sữa vàng Hoàng Kim về trồng trên vùng biên
Sau nhiều năm gắn bó với nhiều loại cây khác nhau, anh Nguyễn Viết Vị (41 tuổi) - Chủ nhiệm HTX Thương mại - dịch vụ Phước Thiện lại một lần nữa gặt hái thành công khi quyết định đưa cây vú sữa vàng Hoàng Kim về trồng tại huyện Bù Đốp. Đất đã không phụ lòng người, giờ đây cây vú sữa Hoàng Kim đã bén rễ trên vùng biên giới Bù Đốp và bắt đầu cho thu hoạch tốt.
Ngoài giống ươm trong bầu thì anh Vị còn tự ghép giống từ những cây đang trồng cách đây nhiều năm
Ngoài giống ươm trong bầu thì anh Vị còn tự ghép giống từ những cây đang trồng cách đây nhiều năm

Vốn là người đam mê trồng trọt, từ những ngày đầu lập nghiệp, anh Vị đã gắn liền với nhiều loại cây ăn trái trên mảnh đất biên giới huyện Bù Đốp. Hơn 10 năm trước, gia đình anh có trong tay hơn 10.000 nọc tiêu, thế nhưng cuối cùng anh cũng phải từ bỏ vì sâu bệnh, mất mùa, giá cả xuống thấp… Anh Vị nhận thấy nơi đây khí hậu thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng cây ăn trái, vì vậy anh bắt đầu lại với cây ổi và mít. Qua quá trình xây dựng và phát triển cây ổi và mít anh Vị tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư phát triển thêm nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như: chuối tím, xoài tím, mít ruột đỏ, ổi Đài Loan...

Hành trình đến với cây vú sữa Hoàng Kim của anh cũng rất tình cờ. Năm 2008, trong một chuyến thăm quan và học tập kinh nghiệm tại Đài Loan, anh Vị được tiếp xúc và thưởng thức một loại trái cây giống như trái vú sữa ở Việt Nam có tên là Hoàng Kim Quả. Nhưng loại trái cây này khi chín vỏ màu vàng, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt thanh, mát và không có mủ như vú sữa Việt Nam. Vốn là người có sở thích sưu tầm và trồng những loại cây ăn trái độc lạ, anh Vị đã mang về 50 cây giống trồng thử nghiệm. 

Do đây là giống mới, chưa nắm vững kỹ thuật trồng nên anh đã phải mày mò tìm hiểu nhiều tài liệu. Nhờ sự cần cù, ham học hỏi nên chỉ sau 3 năm trồng và chăm sóc, giống vú sữa mới anh mang về đã cho ra quả. Bản thân anh là người trồng cây ăn trái có tiếng ở vùng biên giới Bù Đốp nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung, nên khi anh giới thiệu đến các thương lái loại trái cây mới và lạ này thì nhanh chóng được các thương lái đến thu mua tại vườn.
Theo anh Vị, giống vú sữa mới này có sức sinh trưởng, kháng sâu bệnh tốt, ít tốn phân bón và công chăm sóc. Tuy nhiên, để đảm bảo trái đẹp mắt, đáp ứng các khách hàng khó tính thì gia đình anh đã chủ động áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc theo hướng VietGap bên cạnh hệ thống tưới tiêu tự động như: sử dụng phân sinh học, sử dụng chế phẩm sinh học đuổi côn trùng và dùng bao nilon bộc trái… Với cách phòng bệnh như thế này, mỗi cây chỉ tốn vài chục ngàn đồng/năm. Đặc biệt, loại cây vú sữa mới này hầu như cho trái quanh năm. 

Từ 50 cây giống ban đầu, đến nay anh Vị đã mở rộng thêm lên gần 1.200 cây tương đương với diện tích khoảng 3 ha. Đây là loại cây ưu điểm vượt trội kháng sâu bệnh tốt, nông dân trồng rất an tâm không phải lo về công tác phòng sâu bệnh nhiều. Với vú sữa thông thường, tỷ lệ sâu bệnh tương đối cao và ra trái không được quanh năm như cây vú sữa này. Cách chăm sóc rất đơn giản, khi trái ra phải bao bọc lại tránh côn trùng chích hút, còn bình thường hầu như không kiểm soát về bệnh sâu hại.

Với diện tích khoảng 3 ha hiện có, mỗi tháng anh thu hoạch được 1,5 tấn. Mức giá hiện nay từ 100 ngàn đến 120 ngàn đồng/kg và được các đối tác từ các cửa hàng trái cây, siêu thị trong, ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua. Sau khi trừ chi phí đã đem lại thu nhập cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng/tháng. 

Anh vị chia sẻ: “Đây là loại vú sữa mới và đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, giá trên thị trường mà tôi đang bán là 120.000 đồng/1 kg. Nguồn tiêu thụ chủ yếu là các thương lái mua tại vườn mang đi tiêu thụ tại siêu thị, đặc biệt là các tỉnh thành lớn trong cả nước. Với số lượng như hiện nay chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường”.
Để đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ bà con nhân dân trên địa bàn mở rộng sản xuất và chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, anh Vị và Hợp tác xã Thương mại - dịch vụ Phước Thiện đang nhân giống khoảng 20.000 cây. Trong đó bao gồm 2 loại giống: giống ươm bằng bầu với giá 100 ngàn đồng/cây và giống ghép 120 ngàn đồng/cây. Bên cạnh việc cung cấp giống cho người dân trên địa bàn, anh và hợp tác xã Thương mại - dịch vụ Phước Thiện cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cho đến thu mua bao tiêu sản phẩm cho người trồng.

 Anh Nguyễn Viết Vị giới thiệu giống vú sữa Hoàng Kim được chính tay anh mang từ Đài Loan về Bù Đốp
Anh Nguyễn Viết Vị giới thiệu giống vú sữa Hoàng Kim được chính tay anh mang từ Đài Loan về Bù Đốp

“Xuất phát từ nhu cầu thực tế các giống cây trồng ở địa phương gặp rủi ro cao về sâu bệnh, hạn hán, mất mùa, mất giá, đặc biệt là đối với cây tiêu. Vì vậy, tôi đã cùng một số anh em thành lập Hợp tác xã với mong muốn tư vấn, cung cấp vật tư, giống cho bà con để tạo ra sản phẩm ổn định. Tôi cùng Hợp tác xã sẽ hỗ trợ giống và kỹ thuật đến khi thu hoạch bà con mới trả tiền. Trên cơ sở đó, sẽ tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định, nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải hộ nông dân nào cũng có thể thực hiện được mà phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn về diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật theo chuẩn VietGap. Sau khi thu hoạch, hợp tác xã sẽ tổ chức thu mua và bao tiêu sản phẩm cho bà con” - anh Vị nói.

Trao đổi với chúng tôi về tiềm năng của giống cây này, anh Đoàn Mạnh Quang - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp cho biết: “Vú sữa Hoàng Kim có xuất xứ Đài Loan tuy không phải là mới ở Việt Nam, nhưng Bình Phước nói chung và Bù Đốp nói riêng đây là giống mới. Hiện nay, chúng tôi đang hỗ trợ anh Vị đăng ký quyền sở hữu giống và bảo hộ giống cây trồng này. Trên thực tế vài năm trở lại đây, chúng tôi nhận thấy vườn vú sữa gia đình nhà anh Vị khá hiệu quả và giá trị kinh tế mang lại cũng khá cao. Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả kinh tế của loại vú sữa mới này. Tuy nhiên, để đưa giống vào trồng đại trà trên địa bàn, chúng tôi tiếp tục giám sát tính ổn định và hiệu quả của nó thêm một thời gian nữa”.

Với sự chịu khó, siêng năng, cần cù, cùng với việc học tập, cải tiến khoa học kỹ thuật trồng cây vú sữa Hoàng Kim, anh Vị đã đạt được kết quả tốt trong sản xuất nông nghiệp. Nhìn vườn vú sữa Hoàng Kim đang vào mùa trái chín vàng cây, hứa hẹn một mùa vụ thắng lợi. Hy vọng rằng, với quyết tâm làm giàu, sự tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của anh Vị, cây vú sữa Hoàng Kim ngày càng phát triển, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, làm giàu trên chính quê hương cho người dân nơi đây. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: