Khoahocthoidai.vn

Người thầy đam mê sáng tạo

13:36 | 17/09/2019

Người thầy đam mê sáng tạo
(KHTĐ) - Không chỉ giỏi chuyên môn, thầy Hồ Hữu Nhương, giáo viên Trường THPT Đồng Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước còn đam mê sáng tạo khoa học. Một số sản phẩm của thầy Nhương được đánh giá cao và có khả năng ứng dụng vào thực tế rất hiệu quả.
1.	Thầy Hồ Hữu Nhương (thứ 2 từ trái qua) thuyết trình sản phẩm trước Hội đồng Ban giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ V, năm 2018-2019
Thầy Hồ Hữu Nhương (thứ 2 từ trái qua) thuyết trình sản phẩm trước Hội đồng Ban giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ V, năm 2018-2019

Dù tuổi đời, tuổi nghề chưa nhiều nhưng thầy Hồ Hữu Nhương, 34 tuổi, luôn được đánh giá là một giáo viên gương mẫu và được đồng nghiệp, học sinh yêu mến. Ngoài việc giảng dạy, thầy Nhương còn dành nhiều thời gian cho đam mê sáng tạo kỹ thuật, những công trình nghiên cứu của thầy được nhiều cơ quan biểu dương khen thưởng.

Đáng chú ý sản phẩm “Hộp nhận hàng tự động” đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật huyện Đồng Phú lần thứ V và lọt vào vòng chấm chung khảo Hội thi Sáng tạo cấp tỉnh Bình Phước lần thứ V, năm 2018-2019, được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao.

Chia sẻ về sản phẩm này, thầy Nhương nói: “Thực tế hiện nay nhu cầu mua hàng online ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nhiều đơn vị, cá nhân do công việc bận rộn hoặc công tác xa nhà nên việc giao dịch trong mua bán gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên, tôi đã nghiên cứu thành công mô hình “Hộp nhận hàng tự động” giúp người mua và người bán giao, nhận hàng thuận tiện.

Chiếc hộp này gồm: bộ cảm biến, màn hình LCD, Board arduino (vi mạch), động cơ trượt... Chiếc hộp có thể đặt tại cổng ra, vào của người dân, đơn vị hoặc nơi thuận tiện cho việc giao dịch”.

Theo thầy Nhương, nguyên lý hoạt động của chiếc hộp, khi đặt hàng, người bán sẽ gửi cho người mua một mã đơn hàng. Khi người giao hàng đến, hệ thống camera sẽ nhận mã đơn hàng và báo về điện thoại người mua. Nếu người giao đúng hàng đã đặt trước thì người mua sẽ cung cấp mật khẩu với 4 số cho người giao hàng. Khi người giao hàng đến, hộp nhận hàng tự động nhập mật khẩu. Nếu nhập đúng mật khẩu mà người mua cung cấp thì chiếc hộp sẽ tự động mở ra và ngược lại nếu nhập sai thì hệ thống sẽ yêu cầu nhập lại.

1.	Sản phẩm “Hộp nhận hàng tự động” của thầy Hồ Hữu Nhương
1Sản phẩm “Hộp nhận hàng tự động” của thầy Hồ Hữu Nhương

Sau khi bỏ hàng vào hộp nhận hàng thì cửa đóng lại và khe chứa tiền sẽ tự động đẩy ra, người giao hàng nhận tiền đã được người mua bỏ vào trước đó. Các hình ảnh, tín hiệu của người giao hàng đều được kết nối và hiển thị trên điện thoại di động của người mua.

Sau khi kết thúc giao hàng, người mua có thể chủ động đổi mật khẩu để tránh tình trạng người khác mở mật khẩu lần 2. Khi người mua hàng trở về nhà và nhập mật khẩu của riêng mình, hộp đựng hàng sẽ mở ra.

“Chiếc hộp này rất tiện dụng, người mua không cần quan tâm đến thời gian giao hàng vì nó sẽ giúp họ nhận hàng mọi lúc, kể cả khi ở nhà hoặc không. Còn người giao hàng sẽ không phải đợi người mua ra nhận mà chỉ cần tương tác với chiếc hộp là đã giao hàng nhanh chóng.

Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm kích thước ngăn chứa đồ để có thể nhận lượng hàng lớn hơn và nâng cấp mật khẩu thành 8 số để tăng tính bảo mật cao. Đồng thời lắp thêm hệ thống trả tiền theo nhiều mệnh giá khác nhau nhằm nâng cao tính năng hoạt động của chiếc hộp” - thầy Nhương nói.

Không những thế, trong thời gian công tác, thầy Nhương còn hướng dẫn và tiếp thêm niềm đam mê cho các em học sinh thích nghiên cứu khoa học. Trong những cuộc thi qua các năm học, đoàn học sinh do thầy Nhương hướng dẫn luôn dành nhiều giải thưởng cao từ các cấp.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: