Khoahocthoidai.vn

Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước:

'Người phụ nữ thời đại mới đòi hỏi phải có tri thức và kỹ năng nghề nghiệp'

16:52 | 27/10/2016

'Người phụ nữ thời đại mới đòi hỏi phải có tri thức và kỹ năng nghề nghiệp'
(KHTĐ) - … Đó là nội dung mà bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước đã nhiều lần đề cập đến trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Tạp chí Khoa học thời đại…

Thưa bà, đánh giá lại một nhiệm kỳ vừa qua, các mô hình hoạt động của các cấp Hội phụ nữ đã tác động thế nào đến hội viên?

Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước
Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước
 

Trong nhiệm kỳ qua, ở các cấp Hội đã xuất hiện nhiều điển hình, mô hình hoạt động tiêu biểu được nhân rộng trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, học tập, nghiên cứu, tham gia giữ gìn TTATXH, tham gia lãnh đạo, quản lý, tạo tiền đề xây dựng thế hệ phụ nữ ngày nay “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Những phong trào, hoạt động điển hình của phụ nữ toàn tỉnh như “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “tiết kiệm theo gương Bác”, “Điểm sáng vùng biên”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đem lại hiệu quả tích cực.

Nội dung các phong trào thi đua được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dậy tiềm năng dồi dào của các tầng lớp phụ nữ. Điển hình như thông qua mô hình “nuôi heo đất” đã tiết kiệm trên 13 tỷ đồng, xây tặng 402 mái ấm tình thương trị giá trên 17 tỷ đồng, tặng 4.378 sổ tiết kiệm trị giá trên 4,5 tỷ đồng cho hội viên phụ nữ nghèo… Các phong trào đã thu hút được đông đảo các tầng lớp phụ nữ toàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng.

Cùng với sự phát triển của tỉnh, tổ chức Hội phụ nữ các cấp đã có những bước phát triển mới. Từ số hội viên còn khá khiêm tốn trong những năm đầu tái lập tỉnh, hiện nay chúng tôi đã tập hợp được trên 80% phụ nữ trên địa bàn vào tổ chức. Bằng nhiều cách làm sinh động, thiết thực, phù hợp, các cấp Hội, nhất là tổ chức cơ sở đã động viên các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh làm tốt vai trò trong gia đình và tham gia công tác xã hội.

* Thưa bà, có một thực tế là nhiều chị em ngại tham gia các phong trào vì sợ không có thời gian chăm sóc gia đình. Vậy làm sao để thu hút, gắn kết hội viên nhiều hơn?

Chúng tôi luôn xác định, việc phát triển số lượng đi đôi với nâng cao chất lượng hội viên. Qua đánh giá, phần đông hội viên đã phát huy vai trò, tích cực trong các phong trào nhưng cũng còn một số hội viên chưa tích cực tham gia vào Hội với nhiều lý do chủ quan và cả khách quan. Điều đó đặt ra cho các cấp Hội yêu cầu phải quyết liệt hơn trong việc đổi mới các phương thức hoạt động để thu hút và nâng cao chất lượng hội viên cũng như hoạt động của Hội. Việc cần giải quyết trước tiên là phân loại đối tượng hội viên với những nhóm nhu cầu khác nhau để có hình thức hoạt động hiệu quả. Từng cấp Hội xây dựng những giải pháp phù hợp, linh hoạt với từng địa bàn, phát huy vai trò cán bộ Hội cơ sở cùng phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”.

Tới đây, chúng tôi quan tâm mở rộng vận động thêm hội viên là nữ trí thức, nữ thanh niên, nữ công nhân lao động, doanh nhân, nữ dân tộc, vùng sâu, biên giới, vùng khó khăn... Đối tượng mà chúng tôi nhắm đến không phải chỉ có chị em phụ nữ tích cực, dễ thu hút, mà còn tiếp cận, gần gũi, giúp đỡ, cảm hóa phụ nữ lầm lỡ, phụ nữ chưa quan tâm công tác xã hội, phụ nữ không có điều kiện tham gia Hội… Từ cách tiếp cận riêng cho từng đối tượng, chúng tôi muốn nhấn mạnh một điều là nơi nào có phụ nữ thì nơi đó có tổ chức hội.

 * Quan điểm của bà thế nào về những yếu tố cần có ở người phụ nữ trong giai đoạn hiện nay?

“Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, 4 yếu tố đó của người phụ nữ lúc nào cũng cần. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nói thêm rằng, người phụ nữ trong thời kỳ mới ngoài lòng yêu nước, phải có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp và phải luôn năng động, sáng tạo nữa… Chính vì thế mà chủ trương chung của các cấp hội là phải dành nhiều thời gian giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên của mình không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp…

 * Chỉ còn vài tháng nữa là sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh lần thứ X, đến nay công tác chuẩn bị được tiến hành ra sao, thưa bà?

Năm 2016 là năm diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo công tác Đại hội phụ nữ cấp cơ sở và cấp huyện/thị thành công, đây cũng là bước tạo tiền đề quan trọng cho công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh lần thứ X.

Chúng tôi đang gấp rút các công tác chuẩn bị về nhân sự, nội dung văn kiện, công tác tuyên truyền, hậu cần, khánh tiết… Ngoài ra còn thực hiện một số công trình chào mừng đại hội. Đến thời điểm này, các phần việc cơ bản đã hoàn thành, như: thành lập CLB nữ trí thức của tỉnh; xây tặng 10 mái ấm tình thương cho phụ nữ khó khăn; giúp các xã nghèo thực hiện một số tiêu chí để sớm về đích trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới; tặng 150 bộ bàn ghế cho các trường học khó khăn ở vùng biên. 

Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước xác định các khâu đột phá đó là: Thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay làm việc tốt”; Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp có trình độ, năng lực để tổ chức Hội thực sự vững mạnh, phát huy đầy đủ vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ trong giai đoạn hiện nay; Phát huy nội lực, khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo; Các cấp hội tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm tăng cường thu hút các tầng lớp phụ nữ vào Hội, nhất là nữ công nhân lao động, nữ doanh nhân, nữ trí thức.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: