Khoahocthoidai.vn

Người phụ nữ có trái tim nhân hậu

14:55 | 19/06/2017

Người phụ nữ có trái tim nhân hậu
(KHTĐ) - Trong căn nhà thiếu bóng đàn ông, người phụ nữ ấy đã một mình nuôi 3 con ăn học thành tài và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Người phụ nữ ấy là bà Đào Thị Trà, 62 tuổi, ở khu phố Tân Trà 1, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Năm 1992, sau khi chia tay chồng, một mình bà Đào Thị Trà quyết định cùng ba đứa con nhỏ rời quê hương Hưng Yên vào Bình Phước lập nghiệp. “Một thân một mình nơi đất khách quê người lại nuôi thêm ba con ăn học nên cuộc sống càng khó khăn, lắm lúc gạo không có mà ăn, đến xe đạp cũng không có mà đi. Sáng thì đi buôn thúng bán bưng ở chợ, tối về lại dạy các con học” - bà Trà ngậm ngùi nhớ lại.

Ấy vậy mà sau bao nhiêu năm bươn chải, làm lụng vất vả, không quản ngại khó nhọc, giờ đây cuộc sống của gia đình bà Trà dần ổn định hơn. Đến nay, bà Trà sở hữu gần 4ha cao su, các loại cây ăn quả, rau màu và một cơ sở giết mổ gia cầm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Có được cuộc sống no đủ như hôm nay bà Trà lại nghĩ đến việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Gần 10 năm qua, bà không nhớ hết những hoàn cảnh mình đã giúp. Bà không quản nắng mưa, cứ thấy ở đâu cần hỗ trợ là bà lại xuống tận nơi để xác minh và hỗ trợ.

Bà Đào Thị Trà

Bà Nguyễn Thị Thơm - Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ phường Tân Đồng chia sẻ: “Mỗi năm, bà Đào Thị Trà là địa chỉ quen thuộc để hỗ trợ cho các phong trào mà phường phát động với số tiền từ 15-30 triệu đồng. Ở đâu quanh vùng có những khó khăn, bất hạnh, bà Trà lại tìm tới, bằng lời động viên về tinh thần và vật chất bà đã giúp họ đi qua nghịch cảnh cuộc đời. Nào là đám ma không có tiền làm đám, nào là học sinh nghèo không có tiền đi học, nào là những tai nạn bất ngờ đưa gia đình họ vào bi kịch... bà đều giúp đỡ”.

Bà Thơm kể tiếp: “Ở vườn rẫy là vậy, về nhà bà quán xuyến hết mọi việc trong nhà, chăm lo cho con cháu. Bà cũng dạy cho các con từ nhỏ lòng yêu thương mọi người, giúp đỡ những người khó khăn bằng những việc làm thiết thực nhất. Không chỉ vậy, bà còn giúp nuôi hai đứa trẻ cùng quê mồ côi ăn học và trưởng thành, giờ đây một người đang học Đại học Công an nhân dân, người còn lại đang công tác trong cơ quan nhà nước ở tỉnh Bình Phước.

Chia sẻ về những việc làm của mình, bà Trà khiêm tốn nói: “Mình chỉ là hạt cát giữa sa mạc thôi, trong xã hội còn rất nhiều người làm tốt hơn tôi”.

Bà Trà còn là người phụ nữ mẫu mực trong nuôi dạy con cái. Bằng sự nuôi dạy tận tụy của người mẹ, đến nay, cuộc sống của các con bà đều đã thành đạt và yên bề gia thất. Chị Vũ Thị Thủy, con gái bà Trà cho biết, trong công việc mẹ là người quyết đoán nhưng trong gia đình mẹ là người rất tình cảm. Khi các con sai mẹ nhẹ nhàng chỉ bảo, động viên. Mẹ mãi là tấm gương sáng để con cháu noi theo.

Hy vọng có nhiều con người có tấm lòng như bà Đào Thị Trà để những câu chuyện về phần tốt trong cuộc sống được chia sẻ, được lan rộng ra và khơi thêm. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: