Khoahocthoidai.vn

Người nông dân sản xuất giỏi, giàu lòng nhân ái

16:27 | 25/06/2019

Người nông dân sản xuất giỏi, giàu lòng nhân ái
(KHTĐ) - Nhờ cần cù, chịu khó lao động cộng thêm biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên đã giúp ông Đặng Xuân Trinh (ở ấp Thanh Trung, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) thu nhập hơn 1,5 tỉ đồng mỗi năm. Không những sản xuất giỏi, người nông dân này còn được nhiều người biết đến vì có nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ vốn cho người dân phát triển kinh tế.
1.	Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chọn vật nuôi phù hợp, đặc biệt dự đoán được thị trường nên ông Đặng Xuân Trinh làm đâu thắng đó
Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chọn vật nuôi phù hợp, đặc biệt dự đoán được thị trường nên ông Đặng Xuân Trinh làm đâu thắng đó

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Đặng Xuân Trinh (49 tuổi) chia sẻ: “Thời gian đầu rời quê hương Hà Tĩnh vào Bình Phước lập nghiệp, tôi gặp rất nhiều khó khăn, phải ở nhà người thân để đi làm thuê trang trãi cuộc sống. Sau thời gian đi làm tôi đã tích cóp được ít vốn mua được 3 sào đất (3.000m2) để tăng gia sản xuất. Ban đầu tôi trồng các loại cây ngắn ngày kết hợp nuôi gà thả vườn nhằm tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chọn vật nuôi phù hợp, đặc biệt dự đoán được thị trường nên tôi làm đâu thắng đó. Hiện gia đình tôi có 10 trại gà với khoảng 50.000 con, 4 ha cao su, 4 ha điều, một cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 2 nhà yến và một cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu nhập hơn 1,5 tỉ đồng”.

Ngoài việc sản xuất, kinh doanh, ông Trinh còn được người dân địa phương biết đến là một trong những cá nhân tiêu biểu về hiến đất xây dựng đường nông thôn mới, tham gia hoạt động từ thiện, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Gần 10 năm gia đình ông đã giúp đỡ hơn 70 hộ dân với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng, hiến 2.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động có thu nhập ổn định với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Lê Văn Đồ chia sẻ: “Do cuộc sống của gia đình ở Sóc Trăng rất khó khăn nên năm 2012 gia đình tôi rời quê hương lên Bình Phước lập nghiệp. Tại đây gia đình tôi được ông Đặng Xuân Trinh tận tình giúp đỡ tạo công ăn việc làm và chỗ ở. Giờ đây cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định. Hiện vợ chồng tôi được ông Trinh giao nhiệm vụ quản lý trại gà, còn cậu con trai lớn của gia đình được bố trí làm việc tại cây xăng. Gia đình tôi có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay chính là nhờ sự cưu mang giúp đỡ của ông Trinh”.

Không chỉ gia đình anh Đồ mà nhiều lao động thường xuyên sau khi làm cho ông Trinh đều có nguồn thu nhập ổn định hơn. Ngoài ra trong năm, ông Trinh còn nhận hàng chục lao động có nhu cầu làm việc theo thời vụ nhằm tăng thêm thu nhập gia đình.

Ngoài sản xuất, kinh doanh ông Trinh còn cán bộ Hội nông dân gương mẫu, nhiệt tình trong công việc. Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lương, ông đã cùng với Ban chấp hành Hội thường xuyên tuyên truyền, định hướng thay đổi tư duy và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con địa phương trong trồng trọt, chăn nuôi.

2.	Ông Đặng Xuân Trinh (trái) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gà cho cán bộ Hội Nông dân tỉnh
Ông Đặng Xuân Trinh (trái) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gà cho cán bộ Hội Nông dân tỉnh

Ông Dương Hữu Đảng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lương cho biết, ông Đặng Xuân Trinh là một người nhiệt tình, biết cách làm giàu, có trách nhiệm trong công việc. Ở địa phương ông Trinh đã đóng góp rất nhiều công sức, truyền đạt nhiều kinh nghiệm cho nông dân trong sản xuất, kinh doanh. Với tấm lòng và trách nhiệm của mình, ông Trinh còn tích cực tham gia làm công tác nhân đạo tại địa phương như hiến đất để làm đường, giúp đỡ bà con nghèo ổn định cuộc sống...

Nhờ năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh cộng thêm giàu lòng nhân ái nên những năm qua ông Đặng Xuân Trinh luôn được các cấp từ Trung ương đến địa phương biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt năm 2018 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong sản xuất, kinh doanh và có nhiều đóng góp cho hoạt động nhân đạo.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: