Khoahocthoidai.vn

Người lưu giữ “hồn Việt” trên đất Đồng Xoài

11:05 | 29/01/2019

Người lưu giữ “hồn Việt” trên đất Đồng Xoài
Ngày thường bánh chưng, bánh tét là những thức quà bình dân nhưng đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống. Ngày Tết trong thời buổi hiện đại, công việc bận rộn, thay vì bỏ công gói bánh thì mọi người thường đặt mua cho tiện. Chính vì vậy mà hơn 20 năm qua chị Phạm Thị Thể, 49 tuổi, ở ấp Suối Cam, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã gắn bó với nghề làm bánh chưng, bánh tét và được xem là người lưu giữ “hồn Việt” trên đất Đồng Xoài.
1.	Cả nhà chị Phạm Thị Thể quây quần gói bánh
Cả nhà chị Phạm Thị Thể quây quần gói bánh

Hơn 20 năm lưu giữ “hồn Việt”

Men theo con đường trải nhựa phẳng lì ngày gần Tết, hỏi nhà chị Phạm Thị Thể hầu như người dân trong vùng ai cũng biết. Bởi chị làm ra một món ăn truyền thống thơm ngon không thể thiếu trong dịp Tết. Quan sát quanh nhà chị Thể, đâu đâu cũng có lá dong, những đòn bánh chưng, bánh tét vừa làm xong xếp ngay ngắn bên góc nhà chờ mang đi nấu.

Thấy có khách ghé chơi, chị Thể vội lau bàn tay mời chúng tôi vào nhà. Rót ly trà thơm mời khách, chị Thể chia sẻ: “Năm 1997 gia đình tôi rời quê hương Phú Thọ vào đất Đồng Xoài để lập nghiệp. Ban đầu chỉ buôn bán nhỏ, còn chồng công tác ở một đơn vị Nhà nước. Cơ duyên đến với nghề bánh rất đơn giản, mỗi khi có dịp lễ, Tết gia đình tôi gói một ít bánh chưng, bánh tét để ăn cho vơi đi nỗi nhớ xa quê, rồi biếu cho người thân, bà con lối xóm. Thấy bánh ngon nên một số người bảo: sao không làm nhiều để bán cho mọi người thưởng thức? Nghe mọi người thôi thúc nên tôi bàn với chồng làm bánh để bán cho khách và được chồng ủng hộ. Nhờ hương vị bánh thơm ngon nên gia đình tôi làm đến đâu thì khách mua đến đó, thậm chí đôi khi không đủ để bán. Nhờ đó mà gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập. Đến nay gia đình đã gắn với nghề này được hơn 20 năm”.

2.	Chị Thể chia sẻ: “Muốn bánh ngon phải tỉ mỉ từng chi tiết”
Chị Thể chia sẻ: “Muốn bánh ngon phải tỉ mỉ từng chi tiết”

Để đáp ứng nhu cầu cho thực khách, chị Thể đã đặt tên thương hiệu của mình “Tiệm bánh chưng, bánh tét Long Thể”. Sản phẩm của chị làm ra chủ yếu bán trên mạng xã hội và một số người quen gọi điện đặt mua. Ngồi trò chuyện với chúng tôi, chốc chốc, điện thoại chị Thể lại reo lên vì những đơn bánh của khách hàng gần xa gọi đến để đặt bánh cho dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến gần.

“Bình quân mỗi tháng gia đình tôi gói gần 1.000 chiếc bánh cung ứng cho thị trường. Đặc biệt dịp Tết năm ngoái gia đình đã gói 1,5 tấn gạo nếp để bán cho khách hàng. Mỗi chiếc bánh chưng, bánh tét của tôi có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/cái (tùy trọng lượng chiếc bánh)” - chị Thể nói.

3.	Sản phẩm bánh chưng, bánh tét của chị Phạm Thị Thể làm ra
Sản phẩm bánh chưng, bánh tét của chị Phạm Thị Thể làm ra

Nghề lắm công phu

Để làm bánh ngon, mỗi người thợ đều có bí quyết cũng như kỹ thuật nấu riêng. Đối với chị Thể, từ công đoạn chọn nếp, ngâm và ướp nếp, đậu, thịt... đến cách gói, nấu bánh phải đảm bảo đúng loại, thời gian và định lượng. Để tạo màu xanh bắt mắt cho bánh, chị thường dùng lá bồ ngót xay ra lấy nước. Trong đó, nếp được chị ngâm hơn 2 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước và một thau nhỏ đựng đậu xanh đã ngâm mềm. Thịt ba rọi cắt vuông, dài khoảng một gang tay, ướp với tiêu sọ, ít muối, bột ngọt và hành băm để làm nhân bánh. Nếp và lá gói bánh được chị đặt mua ở ngoài quê chuyển vào. Bởi theo chị, vị nếp và chiếc lá dong ở ngoài quê rất thơm ngon và đẹp.

Thoạt nhìn rất đơn giản nhưng khi làm ra chiếc bánh là cả một quá trình công phu, khéo léo của người thợ. Chiếc lá dong được chị Thể trải ra, nhẹ nhàng đổ nếp lên, sau đó bỏ đậu xanh làm nhân cùng thịt ba rọi rồi thêm một lớp nếp. Đôi tay khéo léo của chị túm một đầu bánh và buộc dây rồi nhẹ nhàng vỗ vài cái vào thân bánh cho nếp kết chặt vào nhau. Kế đến chị buộc những sợi dây để cố định chiếc bánh và thêm đẹp. Cứ thế những chiếc bánh chưng, bánh tét đều, đẹp lần lượt xếp ngay ngắn.

 “Khi buộc dây phải buộc chặt để lúc nấu, nếp sẽ kết dẻo và nước không thấm vào bánh. Một điều cũng hết sức độc đáo của bánh chưng, bánh tét là thời gian luộc bánh từ 10-12 giờ. Đây là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức” - chị Thể chia sẻ.

4.	“Một điều cũng hết sức độc đáo của bánh chưng, bánh tét là thời gian luộc bánh kéo dài từ 10-12 giờ” - chị Thể cho biết
“Một điều cũng hết sức độc đáo của bánh chưng, bánh tét là thời gian luộc bánh kéo dài từ 10-12 giờ” - chị Thể cho biết

Thông thường một bánh chưng, bánh tét sau khi nấu chỉ để được từ 4 đến 6 ngày nhưng với những bí quyết riêng của mình, bánh của chị Thể nấu không chỉ ngon, đậm đà mà còn để được cả chục ngày. Chính vì điều này nên nhiều người ở xa đã điện thoại hoặc tìm đến tận nhà bà để đặt bánh làm quà biếu người thân vào những ngày tết hay ngày thường. “Mỗi chiếc bánh sản xuất ra bán cho người tiêu dùng phải luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất, giống như những chiếc bánh mà gia đình làm để đặt lên bàn thờ tổ tiên vào dịp lễ, Tết” - chị Thể tâm niệm.

Chị Lê Thị Diệu, ở phường Tiến Thành, thành Phố Đồng Xoài - một thực khách thường xuyên mua bánh chưng, bánh tét của chị Thể chia sẻ: “Gia đình tôi đã hơn 5 năm dùng bánh của gia đình chị Thể, bởi hương vị thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Dù ngày thường hay dịp lễ, tết tôi cũng dành một số tiền để mua từ 5-7 chiếc bánh của gia đình chị Thể về dùng và biếu cho người thân”.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp đến gần, nhu cầu tiêu thụ của người dân cũng tăng cao so với ngày thường, nên thời điểm cuối tháng 12 (âm lịch), không khí chuẩn bị những sản phẩm bánh chưng, bánh tét, đã khẩn trương, nhộn nhịp hơn, nghề gói bánh của gia đình chị Thể không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mang hương vị đậm đà, ấm cúng cho mọi người, mọi nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: