Khoahocthoidai.vn

TUỔI CAO - GƯƠNG SÁNG

Người già làng gương mẫu

15:40 | 13/10/2016

Người già làng gương mẫu
(KHTĐ) - Trong những lần đi về cơ sở để tìm tư liệu viết bài, tôi luôn có dịp tiếp xúc gần gũi với cuộc sống của người đồng bào các dân tộc đang sinh sống ở Bình Phước. Như một duyên may, tôi gặp được già làng Hoàng Lợi (74 tuổi, dân tộc Nùng, ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). Chính ông đã cho tôi biết được thế nào là uy tín của già làng trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi truyền đạt những chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với cộng đồng thôn bản nơi đây.
Già làng Hoàng Lợi
 

Là một cựu chiến binh, già làng Hoàng Lợi đã có những năm làm nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pon Pốt. Năm 1976, sau khi phục viên, ông trở lại quê hương Cao Bằng để làm ăn sinh sống. Tuy nhiên cuộc sống lúc ấy nhiều khó khăn, nên năm 1989 ông đưa cả gia đình vào Bình Phước lập nghiệp. Ông bảo: “Cái thời đó đất nước còn đang khó khăn, cái gì cũng thiếu nhưng tình người thì luôn đầy ắp. Gia đình tôi tuy xa xứ làm ăn nhưng luôn nhận được tình cảm chia sẻ của cộng đồng trong buôn làng”.

Nhờ tài ăn nói cũng như cách sống chân thật, giản dị của mình nên trong những năm sinh sống trên vùng đất mới, ông được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội Nông dân của ấp Cây Điệp (xã Tân Phước, huyện Đồng Phú), rồi sau đó là ấp trưởng, kế đến Chủ tịch Hội Nông dân xã, đến bây giờ là Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng già làng xã Tân Phước. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Tân Phước vốn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Phú nên điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với 856 hộ/3.395 nhân khẩu, chiếm hơn 43% dân số toàn xã. Là người có uy tín của xã, ông Lợi luôn thực hiện tốt và tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Già làng Hoàng Lợi (bên phải) chia sẻ về quá trình vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước

Để tạo niềm tin trong nhân dân, ông kiên nhẫn đến từng nhà, gặp gỡ từng người để lắng nghe tâm tư, tình cảm của từng người dân trong từng ấp. Với uy tín của mình, ông Lợi nói là ai cũng nghe, cũng tin. Bằng nhiều cách, nhiều hình thức, ông đã giải thích, hướng dẫn để dân làng hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, ông Lợi cùng các hội, đoàn thể của xã đã tích cực tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của cử tri, giúp người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đi bầu cử.

Già làng Hoàng Lợi năm nay đã bước sang tuổi 74 nhưng ông vẫn còn rất nhanh nhẹn và minh mẫn, được mọi người trong ấp tin tưởng. Ông là người hiểu biết rộng và hết lòng vì bà con dân làng. Ông chủ động vận động người dân không nghe theo kẻ xấu lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo gây chia rẻ dân tộc; không mê tín dị đoan; bài trừ các tệ nạn xã hội tại địa phương; không quá lãng phí cho các hủ tục cưới xin, ma chay… Ông còn vận động trẻ em ở các ấp vùng sâu trong xã đến trường; vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như thường xuyên áp dụng khoa học - kỹ thuật để chăm sóc vật nuôi, cây trồng…

Để phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã có hiệu quả, ông đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhằm khơi dậy lòng dân. Nghe lời ông, nhân dân đồng tình ủng hộ hiến đất làm đường, tự nguyện, góp tiền làm các tuyến đường bê tông liên ấp, xã. Tiêu biểu là tuyến đường từ ấp Cây Điệp đi Phước Tân dài 800m, Cây Điệp đi suối Da dài 800m, Cây Điệp đi Phước Tiến dài 1km. Ông vận động nhân dân xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng trị giá 900 triệu đồng.

Ông Trần Duy Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước cho biết, giờ đây mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi triển khai luôn được bà con đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tích cực đạt hiệu quả cao. Có những kết quả như ngày hôm nay nhờ một phần đóng góp của các già làng, trong đó có công lớn của già làng Hoàng Lợi. Thời gian qua, mọi phong trào của xã triển khai xuống đều được ông Lợi tích cực tham gia vận động nhân dân nghe theo và thực hiện rất tốt.

Đây là đoạn đường ở ấp Cây Điệp, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú do già làng Hoàng Lợi vận động nhân dân đóng góp xây dựng

Có thể nói, cả đời ông Hoàng Lợi là một chuỗi quá trình cống hiến. Tuổi trẻ cống hiến vì sự nghiệp cách mạng dân tộc, về già tích cực tham gia công tác địa phương. Ông tâm sự: “Được bà con tin yêu bầu làm già làng, bản thân tôi rất vinh dự, nhưng cũng nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề với bà con. Nhiệm vụ của già làng hôm nay cũng khác với trước rồi, không phải đấu tranh với ngoại xâm nữa mà là đấu tranh với cái đói, cái nghèo để bà con yên cái bụng theo Đảng. Đóng góp cho dân làng được gì thì cứ làm, bởi tâm huyết, lòng nhiệt thành của tôi là không bao giờ tắt”.

Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình, hàng năm ông Hoàng Lợi luôn được huyện, tỉnh và Trung ương tuyên dương, khen thưởng. Tuy nhiên, niềm vui lớn hơn cả là ông luôn nhận được sự kính trọng, quý mến của mọi người. Điều đó thôi thúc ông tiếp tục cống hiến để các phong trào tại địa phương ngày càng tốt hơn.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: