Khoahocthoidai.vn

Người Crimea bầu ông Putin, đón ngày sáp nhập vào Nga

16:31 | 19/03/2018

Người Crimea bầu ông Putin, đón ngày sáp nhập vào Nga
90% người dân bán đảo Crimea bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Putin đúng ngày sáp nhập bán đảo vào LB Nga.
Tổng thống Putin tới thăm bán đảo Crimea trước ngày bầu cử
Tổng thống Putin tới thăm bán đảo Crimea trước ngày bầu cử

Thông tấn TASS cho biết, theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được hơn 90% số phiếu bầu từ các cử tri ở bán đảo Crimea và khu vực thành phố Sevastopol (tây nam Crimea).

Với số phiếu áp đảo, ông Putin một lần nữa ghi dấu mốc lớn tại khu vực lãnh thổ được Nga sát nhập vào thực thể liên bang cách đây 4 năm.

Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cho biết, cụ thể, ông Putin giành được 92,25% số phiếu bầu ở Crimea và 90,23 % ở Sevastopol khi số phiếu đầy đủ chưa được kiểm và thống kê chính thức.

Trước đó, khi bán đảo này rầm rộ tổ chức các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga thì Ukraine và phương Tây đã liên tiếp tuyên bố không chấp nhận kết quả phiếu bầu ở bán đảo này trong tổng số phiếu bầu trên khắp Liên bang Nga.

Dẫu vậy, chiến thắng áp đảo 76,6 % khi mới kiểm được gần 90% số phiếu (bao gồm cả số phiếu ở Sevastopol) của đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã đè bẹp các ý đồ muốn chống lại kết quả bầu cử Tổng thống Nga.

Tổng thống Putin đã chọn bán đảo Crimea làm nơi tiếp xúc cử tri trong ngày tiến hành chiến dịch tranh cử cuối cùng.

Sự xuất hiện của Tổng thống Putin ở Crimea đã tạo thêm niềm tin cho những người dân sống trên bán đảo từ khi họ được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Kể từ thời điểm sáp nhập, Nga đã có những nỗ lực mang tính nhất quán nhằm tăng cường sự phát triển của Crimea.

Vào tháng 8/2014, chính quyền trung ương Nga đã thông qua Chương trình liên bang có định hướng “Phát triển kinh tế-xã hội Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đến năm 2020” với số tiền là 837 tỷ rúp.

Tới nay, chất lượng cuộc sống của người dân Crimea đang gia tăng một cách vững chắc. Trong vòng 4 năm, tiền lương danh nghĩa đã tăng 60%, tiền hưu trí tăng hơn hai lần.

Người Crimea được hưởng các biện pháp được luật pháp liên bang quy định về đảm bảo an sinh và bảo vệ về mặt xã hội. Đến năm 2020 sẽ hòan tất công cuộc hiện đại hóa trung tâm Thiếu nhi quốc tế “Artek” (giá trị dự án là 17 tỷ rúp).

Để vượt qua “cuộc phong tỏa về điện” do Ukraine tiến hành, Nga đã nhanh chóng tạo dựng các sơ đồ cấp điện tạm thời. Trong năm nay, Nga sẽ cho vận hành hai nhà máy nhiệt điện tại hai thành phố Simferopol và Sevastopol với công suất 470 MW mỗi nhà máy. Một hạng mục công trình tương tự cũng đã được khởi công tại thành phố Saki (120 MW) với mục đích dự trữ thường xuyên trong công suất phát điện và loại bỏ phụ thuộc điện vào Ukraine.

Tới nay, Nga cũng đã lên kế hoạch cho năm 2018  việc đưa vào vận hành phần dành cho ô tô của cây cầu dài nhất châu Âu bắc qua eo biển Kerch. Việc đưa vào sử dụng giao thông đường sắt được dự kiến vào năm 2019.

Đến tháng 9/2020 sẽ hoàn tất việc xây dựng tuyến đường liên bang với chiều dài  250 km “Tavrida” trị giá 166 tỷ rúp. 
 
Hiện nay dòng hàng hóa chính (lương thực, thuốc men vv...) đi theo đường phà Kerch. Chuyên chở hành khách chủ yếu được định hướng theo đường vận chuyển hàng không. Trong những năm đỉnh điểm sân bay quốc tế Simferopol tiếp nhận đến 240 chuyến bay một ngày đêm (theo kết quả năm 2016). Năm 2018, sau khi sữa chữa xong sân bay mới, số lượng hành khách theo thiết kế của sân bay này có thể đáp ứng lên tới 6,5 triệu người/năm.

Nga cũng cải thiện hệ thống sử dụng nước sau khi Ukraine chặn dòng kênh nước ngọt đổ qua Crimea. Điều này đã cho phép các nhà nông nghiệp địa phương thu được trong năm 2017 một vụ bội thu về lúa mì 1,7 triệu tấn.

Trong thời sau khi được sáp nhập vào Nga, 95% người Tatar-Crimea đã làm hộ chiếu Nga.

Cộng đồng người Tatar-Crimea có đại diện rộng rãi trong các cơ quan chính quyền ở tất cả các cấp tỷ lệ thuận với số dân – trong các cơ quan nội vụ và viện kiểm sát (không ít hơn 10% số cán bộ nhân viên).

Theo kết quả thăm dò ý kiến được tiến hành vào đầu năm 2017 thì 75% đại diện của cộng đồng này đã hài lòng với mức sống, 65% đánh giá tình hình trên bán đảo là khả quan, 81% không thấy các biểu hiện của sự căng thẳng liên sắc tộc.

Người dân trên toàn bán đảo Crimea cũng tích cực tham gia vào tiến trình bầu cử: số người đi bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia trong năm 2016 cao hơn trung bình so với các chủ thể còn lại của Liên bang Nga (tương ứng là 49,1% và 47,88%).

Nguồn: báo Đất Việt

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: