Khoahocthoidai.vn

Người cán bộ trẻ nghiên cứu thành công phần mềm quản lý hồ sơ

10:39 | 17/11/2015

Người cán bộ trẻ nghiên cứu thành công phần mềm quản lý hồ sơ
Sau gần 7 tháng nghiên cứu, anh Bùi Thanh Liêm (29 tuổi) - cán bộ Phòng Thông tin tư liệu và Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước và các cộng sự đã cho ra đời phần mềm quản lý hồ sơ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng.

Anh Bùi Thanh Liêm chia sẻ cách xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước

Anh Bùi Thanh Liêm cho biết, qua 7 lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước, mỗi năm có hơn 150 thí sinh lọt vào vòng thi cấp tỉnh. Qua thời gian, hồ sơ lưu trữ ngày càng nhiều, đến nay đã trên 1.000 hồ sơ bản giấy, do đó gây khó khăn cho công tác bảo quản, tìm kiếm và tra cứu thông tin. Trước thực trạng đó, đầu năm 2014 anh Liêm cùng các cộng sự bắt đầu nghiên cứu. Và sau gần 7 tháng miệt mài nghiên cứu, vừa qua anh Liêm cùng các cộng sự đã cho ra đời phần mềm quản lý hồ sơ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước và đã được ứng dụng vào thực tế.

Theo anh Liêm, phần mềm sẽ giúp cho Ban tổ chức cuộc thi từ cấp tỉnh đến  cơ sở làm công cụ quản lý thông tin hồ sơ điện tử và phục vụ tra cứu, báo cáo thống kê nhanh chóng, chính xác. Từ kết quả đánh giá của giám khảo, hệ thống sẽ tự động tính điểm trung bình, tự động xếp giải và hình thức khen thưởng. Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ trích xuất tự động số liệu thống kê ra file Exel và mô hình hóa số liệu bằng biểu đồ để thuận tiện cho người quản lý theo dõi, so sánh, đánh giá và báo cáo. Phần mềm hoạt động ổn định, hiệu quả, dễ sử dụng với giao diện gần gũi, thân thiện với người dùng.

Cũng theo anh Liêm, để thiết kế phần mềm gồm các bước, bước 1: khảo sát, phân tích các thành phần quy trình quản lý Cuộc thi và hồ sơ liên quan. Từ đó, làm cơ sở để phân tích, thiết kế các chức năng chính của phần mềm và thiết kế cơ sở dữ liệu. Bước 2: phân tích đưa ra các yêu cầu chức năng và thiết kế giao diện các module của phần mềm. Bước 3: phân tích, thiết kế, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu được thiết kế đảm bảo lưu trữ đầy đủ thông tin về những đối tương liên quan đến công tác quản lý Cuộc thi. Bước 4: viết code, xây dựng phần mềm dựa trên ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng C# theo mô hình bảo mật 3 lớp. Bước 5: chạy thử và kiểm tra kết quả đầu ra. Các dữ liệu đầu vào được lấy từ số liệu các cuộc thi năm trước và so sánh kết quả đầu ra với kết quả đã được phê duyệt trên bản giấy những năm trước. Bước 6: hiệu chỉnh, bổ sung các chức năng và lỗi mã nguồn. Căn cứ kết quả đầu ra ở bước 5 để phân tích, gỡ rối và hiệu chỉnh các chức năng, à kiểm tra lại mã nguồn. Bước 7: hoàn thiện và phát triển.

“Phần mềm này có thể dễ dàng phát triển để tương tác trên nền Website để Ban tổ chức cuộc thi các huyện, thị xã và các em thanh thiếu niên, nhi đồng cũng như các bậc phụ huynh, các thầy cô, người dân trong tỉnh có thể tra cứu, tham khảo. Mặt khác, giúp các em thanh thiếu niên, nhi đồng sáng tạo ra nhiều mô hình, sản phẩm có chất lượng tham gia Cuộc thi. Hiện tại phần giao diện đã được xây dựng ở mức ứng dụng Application cài đặt trên máy trạm. Database được cài đặt tập trung trên Server của Sở Khoa học và Công nghệ” - anh Liêm nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: