Khoahocthoidai.vn

Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải Biển Đông:

'Ngoại ngữ như con thuyền mang chúng ta ra biển lớn'

23:11 | 29/01/2017

'Ngoại ngữ như con thuyền mang chúng ta ra biển lớn'
Tôi được sinh ra trên mảnh đất miền Trung - Quảng Ngãi. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước,  gia đình tôi vào Sông Bé lập nghiệp với bao nhiêu là khó khăn và gian khổ. Trong suốt thời niên thiếu, tôi được học tại Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài.
 
Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải Biển Đông

Năm 1997, Sông Bé được tách thành 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, chúng tôi là thế hệ được chào đón các cô chú lãnh đạo đầu tiên của tỉnh Bình Phước. Thế hệ chúng tôi cũng là thế hệ đầu tiên của tỉnh đạt được thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học.

Năm 1999, tôi rời Bình Phước ra Hà Nội để học đại học tại Trường Đại học Ngoại thương (còn gọi là: Đại học Harvard Việt Nam). Tại ngôi trường này, tôi được học về kiến thức kinh tế đối ngoại, được trau dồi ngoại ngữ một cách tốt nhất (đặc biệt là môn tiếng Anh) vì đây là ngôn ngữ quốc tế mà hầu như trong bất cứ giao dịch và trao đổi quốc tế nào cũng dùng đến. Suốt thời gian học tập tại trường, với tham vọng sau này sẽ làm một điều gì đó cho riêng mình, tôi đã dành thời gian đọc nhiều sách kiến thức về kinh tế: Philip Koltler, How to start and run your own corporation - Peter Hupalo...

Khi ra trường, tôi khăn gói từ Hà Nội về TP.HCM với rất nhiều bỡ ngỡ. Nhưng tất cả mọi thứ dần trở nên quen thuộc. Tôi lại bắt đầu công việc đi làm thuê cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tôi có điều kiện gặp gỡ và đi ra nước ngoài. Và, trong tôi lại trỗi dậy suy nghĩ “phải làm một điều gì đó cho riêng mình”, đó là cách tốt nhất để làm chủ bản thân. Cuối cùng, tôi quyết định thành lập công ty chuyên cung cấp thiết bị cho ngành dầu khí. Trong giai đoạn đầu điều hành công ty thật là thú vị và cũng rất nhiều khó khăn. Tôi đã vận dụng được rất nhiều kiến thức về kinh tế trong quá trình học tập. Đặc biệt hơn là vốn ngoại ngữ - tiếng Anh của mình, đã giúp tôi luôn tự tin trong quá trình khởi nghiệp. Tôi có rất nhiều cơ hội gặp gỡ với các đối tác nước ngoài đến từ Châu Á, Âu, Mỹ... Với vốn tiếng Anh đã có, doanh nghiệp của tôi có rất nhiều hợp tác với các nhà sản xuất nước ngoài để mở rộng thị trường. Theo thời gian thì mọi thứ đều ổn định, công ty có khách hàng, có doanh thu kha khá. Trong quá trình hình thành và phát triển của công ty, tôi mới nghiệm ra một điều: khi điều hành công ty, chúng ta không đơn thuần là chỉ có doanh thu, có lời, mà trên hết các điều đó chúng ta phải vận dụng tốt tất cả kiến thức, kinh nghiệm thực tế, phải thường xuyên trao đổi thông tin với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế thì doanh nghiệp chúng ta mới có sự phát triển bền vững, sẵn sàng hội nhập về văn hóa doanh nghiệp, đa dạng hóa cách quản lý... Đặc biệt, ngoại ngữ như là con thuyền mang chúng ta ra biển lớn.

Học ngoại ngữ không khó, chỉ cần chúng ta kiên trì. Phải xác định ngoại ngữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của bạn. Xác định như thế để bạn đủ bản lĩnh vượt qua. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: