Khoahocthoidai.vn

Nghiên cứu chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh trên cây tiêu

18:02 | 07/05/2019

Nghiên cứu chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh trên cây tiêu
(KHTĐ) - Chiều 7/5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc họp tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp sinh học phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu đen (Piper nigrum L) tại tỉnh Bình Phước”. Đề tài do Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thực hiện.
Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, chủ nhiệm đề tài cho biết, hiện nay bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu đáng báo động và có nguy cơ lây lan nhanh. Trong đó, năm 2018 toàn tỉnh Bình Phước có hơn 570ha tiêu bị bệnh chết nhanh. Để phòng trừ và ngăn ngừa dịch bệnh này, rất nhiều nông dân đã tự ý sử dụng đủ loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa học dẫn đến làm suy thoái đất trồng, ô nhiễm đất và nước nhưng hiệu quả quản lý dịch hại và kinh tế không cao.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường đã có khá nhiều các sản phẩm thuốc diệt nấm, hóa chất, tác nhân sinh và các sản phẩm thực vật như bánh neem để quản lý, loại trừ bệnh chết nhanh, chậm trên cây tiêu. Tuy nhiên giá thành cao, hiệu quả xử lý chưa mong đợi, nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hạt tiêu còn cao.

“Trước tình hình đó, nhóm thực hiện đề tài đã nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học trị bệnh cho tiêu từ cây neem và thuốc cá. Loại chế phẩm này có tác dụng làm tăng hiệu quả trừ sâu, bệnh và tăng khả năng bám dính kéo dài hiệu lực cũng như giảm liều lượng sử dụng, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, an toàn, thân thiện với môi trường” - thạc sĩ Hạ nói.

Các nhà khoa học và thành viên trong Hội đồng cho rằng, đề tài nghiên cứu rất cần thiết cho nhu cầu thực tế hiện nay trong phòng trị bệnh chết nhanh, chậm trên cây tiêu. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cần xem xét kỹ hơn trong quá trình thử nghiệm sản phẩm; làm rõ quy mô khảo sát, bổ sung chỉ tiêu đánh giá liều lường sử dụng cũng như đặt tên cho chế phẩm sinh học. Đồng thời hướng dẫn thêm quy trình chăm sóc, phòng trị bệnh trên cây tiêu cho người nông dân.

Ông Hà Anh Dũng – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao Ban chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học phòng trị bệnh cho cây tiêu. Điều này giúp cho người nông dân trên địa bàn tỉnh khắc phục được tình trạng bệnh chết nhanh, chậm gây ra trên cây tiêu.

Ông Dũng yêu cầu, nhóm nghiên cứu cần chọn ra những khu vực trồng tiêu nhiều để thử nghiệm; phải nêu được cơ sở khoa học để nghiên cứu ra chế phẩm sinh học trị bệnh cho tiêu. 

Sau khi xem xét, các nhà khoa học và thành viên trong Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã thống nhất chọn Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thực hiện đề tài với số điểm 84,57/100 điểm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: