Khoahocthoidai.vn

Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học nano-chitosan

18:09 | 10/06/2019

Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học nano-chitosan
(KHTĐ) - Chiều 10/6, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì cuộc họp tuyển chọn đơn vị thực hiện đề tài “Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng chế phẩm nano-chitosan ở tỉnh Bình Phước”.
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đề tài do Trường Đại học Bình Dương tham gia thực hiện nghiên cứu.

Báo cáo nội dung nghiên cứu cho thấy, mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá hiệu lực bảo quản và kháng một số bệnh gây hại trái cây sau thu hoạch; chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, người dân bảo quản một số loại trái cây tiêu biểu có giá trị kinh tế ở Bình Phước (quýt đường, bưởi, bơ…). Đồng thời, nghiên cứu sản xuất chế phẩm nano-chitosan có hoạt tính sinh học cao phù hợp đặc tính với một số loại trái cây tiêu biểu sau thu hoạch ở Bình Phước.

Theo Chủ nhiệm đề tài, sau khi được Hội đồng xét chọn, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành đánh giá về trữ lượng một số loại trái cây tiêu biểu, có trị trị kinh tế cao tại Bình Phước; xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nano-chitosan có hoạt tính sinh học cao; mô hình thực hiện công nghệ sản xuất chế phẩm nano-chitosan và bảo quản trái cây sau thu hoạch.

“Công nghệ nano-chitosan có các đặc tính sinh học như khả năng phân hủy, thích nghi, kháng nấm, kháng khuẩn, chống oxy hóa và không độc hại. Sản phẩm chế phẩm sinh học nano-chitosan an toàn với con người được thế giới công nhận và sử dụng để bảo quản thực phẩm. Đồng thời, đem lại hiệu quả trong việc kháng các loại bệnh sau thu hoạch và có hiệu lực bảo quản tốt, giúp kéo dài giá trị thương phẩm của trái cây sau thu hoạch, tạo thuận lợi cho quá trình vận chuyển, phân phối đem lại lợi ích cho người dân” - đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học và thành viên trong Hội đồng khoa học dự cuộc họp cho rằng, đây là đề tài rất cần thiết cho việc bảo quản các loại trái cây hiện nay. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa một số nội dung của đề cương nghiên cứu. Cụ thể cần nói rõ loại trái cây nào ở Bình Phước để chuyển giao công nghệ cũng như quy cách pha chế và đóng gói, bảo quản chế phẩm nano-chitosan…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hà Anh Dũng đánh giá cao bề dày kinh nghiệm, năng lực và tính khả thi của nhóm thực hiện đề tài. Đồng thời đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài hoàn thiện nội dung nghiên cứu theo góp ý của các nhà khoa học và thành viên trong Hội đồng, nhất là cần bám sát yêu cầu của sản phẩm do tỉnh đặt hàng cũng như tính toán giá thành sản phẩm phù hợp, quy trình pha chế, bảo quản nhằm giúp người nông dân sử dụng một cách hiệu quả.

Sau khi xem xét, Hội đồng khoa học tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu xét chọn Trường Đại học Bình Dương thực hiện nghiên cứu đề tài với số điểm 87,6 /100 điểm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: