Khoahocthoidai.vn

Nghị lực và ước mơ của cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ

11:17 | 23/08/2018

Nghị lực và ước mơ của cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ
(KHTĐ) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ mới lọt lòng, lớn lên trong vòng tay của người bác ruột, sống trong điều kiện đầy khó khăn, nhưng cô bé Phạm Ngọc Tiểu Vy (sinh năm 2009, lớp 5, Trường Tiểu học Long Phú, xã Bù Nho xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) luôn là một đứa trẻ ngoan hiền học giỏi. Mùa hè năm 2018, Tiểu Vy là một trong 70 đại diện học sinh ưu tú có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cả nước được ra Hà Nội gặp Chủ tịch nước.

Nghe cô bé có thân hình mảnh khảnh, gầy gò và luôn tươi cười kể về tuổi thơ kém may mắn, nghèo về vật chất và thiếu thốn về tình cảm, ai cũng thấy chạnh lòng, xót xa. Sau khi lọt lòng mẹ được 14 ngày thì mẹ em qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Nỗi đau chưa dừng lại, khoảng 2 tháng sau, ba Tiểu Vy cũng rời bỏ em về với mẹ. Mặc dù còn rất nhỏ, bản thân em cũng chưa biết gì, nhưng đó là nỗi đau và mất mát quá lớn đối với một đứa trẻ còn đỏ hỏn. Không còn cha mẹ, gia đình trở nên tan tác, người anh và chị gái của Vy mỗi người theo các cô, các bác của người cha để nương nhờ. Tương tự, Tiểu Vy cũng phải nương nhờ đến sự chở che và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình người bác gái ruột.

Hoàn cảnh gia đình bác ruột cũng không khá giả gì, phải bươn chải kiếm sống từng ngày. Ngoài 2 đứa con ruột, nay phải gánh thêm đứa cháu mới chỉ vài tháng tuổi. Bên cạnh bó, Tiểu Vy lại thường hay đau ốm, đã không ít lần gia cảnh người bác lâm vào cảnh túng thiếu. Nhưng vì tình yêu thương con cháu nên gia đình đã tìm mọi cách đắp đổi qua ngày. Mẹ mất sớm, không có sữa để nuôi dưỡng, Vy từ những ngày đầu chào đời, người bác phải chạy khắp nơi xin sữa mẹ cho cháu để đảm bảo dinh dưỡng.

Em Phạm Ngọc Tiểu Vy luôn nỗ lực vượt khó học giỏi
Em Phạm Ngọc Tiểu Vy luôn nỗ lực vượt khó học giỏi

Bà Phạm Thị Minh (bác ruột Vy, 53 tuổi) tâm sự: “Cháu Vy sinh ra đã chịu quá nhiều thiệt thòi, bố mẹ mất sớm không ai nương tựa. Gia đình tuy rất khó khăn, nhìn hoàn cảnh cháu mà hai vợ chồng tôi không cầm lòng được. Có lần cháu bị ốm nặng bỏ ăn đến ba ngày, khiến hai vợ chồng tôi phải chạy khắp nơi để lo cho cháu qua cơn bệnh nặng. Tôi là bác ruột của cháu thì có trách nhiệm nuôi nấng cháu nên người. Làm được như vậy cũng phần nào an ủi cho hai vợ chồng em tôi được yên vui nơi chín suối”.

Không để phụ lòng nuôi dưỡng, chăm sóc của người bác, bé Vy luôn nỗ lực, chăm chỉ học tập. Vì không có điều kiện học thêm, hằng ngày Vy tự học ở nhà, những bài vở nào khó không hiểu em nhờ các anh chị trong gia đình chỉ bảo. Với sự siêng năng, ham học, nhiều năm liền Vy luôn là học sinh ngoan hiền với nhiều danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Không chỉ là một học sinh ngoan hiền và học giỏi. Vy còn là một học sinh hăng hái tham gia tích cực các phong trào của lớp, trường, liên đội phát động. Với giọng hát ấm áp, em luôn là cây văn nghệ múa và hát rất hay của lớp, trường mỗi dịp có phong trào.

Cô Lê Thị Định - giáo viên Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Long Phú cho biết: “Tiểu Vy là học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Bản thân em phần nào cũng vượt qua được những khó khăn ban đầu để tập trung cho học tập. Trong nhiều năm qua, em Vy luôn là một trong những học sinh ngoan hiền, có thành tích học tập thuộc tốp đầu của trường. Không những vậy, trong các phong trào đoàn đội của lớp, của trường, em luôn nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động. Tuy còn nhỏ, nhưng em luôn thể hiện ý chí cầu tiến và nghị lực vượt khó. Đây là một tấm gương điển hình cần được nhân rộng để nhiều học sinh học hỏi”.

Em Phạm Ngọc Tiểu Vy (thứ 2 từ trái qua) vinh dự là một trong 70 thiếu nhi có hoàn cảnh đặcbiệt khó khăn được gặp Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch
Em Phạm Ngọc Tiểu Vy (thứ 2 từ trái qua) vinh dự là một trong 70 thiếu nhi có hoàn cảnh đặcbiệt khó khăn được gặp Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch

Mùa hè vừa qua, trong lần ra Hà Nội, tại Phủ Chủ tịch nước, Vy là một trong 3 đại diện cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi lên đọc thơ, kể chuyện và hát. Với lợi thế có giọng hát hay, Vy mạnh dạn thể hiện bài “Thương lắm thầy cô ơi” làm mọi người trong hội trường vỗ tay tán dương khen thưởng. “Lúc trao quà cho em, bác Chủ tịch có nói nhỏ vào tai em “Cháu hát hay lắm” khiến cho em rất vui” - Vy cười duyên cho biết.

Tiểu Vy cũng đã ấp ủ mơ ước sau này sẽ trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng. Vy nói: “Điều em mong ước là cố gắng học thật giỏi, sau này trở thành cô giáo. Vì em nghĩ, nếu không học thật tốt, em sẽ khó vươn lên trong cuộc sống. Khi lớn lên em cũng dự định sẽ làm nhiều việc để giúp đỡ phần nào cho những phận đời có hoàn cảnh như em”.

Cuộc đời đã cướp đi của Vy hai người thân yêu nhất ngay từ tấm bé. Nhưng chúng ta tin rằng Vy sẽ không đơn độc trên hành trình đi đến ước mơ. Bởi trên hành trình ấy, bên cạnh em còn có người thân, bạn bè, nhà trường, xã hội luôn thấu cảm, sẵn sàng sẽ chia và giúp đỡ em.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: