Khoahocthoidai.vn

Ngày xuân nói chuyện nụ cười

14:07 | 20/01/2019

Ngày xuân nói chuyện nụ cười
Nụ cười là sản phẩm vô giá của nhân loại mà chỉ con người mới có. Nụ cười lại không mất tiền mua. Người Việt Nam vẫn thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ!”. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy: nụ cười giúp tăng sức khỏe và tuổi thọ của con người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nụ cười giúp con người trở nên vui vẻ, giảm bớt căng thẳng và đau đớn, phòng tránh được nhiều bệnh và đặc biệt giúp tăng tuổi thọ. Vì vậy, bạn hãy luôn giữ nụ cười trên môi bởi đó là liều thuốc bổ thần kỳ có ích cho sức khỏe và giúp kéo dài thêm tuổi thọ của mỗi con người.

Nụ cười giúp tăng sức khỏe, tuổi thọ

Từ xa xưa, cha ông ta thường nói: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, hoặc “một nụ cười trẻ ra mười tuổi” để nói lên lợi ích của nụ cười đối với sức khỏe. Cười giúp cho trí óc minh mẫn, tăng cường trí nhớ, sáng tạo hơn và cải thiện khả năng xử lí vấn đề.

Theo bác sĩ Vũ Thanh Tam - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe tỉnh Bình Phước: Muốn có sức khỏe thì con người phải luôn có sự thoải mái về tinh thần, luôn tạo ra và giữ được đời sống tinh thần vui vẻ, phải bồi dưỡng tính hài hước để cuộc sống không bao giờ thiếu tiếng cười. Tiếng cười là thần dược cho sức khỏe con người, có thể giúp cho lục phủ, ngũ tạng hoạt động tốt các chức năng của nó theo quy luật...

Nếu cười thường xuyên và điều độ thì nụ cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hóa. Điều này có thể tự kiểm chứng được bằng thí nghiệm sau: bạn cứ đặt tay vào bụng rồi bắt đầu cười. Mỗi ngày cười to ba lần, bạn thấy bụng lọc sọc ba lần, kết quả là bạn không bị táo bón. Nhiều nghiên cứu cho biết người nào cười nhiều sẽ ít có nguy cơ bị ung thư dạ dày, đường ruột. Hàng ngày khi tập thể dục phần lớn bạn chỉ tập cho cơ bắp, ít ai quan tâm đến tập dạ dày, đường ruột. Vì thế các chuyên gia khuyên bạn chỉ có cười mới luyện tập được dạ dày, đường ruột mà thôi.

Cười là thứ thuốc giảm đau chống viêm tự nhiên. Nếu bị viêm khớp, bạn cứ nhìn vào khớp đau mà cười “ha hả”, một lúc sau bạn sẽ bớt đau! Bạn thử làm xem có đúng không? Một nghiên cứu ở Mỹ cũng chỉ rõ, cười nhiều còn giúp bạn tăng tuổi thọ nữa đấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nụ cười giúp cho bạn bớt căng thẳng và trở nên thân thiện hơn

Cười lớn là phương pháp tốt nhất để bất kỳ ai cũng cảm thấy thoải mái hơn. Khi bạn cười, khu trung tâm não sẽ thấy hưng phấn mà khiến tâm trạng dễ chịu hơn; còn khi đối diện với áp lực và cảm xúc tiêu cực, bạn cũng nên cố gắng tự tạo cho mình một nụ cười… dù còn gượng ép, vì điều đó cũng có tác dụng kích thích sự hưng phấn của đại não để giảm bớt áp lực, căng thẳng.

Khi bạn nhớ về một người thân, bạn bè, có phải bạn nhớ nhất là hình ảnh họ đang cười với bạn? Đổi lại nếu bạn muốn họ nhớ về mình thì bạn phải luôn nở nụ cười để cho họ cảm tình với bạn và cũng luôn nhớ về gương mặt của bạn với nụ cười trên môi.

Một nụ cười đích thực là cửa ngõ của tâm hồn. Tiếng cười thực sự từ trong tâm khảm là tiếng cười thoải mái, hồn nhiên có thể đưa người ta vượt qua muôn vàn đau khổ của bệnh tật và bất hạnh của cuộc đời để cập được bến bờ của sự bình yên và hạnh phúc. Vì vậy, bạn nên cười khi có dịp. Trên thế giới này không có gì sưởi ấm cho nhau bằng một nụ cười.

Hãy tập cười và cười lên bạn nhé!

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: