Khoahocthoidai.vn

Ngành dược liệu Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng

15:03 | 12/04/2017

Ngành dược liệu Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng
(KHTĐ) - Sáng nay 12/4, tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam.

Cùng dự có lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo một số bộ, ngành và các chuyên gia ngành dược liệu.

Tại điểm cầu Bình Phước, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu tham dự thảo luận một số nội dung chính đó là ngành dược liệu Việt Nam vẫn chưa phát huy được tiềm năng to lớn của mình. Nhiều loại dược liệu quý ở mọi vùng miền nhưng chưa được quy hoạch, phát triển chuỗi giá trị, dẫn đến hiệu quả thấp. Cùng với đó là thảo luận về chính sách thu hút phát triển ngành dược liệu, bởi hiện nay sản xuất còn nhỏ lẻ, hiệu quả thấp, chưa có đầu ra bền vững. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu ra những bất cập cần thảo luận khắc phục, đó là khai thác chế biến còn bất cập, nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt; việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến dược liệu còn manh mún và chưa kịp với các nước trong khu vực; nguồn lực, các sản phẩm còn nhỏ lẻ, chưa đảm bảo sản xuất hàng hóa và chưa đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Thống kê của Viện Dược liệu cho thấy, tính đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó, khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm, như Diếp cá (5.000 tấn), Cẩu tích (1.500 tấn), Lạc tiên (1.500 tấn), Rau đắng đất (1.500 tấn)...

Đặc biệt, Việt Nam sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu như: Sâm Ngọc Linh, Ba kích, Châu thụ, Ngân đằng… Quá trình điều tra về tri thức bản địa đã tổng hợp được danh lục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước.

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, với xu hướng “Trở về thiên nhiên”, việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng tăng hơn do ít có những tác động có hại. Tại Việt Nam, nhu cầu dược liệu trong nước khoảng gần 60 đến 80 nghìn tấn/năm, trong đó phần lớn là sử dụng trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, trong hệ thống khám chữa bệnh. Phần còn lại dùng cho một số lĩnh vực khác như để sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm, hương liệu… và xuất khẩu.

Cũng theo đánh giá của Bộ Y tế, giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác (cao hơn gấp 5-10 lần trồng lúa). Thí dụ, trồng Đương quy có thể cho thu nhập từ 90-100 triệu đồng/ha/năm, cây Actiso thu nhập từ 60-80 triệu đồng/ha/năm, trong khi cây lúa chỉ từ 20 đến 40 triệu đồng/ha/năm. Vì vậy, phát triển dược liệu đang và sẽ là một hướng bền vững, ổn định nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều vùng trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, cần có quy hoạch vùng dược liệu rõ ràng; chọn một số loại cây dược liệu quý làm trọng tâm trọng điểm, như Tam thất ở Hà Giang, Cao Bằng; Y dĩ ở Sơn La, Lào Cai, Yên Bái; cây Đẳng sâm ở Sơn La; Ba kích ở Bắc Giang, Quảng Ninh; Sâm Ngọc Linh của Quảng Nam… Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, đang phát triển mô hình trồng cây Sâm Ngọc Linh, khuyến khích cả doanh nghiệp và người dân thuê môi trường rừng để phát triển cây Sâm quý này. Hiện đã có 1.200 ha Sâm Ngọc Linh, giúp xóa đói giảm nghèo vùng miền núi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới Bộ này sẽ có giải pháp tăng cường đưa thuốc đông y và dược liệu vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế. Bộ cũng nêu ra ba nhóm giải pháp trọng tâm, đó là tăng nguồn cung cấp, tức phát triển mạnh các nguồn nguyên liệu dược liệu; thứ hai là tăng nhu cầu sử dụng dược liệu, trong đó có nhu cầu trong nước và xuất khẩu; và nhóm giải pháp quan trọng nữa là các cơ chế chính sách để thực hiện các điều đó.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: