TIN TRONG NƯỚC Thứ năm, ngày 2/4/2015 07:16
Vì một bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
11/10/2012 11:39:33 SA
Những năm gần đây, tình trạng các bếp ăn tập thể chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã gây hoang mang đối với người dân. Giải pháp nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời là "không quá khó".
Lãnh đạo trường Tiểu học Tân Bình thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên

Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 165 bếp ăn tập thể (chưa kể hệ thống nhà hàng, khách sạn); trong đó có 82 bếp ăn tập thể đăng ký giấy chứng nhận ATVSTP, số bếp ăn còn lại đang tiếp tục được Chi cục nhắc nhở đăng ký. Xác định công tác bảo đảm ATVSTP chỉ thực hiện tốt khi ý thức của mỗi người dân về vấn đề này được nâng cao, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền giáo dục cho người dân về vấn đề bảo đảm ATVSTP.

Ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhận thức về vấn đề ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nói chung đã được chuyển biến rõ rệt; đặc biệt là phần lớn các bếp ăn tập thể trong trường học, công ty đã thực hiện khá tốt các quy định về ATVSTP. Đây là chuyển biến tích cực khẳng định hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo ông Dũng, để bảo đảm ATVSTP, Nhà ăn tập thể phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế cấp mới được hoạt động. Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Các điều kiện khác như địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm… đều được Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ và đột xuất. Quy trình kiểm soát ATVSTP do Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Theo quy trình đó, thực phẩm từ các đầu mối mang đến sẽ được đưa vào khu tiếp nhận nguyên liệu rồi chuyển qua sơ chế (rửa), chế biến (tẩm ướp), nấu nướng và sau cùng là chuyển ra nhà ăn. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng

Bếp ăn tập thể vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng để làm tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể lại là vấn đề không quá khó. Thực tế cho thấy, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách làm khác nhau, các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty... trên địa bàn tỉnh đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP vốn xuất phát từ nhiều yếu tố.

 Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có hơn 500 em học sinh bán trú. Mặc dù chưa đủ điều kiện về diện tích để xây dựng quy trình bếp ăn một chiều đúng chuẩn, nhà trường xác định việc bảo đảm ATVSTP cho các em phải được thực hiện tốt ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, nguồn thực phẩm đưa đến đều được nhà trường kiểm soát rất chặt chẽ. Khi nhập thực phẩm bao giờ cũng có đại diện bếp ăn và đại diện Phòng y tế nhà trường đến kiểm tra. Cô Trần Thị Sáng - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực phẩm nhập vào đều phải tươi ngon, bảo đảm và có địa chỉ rõ ràng, nếu không đạt yêu cầu chúng tôi sẽ trả lại. Quy trình chế biến thực phẩm phải theo quy tắc một chiều (từ khâu làm sạch nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm rồi đưa ra cho các em ăn là được tách riêng biệt). Chúng tôi rất thận trọng trong khâu chế biến, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

 Tại trường mầm non Hoa Hồng (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mỗi năm gần 700 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú 100%. Cô Ngô Thị Dậu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Để bảo đảm ATVSTP cho các cháu, thực phẩm sau khi được nhân viên y tế của trường kiểm tra sẽ được đưa vào chế biến để sử dụng trong ngày. Thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển lên theo từng lớp học của các cháu. Đặc biệt, các nhân viên phục vụ bếp ăn của trường khi chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, bao tay, tạp dề… nhằm tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp như: bát, đĩa, thìa, khay, xoong chảo... cũng được các nhân viên thực hiện nghiêm ngặt”.

Vấn đề bảo đảm ATVSTP ở các bếp ăn tập thể ngày càng được quán triệt và triển khai tốt, chất lượng bữa ăn nhờ đó cũng được nâng lên đáng kể. Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể là điều không quá khó; chỉ cần cán bộ các công ty, trường học... quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, tận tâm với công tác nuôi dưỡng trẻ để từ đó thực hiện đúng các quy định đặt ra.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bình Phước đa số các em học sinh đi học ở bậc tiểu học đều được phụ huynh đưa đón bằng xe gắn máy. Tuy nhiên phần lớn các bậc phụ huynh vẫn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình. Và hậu ...
(KHTĐ) - Ngày 1/4, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Phước họp Ban chỉ đạo về tình hình thực hiện chương trình năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.
(KHTĐ) - Chiều ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm chủ trì họp thông qua Dự án xây dựng tuyến đường Phú Riềng Đỏ đoạn từ Trung tâm hành chính huyện Đồng Phú đến Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú.
(KHTĐ) - Ngày 31/3, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020. Về dự có 88 đại ...
Tin xem nhiều nhất
Nữ chiến sĩ công an Bình Phước góp tiếng nói chung cho hòa bình và thịnh vượng ASEAN
(KHTĐ) - Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Chương trình Thanh niên ASEAN 2015 được tổ chức tại quần đảo Langkawi, Malaysia đã đem đến cái nhìn tổng quan về an ninh hàng hải, hàng không, các hoạt động gìn giữ hòa bình, chống khủng bố và cơ hội đóng góp tiếng nói của thanh niên vì hòa bình, thịnh vượng trên thế giới và trong khu vực cho 100 bạn trẻ ASEAN, trong đó có 1 nữ chiến sĩ công an trẻ tỉnh Bình Phước – bạn Trần Thị Mộng Trinh.
Bình Phước: nông dân vui vì điều trúng mùa, được giá
(KHTĐ) - Hiện nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang bước vào vụ thu hoạch điều rộ. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích điều của nông dân thuộc các địa phương chuyên trồng điều Bù Gia Mập, Phước Long trúng mùa, ngoài ra giá ở mức cao.
Bỏ giảng đường về… nuôi rắn ráo trâu
(KHTĐ) - Đang là một giảng viên của trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP. Hồ Chí Minh với thu nhập ổn định, anh Nguyễn Bá Cừ, sinh năm 1980 ở ấp Tân Phú, xã Thuận Phú (Đồng Phú) đã xin nghỉ việc để về mở trang trại nuôi rắn ráo trâu, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình điều ghép cho năng suất cao
(KHTĐ) - Ngày 8/3, tin từ Hội điều Bình Phước cho biết, năm 2014, Hiệp Hội điều Việt Nam phối hợp với Hội điều Bình Phước thực hiện thí điểm dự án ghép cải tạo vườn điều già năng suất thấp thành vườn trẻ hóa năng suất cao cho 40 hộ với 40 ha, trong đó có 30 hộ ở xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập).
Nhiều mô hình làm nông nghiệp mới được ứng dụng vào sản xuất
(KHTĐ) - Sáng ngày 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong đã chủ trì họp Ban chỉ đạo Đề án “Củng cố lực lượng và phát triển phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020” (gọi tắt Đề án 192) nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2014 và kế hoạch năm 2015.
Theo chân Cảnh sát giao thông xử lý “ma men”
(KHTĐ) - Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Bình Phước về đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đẩy mạnh ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, trong đó tập trung các hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn.
Một số ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi)
(KHTĐ) - Những ngày này đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đang tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Chúng tôi cho rằng việc sửa đổi Bộ luật Dân sự là hết sức cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện nay; giải quyết những vướng mắc thực tiễn đang đặt ra, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013. Trong tình hình hiện nay cần phải sửa đổi Bộ luật Dân sự để xác định rõ các chuẩn mực pháp lý nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đời sống dân sự.
Chai trà Ôlong gây mất mỹ quan đô thị
(KHTĐ) - Chai trà Ôlong tea plus được đặt tại con lươn nằm trên đường Phú Riềng đỏ (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.