TIN TRONG NƯỚC Thứ bảy, ngày 25/4/2015 11:10
Vì một bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
11/10/2012 11:39:33 SA
Những năm gần đây, tình trạng các bếp ăn tập thể chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã gây hoang mang đối với người dân. Giải pháp nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời là "không quá khó".
Lãnh đạo trường Tiểu học Tân Bình thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên

Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 165 bếp ăn tập thể (chưa kể hệ thống nhà hàng, khách sạn); trong đó có 82 bếp ăn tập thể đăng ký giấy chứng nhận ATVSTP, số bếp ăn còn lại đang tiếp tục được Chi cục nhắc nhở đăng ký. Xác định công tác bảo đảm ATVSTP chỉ thực hiện tốt khi ý thức của mỗi người dân về vấn đề này được nâng cao, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền giáo dục cho người dân về vấn đề bảo đảm ATVSTP.

Ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhận thức về vấn đề ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nói chung đã được chuyển biến rõ rệt; đặc biệt là phần lớn các bếp ăn tập thể trong trường học, công ty đã thực hiện khá tốt các quy định về ATVSTP. Đây là chuyển biến tích cực khẳng định hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo ông Dũng, để bảo đảm ATVSTP, Nhà ăn tập thể phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế cấp mới được hoạt động. Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Các điều kiện khác như địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm… đều được Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ và đột xuất. Quy trình kiểm soát ATVSTP do Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Theo quy trình đó, thực phẩm từ các đầu mối mang đến sẽ được đưa vào khu tiếp nhận nguyên liệu rồi chuyển qua sơ chế (rửa), chế biến (tẩm ướp), nấu nướng và sau cùng là chuyển ra nhà ăn. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng

Bếp ăn tập thể vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng để làm tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể lại là vấn đề không quá khó. Thực tế cho thấy, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách làm khác nhau, các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty... trên địa bàn tỉnh đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP vốn xuất phát từ nhiều yếu tố.

 Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có hơn 500 em học sinh bán trú. Mặc dù chưa đủ điều kiện về diện tích để xây dựng quy trình bếp ăn một chiều đúng chuẩn, nhà trường xác định việc bảo đảm ATVSTP cho các em phải được thực hiện tốt ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, nguồn thực phẩm đưa đến đều được nhà trường kiểm soát rất chặt chẽ. Khi nhập thực phẩm bao giờ cũng có đại diện bếp ăn và đại diện Phòng y tế nhà trường đến kiểm tra. Cô Trần Thị Sáng - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực phẩm nhập vào đều phải tươi ngon, bảo đảm và có địa chỉ rõ ràng, nếu không đạt yêu cầu chúng tôi sẽ trả lại. Quy trình chế biến thực phẩm phải theo quy tắc một chiều (từ khâu làm sạch nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm rồi đưa ra cho các em ăn là được tách riêng biệt). Chúng tôi rất thận trọng trong khâu chế biến, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

 Tại trường mầm non Hoa Hồng (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mỗi năm gần 700 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú 100%. Cô Ngô Thị Dậu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Để bảo đảm ATVSTP cho các cháu, thực phẩm sau khi được nhân viên y tế của trường kiểm tra sẽ được đưa vào chế biến để sử dụng trong ngày. Thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển lên theo từng lớp học của các cháu. Đặc biệt, các nhân viên phục vụ bếp ăn của trường khi chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, bao tay, tạp dề… nhằm tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp như: bát, đĩa, thìa, khay, xoong chảo... cũng được các nhân viên thực hiện nghiêm ngặt”.

Vấn đề bảo đảm ATVSTP ở các bếp ăn tập thể ngày càng được quán triệt và triển khai tốt, chất lượng bữa ăn nhờ đó cũng được nâng lên đáng kể. Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể là điều không quá khó; chỉ cần cán bộ các công ty, trường học... quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, tận tâm với công tác nuôi dưỡng trẻ để từ đó thực hiện đúng các quy định đặt ra.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Ngày 24/4, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, vừa công bố quyết định xếp hạng Thác Đắk Mai 1 thuộc địa phận xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) là di tích lịch sử - danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.
(KHTĐ) - Sáng ngày 23/4, tại tượng đài chiến thắng thị xã Đồng Xoài, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND thị xã Đồng Xoài, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã, Sở Nông nghiệp và ...
Mỗi năm đến dịp sinh nhật của tôi, kể từ năm tôi được 12 tuổi, người ta lại giao đến nhà một đóa hoa sơn chi (gardenia) trắng.
Thịt lợn tiêm thuốc ngủ trước khi giết mổ chắc chắn tồn đọng chất độc. Người ăn loại thịt này thường xuyên sẽ hỏng thận, hại thần kinh, mục xương...
Tin xem nhiều nhất
Góp ý kiến về văn kiện Đại hội XII và văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X
(KHTĐ) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Đảng đoàn Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Phước vừa có Kế hoạch liên tịch số 80 - KHLT/BTGTU-ĐĐ LHH về việc tổ chức thảo luận, lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, đóng góp vào các văn kiện Đại hội XII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.
Lừa đảo chạy trường, Phó phòng đào tạo Trường Y tế Bình Phước lãnh án
(KHTĐ) - Ngày 31/3, TAND thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Lý (53 tuổi, ngụ xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài)- Phó phòng đào tạo Trường Trung cấp Y tế Bình Phước về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Bỏ trốn khi đang bị dẫn giải”.
Bình Phước xuất sắc cầm chân chủ nhà Phú Yên trong trận ra quân
(KHTĐ) - 15g30 ngày 11/4, Câu lạc bộ Bóng đá Bình Phước có trận ra quân tại Giải hạng Nhất Quốc gia trên sân khách gặp Câu lạc bộ Bóng đá Phú Yên. Trước khi trận đấu diễn ra, Phú Yên không chỉ được thi đấu trên sân nhà mà còn được đánh giá cao hơn Bình Phước về nhiều mặt.
Bình Phước hòa CLB Hà Nội trên sân nhà
(KHTĐ) - Lúc 15g ngày 18/4, tại Sân vận động Bình Phước diễn ra lượt trận thứ 2 Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2015 giữa chủ nhà Bình Phước và CLB Bóng đá Hà Nội. Hàng ngàn cổ động viên hâm mộ CLB Bóng đá Bình Phước đã đến sân theo dõi và cổ vũ trận đấu.
Nghĩ về tên đường Hồ Xuân Hương ở Đồng Xoài
(KHTĐ) - Sẽ không có gì để nghĩ ngợi khi mà ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, xu hướng lấy tên của các nhà thơ, nhà văn, danh nhân nổi tiếng để đặt tên đường. Nhưng cái kiểu chọn đặt tên đường một cách “ngẫu hứng” như ở thị xã Đồng Xoài thì quả là điều đáng bàn.
Phát động tuyên truyền tiết kiệm năng lượng – hưởng ứng Giờ trái đất năm 2015
(KHTĐ) - Sáng 26/3, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp với Sở Công thương, Công ty Điện lực Bình Phước và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Lễ phát động tuyên truyền tiết kiệm năng lượng – hưởng ứng Giờ trái đất năm 2015 tại Trung tâm hành chính huyện Hớn Quản.
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học “Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại Tà Thiết (1972 – 1975)” của đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bì
(KHTĐ) - Toàn văn phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học “Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại Tà Thiết (1972 – 1975)” của đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước
Khai mạc Lễ hội miếu Bà Rá 2015 - đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
(KHTĐ) - Sáng nay (20/4) tại Lễ hội miếu Bà Rá 2015 ở phường Sơn Giang, thị xã Phước Long (Bình Phước), lãnh đạo thị xã Phước Long, Ban Quản lý miếu Bà Rá và hàng ngàn bá tánh thập phương đã vui mừng chứng kiến giây phút công bố quyết định của UBND tỉnh về công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho di tích miếu Bà Rá.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.