TIN TRONG NƯỚC Thứ sáu, ngày 22/8/2014 10:55
Vì một bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
11/10/2012 11:39:33 SA
Những năm gần đây, tình trạng các bếp ăn tập thể chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã gây hoang mang đối với người dân. Giải pháp nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời là "không quá khó".
Lãnh đạo trường Tiểu học Tân Bình thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên

Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 165 bếp ăn tập thể (chưa kể hệ thống nhà hàng, khách sạn); trong đó có 82 bếp ăn tập thể đăng ký giấy chứng nhận ATVSTP, số bếp ăn còn lại đang tiếp tục được Chi cục nhắc nhở đăng ký. Xác định công tác bảo đảm ATVSTP chỉ thực hiện tốt khi ý thức của mỗi người dân về vấn đề này được nâng cao, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền giáo dục cho người dân về vấn đề bảo đảm ATVSTP.

Ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhận thức về vấn đề ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nói chung đã được chuyển biến rõ rệt; đặc biệt là phần lớn các bếp ăn tập thể trong trường học, công ty đã thực hiện khá tốt các quy định về ATVSTP. Đây là chuyển biến tích cực khẳng định hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo ông Dũng, để bảo đảm ATVSTP, Nhà ăn tập thể phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế cấp mới được hoạt động. Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Các điều kiện khác như địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm… đều được Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ và đột xuất. Quy trình kiểm soát ATVSTP do Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Theo quy trình đó, thực phẩm từ các đầu mối mang đến sẽ được đưa vào khu tiếp nhận nguyên liệu rồi chuyển qua sơ chế (rửa), chế biến (tẩm ướp), nấu nướng và sau cùng là chuyển ra nhà ăn. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng

Bếp ăn tập thể vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng để làm tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể lại là vấn đề không quá khó. Thực tế cho thấy, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách làm khác nhau, các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty... trên địa bàn tỉnh đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP vốn xuất phát từ nhiều yếu tố.

 Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có hơn 500 em học sinh bán trú. Mặc dù chưa đủ điều kiện về diện tích để xây dựng quy trình bếp ăn một chiều đúng chuẩn, nhà trường xác định việc bảo đảm ATVSTP cho các em phải được thực hiện tốt ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, nguồn thực phẩm đưa đến đều được nhà trường kiểm soát rất chặt chẽ. Khi nhập thực phẩm bao giờ cũng có đại diện bếp ăn và đại diện Phòng y tế nhà trường đến kiểm tra. Cô Trần Thị Sáng - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực phẩm nhập vào đều phải tươi ngon, bảo đảm và có địa chỉ rõ ràng, nếu không đạt yêu cầu chúng tôi sẽ trả lại. Quy trình chế biến thực phẩm phải theo quy tắc một chiều (từ khâu làm sạch nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm rồi đưa ra cho các em ăn là được tách riêng biệt). Chúng tôi rất thận trọng trong khâu chế biến, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

 Tại trường mầm non Hoa Hồng (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mỗi năm gần 700 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú 100%. Cô Ngô Thị Dậu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Để bảo đảm ATVSTP cho các cháu, thực phẩm sau khi được nhân viên y tế của trường kiểm tra sẽ được đưa vào chế biến để sử dụng trong ngày. Thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển lên theo từng lớp học của các cháu. Đặc biệt, các nhân viên phục vụ bếp ăn của trường khi chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, bao tay, tạp dề… nhằm tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp như: bát, đĩa, thìa, khay, xoong chảo... cũng được các nhân viên thực hiện nghiêm ngặt”.

Vấn đề bảo đảm ATVSTP ở các bếp ăn tập thể ngày càng được quán triệt và triển khai tốt, chất lượng bữa ăn nhờ đó cũng được nâng lên đáng kể. Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể là điều không quá khó; chỉ cần cán bộ các công ty, trường học... quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, tận tâm với công tác nuôi dưỡng trẻ để từ đó thực hiện đúng các quy định đặt ra.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Ngày 21/8, Bệnh viện TX. Phước Long (Bình Phước) long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
(KHTĐ) - Sẵn hơi men, những bực tức dồn nén lâu nay được dịp bùng phát, Thế vung dao chém nhiều nhát về phía con trai khiến nạn nhân chết tại chỗ. Chỉ vì một phút không kìm chế đã làm tan nát một gia đình.
(KHTĐ) - Ngày 22/8, Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Phan Thanh Tuấn (24 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản) để xử lý về hành vi chống người thi hành công vụ.
(KHTĐ) - Ngày 21/8, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Lợi đã có buổi tiếp, làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Phát triển Châu Á khảo sát các dự án nhằm giúp tỉnh xây dựng đường giao thông và ...
Tin xem nhiều nhất
Nuôi thỏ New Zealand cho thu nhập cao
(KHTĐ) - Thấy nuôi thỏ New Dylan (có nguồn gốc từ New Zealand, nuôi phổ biến ở châu Âu, Mỹ) là mô hình phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình nên anh Nguyễn Hữu Thông (ngụ ấp 8, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn nuôi và bước đầu đạt hiệu quả.
Mô hình trồng đu đủ Thái Lan ở Bù Đốp
(KHTĐ) - Anh Nguyễn Viết Vị, Giám đốc Công ty nông sản Gia Phú (đóng chân trên địa bàn ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn đầu tư trồng 10ha cây đu đủ Thái Lan. Với loại cây trồng này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thiếu hơn 400 giáo viên nhưng không được tuyển
(KHTĐ) - Chiều ngày 16/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Trần Đình Long, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước - cho hay năm học 2013 - 2014 tỉnh thiếu hơn 400 giáo viên bậc mầm non và tiểu học nhưng không được tuyển mới.
Giàu lên từ mô hình vườn – ao - chuồng
Anh Đoàn Văn Sáng (42 tuổi, ngụ khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) đã giàu lên từ mô hình V.A.C (vườn - ao - chuồng), thu nhập bình quân từ mô hình này trên 500 triệu đồng/năm.
Vải nào chống nắng tốt nhất?
(KHTĐ) - Các tia tử ngoại (UVA, UVB) trong ánh nắng mặt trời là những loại tia cực độc, có thể gây nên những tổn hại cho làn da, nhiều trường hợp dẫn đến ung thư da. Không thể nói rằng trang phục hoàn toàn bảo vệ làn da trước tác hại của tia tử ngoại. Nhưng chất liệu vải và màu sắc của trang phục cũng có những tác dụng nhất định đối với việc phòng chống tác hại của các tia tử ngoại. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để bạn có thể lựa chọn trang phục cho mình phù hợp theo mùa.
Nuôi ếch Thái Lan, dễ kiếm tiền
(KHTĐ) - Nắm bắt thấy giống ếch Thái Lan có nhiều “cái lợi” như: mặt hàng mới, thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất đạm, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, vả lại cho lợi nhuận cao, thị trường tiêu thụ dễ dàng… nên anh Đường Thế Đạo (ngụ thôn 10, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật này và đã thành công.
Trường THPT Chuyên Quang Trung Bình Phước có ba thủ khoa đại học
(KHTĐ) - Ngày 1/8, thầy Lý Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quang Trung Bình Phước (xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) cho hay mặc dù đến thời điểm này một số trường đại học trong nước vẫn chưa công bố hết điểm thi nhưng kỳ thi đại học năm nay trường đã có 3 thủ khoa và 2 á khoa đại học.
Thông qua Đề án thành lập huyện Phú Riềng
(KHTĐ) - Chiều ngày 5/12, HĐND tỉnh Bình Phước đã thông qua Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bù Gia Mập thành lập huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước).
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 70 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 804 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.