TIN TRONG NƯỚC Thứ bảy, ngày 28/2/2015 07:27
Vì một bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
11/10/2012 11:39:33 SA
Những năm gần đây, tình trạng các bếp ăn tập thể chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã gây hoang mang đối với người dân. Giải pháp nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời là "không quá khó".
Lãnh đạo trường Tiểu học Tân Bình thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên

Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 165 bếp ăn tập thể (chưa kể hệ thống nhà hàng, khách sạn); trong đó có 82 bếp ăn tập thể đăng ký giấy chứng nhận ATVSTP, số bếp ăn còn lại đang tiếp tục được Chi cục nhắc nhở đăng ký. Xác định công tác bảo đảm ATVSTP chỉ thực hiện tốt khi ý thức của mỗi người dân về vấn đề này được nâng cao, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền giáo dục cho người dân về vấn đề bảo đảm ATVSTP.

Ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhận thức về vấn đề ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nói chung đã được chuyển biến rõ rệt; đặc biệt là phần lớn các bếp ăn tập thể trong trường học, công ty đã thực hiện khá tốt các quy định về ATVSTP. Đây là chuyển biến tích cực khẳng định hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo ông Dũng, để bảo đảm ATVSTP, Nhà ăn tập thể phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế cấp mới được hoạt động. Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Các điều kiện khác như địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm… đều được Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ và đột xuất. Quy trình kiểm soát ATVSTP do Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Theo quy trình đó, thực phẩm từ các đầu mối mang đến sẽ được đưa vào khu tiếp nhận nguyên liệu rồi chuyển qua sơ chế (rửa), chế biến (tẩm ướp), nấu nướng và sau cùng là chuyển ra nhà ăn. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng

Bếp ăn tập thể vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng để làm tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể lại là vấn đề không quá khó. Thực tế cho thấy, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách làm khác nhau, các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty... trên địa bàn tỉnh đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP vốn xuất phát từ nhiều yếu tố.

 Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có hơn 500 em học sinh bán trú. Mặc dù chưa đủ điều kiện về diện tích để xây dựng quy trình bếp ăn một chiều đúng chuẩn, nhà trường xác định việc bảo đảm ATVSTP cho các em phải được thực hiện tốt ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, nguồn thực phẩm đưa đến đều được nhà trường kiểm soát rất chặt chẽ. Khi nhập thực phẩm bao giờ cũng có đại diện bếp ăn và đại diện Phòng y tế nhà trường đến kiểm tra. Cô Trần Thị Sáng - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực phẩm nhập vào đều phải tươi ngon, bảo đảm và có địa chỉ rõ ràng, nếu không đạt yêu cầu chúng tôi sẽ trả lại. Quy trình chế biến thực phẩm phải theo quy tắc một chiều (từ khâu làm sạch nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm rồi đưa ra cho các em ăn là được tách riêng biệt). Chúng tôi rất thận trọng trong khâu chế biến, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

 Tại trường mầm non Hoa Hồng (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mỗi năm gần 700 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú 100%. Cô Ngô Thị Dậu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Để bảo đảm ATVSTP cho các cháu, thực phẩm sau khi được nhân viên y tế của trường kiểm tra sẽ được đưa vào chế biến để sử dụng trong ngày. Thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển lên theo từng lớp học của các cháu. Đặc biệt, các nhân viên phục vụ bếp ăn của trường khi chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, bao tay, tạp dề… nhằm tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp như: bát, đĩa, thìa, khay, xoong chảo... cũng được các nhân viên thực hiện nghiêm ngặt”.

Vấn đề bảo đảm ATVSTP ở các bếp ăn tập thể ngày càng được quán triệt và triển khai tốt, chất lượng bữa ăn nhờ đó cũng được nâng lên đáng kể. Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể là điều không quá khó; chỉ cần cán bộ các công ty, trường học... quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, tận tâm với công tác nuôi dưỡng trẻ để từ đó thực hiện đúng các quy định đặt ra.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Tây Nguyên với những tên đất, tên người đã gắn với lịch sử của cả dân tộc như căn cứ Chư Pao, làng STơr, chiến thắng Đăk Pơ, Plei Me, Đăk Tô - Tân Cảnh và tên tuổi những người anh hùng đã đi vào lịch sử đánh giặc giữ nước như anh hùng Núp, ...
(KHTĐ) - Anh Võ Phú Quốc (34 tuổi, ngụ xã Minh Tâm, tỉnh Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã thành công nhờ nắm bắt kỹ thuật, chăm sóc tốt nên chỉ với 2 sào cây chanh bông tím của gia đình luôn cho năng suất cao và mang lại nguồn thu trên 150 triệu ...
(KHTĐ) - Ngày 26/2, Sở Y tế tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2015). Các ông Nguyễn Văn Lợi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.
Gan chịu trách nhiệm thanh lọc thải độc cho cơ thể, vì thế nếu ăn uống không khoa học sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan. Bạn có thể thường xuyên bổ sung những thực phẩm sau đây để cải thiện chức năng gan.
Tin xem nhiều nhất
Bình Phước: tổ chức 4 điểm bắn pháo hoa mừng Xuân Ất Mùi
(KHTĐ) - Ngày 3/2, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, UBND tỉnh đã chấp thuận cho thị xã Đồng Xoài và các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh bắn pháo hoa mừng Xuân Ất Mùi 2015.
Bình Phước: gặp mặt cán bộ lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ
(KHTĐ) - Ngày 3/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã tổ chức buổi gặp mặt nguyên cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015. Đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.
Mời quý vị đón đọc Tạp chí Khoa học thời đại Xuân Ất Mùi 2015
(KHTĐ) - Được sự tham gia cộng tác của nhiều nhà báo, văn nghệ sĩ, trí thức khoa học trong và ngoài tỉnh, cùng với đội ngũ phóng viên của tạp chí đã tạo nên sự hấp dẫn về nội dung và đa dạng về thể loại của Tạp chí Khoa học thời đại xuân Ất Mùi 2015.
Chào đón năm mới xuân Ất Mùi 2015 tại Bình Phước
Một mùa xuân mới, xuân Ất Mùi 2015 đến với quê hương Bình Phước. Hàng vạn người dân cùng nhau đón chào năm mới bằng màn trình diễn văn nghệ đặc sắc và ngắm nhìn pháo hoa rực sáng trên bầu trời Bình Phước.
Bình Phước: Bắn pháo hoa mừng năm mới 2015 tại 9 điểm
(KHTĐ) - Chiều ngày 9/2, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc họp để thông qua Kế hoạch tổ chức lễ hội giao thừa mừng Đảng, mừng Xuân Ất Mùi năm 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Phong chủ trì cuộc họp.
Mùa xuân ấm áp đến với người già, trẻ mồ côi
(KHTĐ) - Ngày 13/2, Công ty Bia Sài Gòn - chi nhánh Bình Phước đã đến thăm và tặng quà cho người già, trẻ mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Phước.
Ủy quyền cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước
(KHTĐ) - Ngày 2/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong chủ trì họp xem xét ủy quyền cho Ban Quản lý Khu kinh tế thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh theo Thông tư số 32/2014/TT-BLĐTBXH ngày 04/12/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ
(KHTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015), sáng 3/2, tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức viếng và dâng hương các anh hùng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.