TIN TRONG NƯỚC Thứ bảy, ngày 22/11/2014 20:55
Vì một bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
11/10/2012 11:39:33 SA
Những năm gần đây, tình trạng các bếp ăn tập thể chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã gây hoang mang đối với người dân. Giải pháp nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời là "không quá khó".
Lãnh đạo trường Tiểu học Tân Bình thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên

Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 165 bếp ăn tập thể (chưa kể hệ thống nhà hàng, khách sạn); trong đó có 82 bếp ăn tập thể đăng ký giấy chứng nhận ATVSTP, số bếp ăn còn lại đang tiếp tục được Chi cục nhắc nhở đăng ký. Xác định công tác bảo đảm ATVSTP chỉ thực hiện tốt khi ý thức của mỗi người dân về vấn đề này được nâng cao, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền giáo dục cho người dân về vấn đề bảo đảm ATVSTP.

Ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhận thức về vấn đề ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nói chung đã được chuyển biến rõ rệt; đặc biệt là phần lớn các bếp ăn tập thể trong trường học, công ty đã thực hiện khá tốt các quy định về ATVSTP. Đây là chuyển biến tích cực khẳng định hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo ông Dũng, để bảo đảm ATVSTP, Nhà ăn tập thể phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế cấp mới được hoạt động. Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Các điều kiện khác như địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm… đều được Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ và đột xuất. Quy trình kiểm soát ATVSTP do Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Theo quy trình đó, thực phẩm từ các đầu mối mang đến sẽ được đưa vào khu tiếp nhận nguyên liệu rồi chuyển qua sơ chế (rửa), chế biến (tẩm ướp), nấu nướng và sau cùng là chuyển ra nhà ăn. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng

Bếp ăn tập thể vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng để làm tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể lại là vấn đề không quá khó. Thực tế cho thấy, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách làm khác nhau, các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty... trên địa bàn tỉnh đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP vốn xuất phát từ nhiều yếu tố.

 Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có hơn 500 em học sinh bán trú. Mặc dù chưa đủ điều kiện về diện tích để xây dựng quy trình bếp ăn một chiều đúng chuẩn, nhà trường xác định việc bảo đảm ATVSTP cho các em phải được thực hiện tốt ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, nguồn thực phẩm đưa đến đều được nhà trường kiểm soát rất chặt chẽ. Khi nhập thực phẩm bao giờ cũng có đại diện bếp ăn và đại diện Phòng y tế nhà trường đến kiểm tra. Cô Trần Thị Sáng - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực phẩm nhập vào đều phải tươi ngon, bảo đảm và có địa chỉ rõ ràng, nếu không đạt yêu cầu chúng tôi sẽ trả lại. Quy trình chế biến thực phẩm phải theo quy tắc một chiều (từ khâu làm sạch nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm rồi đưa ra cho các em ăn là được tách riêng biệt). Chúng tôi rất thận trọng trong khâu chế biến, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

 Tại trường mầm non Hoa Hồng (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mỗi năm gần 700 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú 100%. Cô Ngô Thị Dậu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Để bảo đảm ATVSTP cho các cháu, thực phẩm sau khi được nhân viên y tế của trường kiểm tra sẽ được đưa vào chế biến để sử dụng trong ngày. Thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển lên theo từng lớp học của các cháu. Đặc biệt, các nhân viên phục vụ bếp ăn của trường khi chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, bao tay, tạp dề… nhằm tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp như: bát, đĩa, thìa, khay, xoong chảo... cũng được các nhân viên thực hiện nghiêm ngặt”.

Vấn đề bảo đảm ATVSTP ở các bếp ăn tập thể ngày càng được quán triệt và triển khai tốt, chất lượng bữa ăn nhờ đó cũng được nâng lên đáng kể. Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể là điều không quá khó; chỉ cần cán bộ các công ty, trường học... quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, tận tâm với công tác nuôi dưỡng trẻ để từ đó thực hiện đúng các quy định đặt ra.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Ngày 20/11, ông Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh; UBND các huyện, thị xã và 4 công ty cao su gồm: Phú Riềng, Đồng Phú, Phước Long, Bình Phước về kế hoạch tổ chức hội chọi trâu ...
Những ngày gần đây, nhiều khu dân cư ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng xuất hiện loài rắn lục đuôi đỏ cắn người và đã có hàng chục người phải nhập viện.
Chỉ còn vài ngày nữa, "bông hoa xác chết" tại khuôn viên trường Đại Cornell (Mỹ) sẽ nở hoa và tạo ra mùi hôi thối nồng nặc, giống như mùi thịt thối rữa.
(KHTĐ) - Ngày 20/11, Trường THPT chuyên Quang Trung Bình Phước tổ chức Lễ kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời đón nhận Huân chương của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Tin xem nhiều nhất
Thực trạng và giải pháp thu hút đầu tư vào Bình Phước
(KHTĐ) - Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - vùng kinh tế năng động nhất nước, với hệ thống giao thông nội tỉnh, giao thông liên vùng thuận lợi, lại có có nguồn tài nguyên đất đai phong phú, Bình Phước có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư.
Đồng bào Tây Nguyên không thể sống thiếu rừng
(KHTĐ) - Như tin đã đưa, ngày (10/11), gần 100 nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các cơ quan Trung ương, và đại biểu các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham dự cuộc tọa đàm khoa học với chủ đề “Văn hóa với phát triển bền vững ở Tây Nguyên”, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Sao Việt - Núi Thơm, tỉnh Phú Yên.
Khoảnh khắc cuộc sống: "Con là hàng dễ vỡ"
Câu nói ngô nghê ấy nghe qua sẽ khiến người lớn bật cười. Nhưng đối với hai đứa trẻ sinh đôi Minh Thanh, Minh Thư, đó là nỗi đau và sự chịu đựng suốt mười năm qua.
Mùa... canh trộm cà phê
Tây nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê. Những năm gần đây ngoài nỗi lo giá cả, mất mùa thì người nông dân phải chịu đựng một nỗi ám ảnh khác: trộm cà phê.
Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam
(KHTĐ) - Sáng 27/10 tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Phú Riềng, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống ngành cao su Việt (28/10/1929 - 28/10/2014).
Kỹ năng lập dàn ý văn tự sự lớp 6
Hiện nay, trong nhà trường phổ thông, việc rèn luyện kỹ năng lập dàn ý còn là mối lo ngại đối với giáo viên và học sinh.
Kỳ 2: Bác Ba Phi - Người nông dân hào sảng
Bác Ba Phi là một nhân vật có thật ở Cà Mau. Tuy nhiên rất nhiều thông tin viết về ông hiện nay chưa chính xác, có khi thêu dệt khiến con cháu ông không hài lòng.
Phản biện xã hội cần có dũng khí
Phản biện xã hội là trách nhiệm của người trí thức đồng thời là chức năng chính của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Để thực hiện tốt trách nhiệm này đòi hỏi người trí thức ngoài năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, sự hiểu biết các quy định của pháp luật thì điều cần nhất là phải có bản lĩnh, có dũng khí.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.