TIN TRONG NƯỚC Chủ nhật, ngày 21/12/2014 17:38
Vì một bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
11/10/2012 11:39:33 SA
Những năm gần đây, tình trạng các bếp ăn tập thể chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã gây hoang mang đối với người dân. Giải pháp nào để khắc phục được tình trạng này? Câu trả lời là "không quá khó".
Lãnh đạo trường Tiểu học Tân Bình thường xuyên kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm của nhân viên

Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 165 bếp ăn tập thể (chưa kể hệ thống nhà hàng, khách sạn); trong đó có 82 bếp ăn tập thể đăng ký giấy chứng nhận ATVSTP, số bếp ăn còn lại đang tiếp tục được Chi cục nhắc nhở đăng ký. Xác định công tác bảo đảm ATVSTP chỉ thực hiện tốt khi ý thức của mỗi người dân về vấn đề này được nâng cao, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã có những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền giáo dục cho người dân về vấn đề bảo đảm ATVSTP.

Ông Phan Thanh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết, theo ghi nhận của các đoàn kiểm tra, nhận thức về vấn đề ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nói chung đã được chuyển biến rõ rệt; đặc biệt là phần lớn các bếp ăn tập thể trong trường học, công ty đã thực hiện khá tốt các quy định về ATVSTP. Đây là chuyển biến tích cực khẳng định hiệu quả của công tác truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Theo ông Dũng, để bảo đảm ATVSTP, Nhà ăn tập thể phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế cấp mới được hoạt động. Nhà ăn phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Các điều kiện khác như địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, nguồn nước, hợp đồng cung cấp thực phẩm… đều được Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ và đột xuất. Quy trình kiểm soát ATVSTP do Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Theo quy trình đó, thực phẩm từ các đầu mối mang đến sẽ được đưa vào khu tiếp nhận nguyên liệu rồi chuyển qua sơ chế (rửa), chế biến (tẩm ướp), nấu nướng và sau cùng là chuyển ra nhà ăn. Đồ ăn trong ngày đều được lưu mẫu lại sau 24 giờ dùng làm căn cứ đối chứng phòng khi có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xây dựng bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng

Bếp ăn tập thể vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng để làm tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể lại là vấn đề không quá khó. Thực tế cho thấy, bằng nhiều biện pháp, nhiều cách làm khác nhau, các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty... trên địa bàn tỉnh đang loại trừ dần các nguy cơ gây mất ATVSTP vốn xuất phát từ nhiều yếu tố.

 Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) có hơn 500 em học sinh bán trú. Mặc dù chưa đủ điều kiện về diện tích để xây dựng quy trình bếp ăn một chiều đúng chuẩn, nhà trường xác định việc bảo đảm ATVSTP cho các em phải được thực hiện tốt ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, nguồn thực phẩm đưa đến đều được nhà trường kiểm soát rất chặt chẽ. Khi nhập thực phẩm bao giờ cũng có đại diện bếp ăn và đại diện Phòng y tế nhà trường đến kiểm tra. Cô Trần Thị Sáng - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Thực phẩm nhập vào đều phải tươi ngon, bảo đảm và có địa chỉ rõ ràng, nếu không đạt yêu cầu chúng tôi sẽ trả lại. Quy trình chế biến thực phẩm phải theo quy tắc một chiều (từ khâu làm sạch nguyên liệu đến khâu chế biến thực phẩm rồi đưa ra cho các em ăn là được tách riêng biệt). Chúng tôi rất thận trọng trong khâu chế biến, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

 Tại trường mầm non Hoa Hồng (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mỗi năm gần 700 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú 100%. Cô Ngô Thị Dậu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Để bảo đảm ATVSTP cho các cháu, thực phẩm sau khi được nhân viên y tế của trường kiểm tra sẽ được đưa vào chế biến để sử dụng trong ngày. Thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển lên theo từng lớp học của các cháu. Đặc biệt, các nhân viên phục vụ bếp ăn của trường khi chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, bao tay, tạp dề… nhằm tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra quy trình vệ sinh dụng cụ, đồ dùng nhà bếp như: bát, đĩa, thìa, khay, xoong chảo... cũng được các nhân viên thực hiện nghiêm ngặt”.

Vấn đề bảo đảm ATVSTP ở các bếp ăn tập thể ngày càng được quán triệt và triển khai tốt, chất lượng bữa ăn nhờ đó cũng được nâng lên đáng kể. Để thực hiện tốt vấn đề ATVSTP ở các bếp ăn tập thể là điều không quá khó; chỉ cần cán bộ các công ty, trường học... quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, tận tâm với công tác nuôi dưỡng trẻ để từ đó thực hiện đúng các quy định đặt ra.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Với Bộ Công Thương, Thủ tướng đề nghị cần theo dõi sát diễn biến thị trường cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời trong phạm vi vùng, miền và trên cả nước.
(KHTĐ) - Khi giá gỗ sưa trên thị trường tăng ngùn ngụt, nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước bắt đầu đổ xô trồng giống cây này. Không ít gia đình đang chặt bỏ những cây truyền thống như cao su, điều để chuyển qua trồng cây sưa với hy vọng sẽ là “cây ...
(KHTĐ) - 19/12, Đại hội đại biểu Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Phước lần thứ IV, (nhiệm kỳ 2014 – 2019) đã diễn ra. Các đồng chí: Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ; Nguyễn Đắc Thắng - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam và ...
(KHTĐ) - 19/12, Hội Cựu Thanh niên xung phong (HCTNXP) đã tổ chức tập huấn chế độ chính sách đối với những người trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Cam phu chia, giúp bạn Lào ...
Tin xem nhiều nhất
Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng ASEAN
(KHTĐ) - Ngày 28/11/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Philipp Rosler - Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang có chuyến thăm và tham dự Hội thảo “Vai trò doanh nghiệp trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hội nhập quốc tế” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam và WEF tổ chức tại Hà Nội.
Vĩnh Long: Trên 100 học viên tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ Báo chí
Ngày 25/11 tại Hội trường Tỉnh ủy Vĩnh Long, lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí do Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Vĩnh Long tổ chức đã thu hút 120 học viên theo học. Đa số học viên là sinh viên đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh và cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác thông tin tuyên truyền thuộc các sở, ban ngành, trường học, các tổ chức hội ở các tỉnh: Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp.
Ứng dụng công nghệ sinh học giúp tăng giá trị hàng nông sản
(KHTĐ) - Ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại hiện nay. Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm khoảng 80% và điều kiện khí hậu thuận lợi, Bình Phước là môi trường lý tưởng để ứng dụng CNSH tạo nên những thương hiệu nông sản sạch, chất lượng và hiệu quả cao.
Kỳ 1: Nuôi kiến tạo trầm hương
Từ việc nuôi loài kiến xanh để kích thích cây dó bầu tạo ra trầm hương, ông Trương Thanh Khoan (61 tuổi, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đã thu về hàng tỉ đồng/năm.
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Phước có số phiếu tin nhiệm cao nhất
(KHTĐ) - Trong chương trình kỳ họp lần thứ 11, HĐND tỉnh Bình Phước khóa VIII, chiều ngày 4/12, HĐND tỉnh Bình Phước đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 13 lãnh đạo chủ chốt giữ 14 chức danh do HĐND tỉnh Bình Phước bầu.
Tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, học sinh khó khăn tại Bình Phước
Ngày 7/12, Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Xí nghiệp Thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất (TIAGS) phối hợp cùng Chi hội Hoạt động xã hội Người Bình Phước tổ chức chuyến công tác xã hội, đền ơn đáp nghĩa tại thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước).
Liên hiệp các hội KH&KT sẽ phản biện khoa học Dự án Khu đô thị - Dịch vụ - Công nghiệp Đồng Phú
(KHTĐ) - Ngày 19/11, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Phước (LHH) cho biết UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn số 3895/UBND-KTTH ngày 14 tháng 11 năm 2014 về việc chấp thuận chủ trương giao LHH thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện 3 dự án lớn của tỉnh bao gồm: Dự án Khu đô thị - Dịch vụ - Công nghiệp Đồng Phú; Dự án Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025; Dự án Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2025.
Khai mạc kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh Bình Phước khóa VIII
(KHTĐ) - Sáng ngày 3/12, HĐND tỉnh Bình Phước khóa VIII đã khai mạc kỳ họp thứ mười một. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá lại tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2014 và đề ra phương hướng nhiệm năm 2015.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.