Khoahocthoidai.vn

Năm học 2018 - 2019 sẽ kết hợp xét tuyển vào lớp 6 và kiểm tra đánh gia năng lực học sinh

16:03 | 16/04/2018

Năm học 2018 - 2019 sẽ kết hợp xét tuyển vào lớp 6 và kiểm tra đánh gia năng lực học sinh
(KHTĐ) - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước vừa có văn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã và các trường THCS, trường THCS&THPT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong kế hoạch số 4938 ngày 25/12/2017 của Sở GD&ĐT về  tuyển sinh năm học 2018 - 2019. 
Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6
Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6

Theo đó, Sở GD&ĐT sửa đổi nội dung về phương thức tuyển sinh vào lớp 6. Cụ thể Sở hướng dẫn Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã và các trường THCS, trường THCS & THPT thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh đối với các trường có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh.

Như vậy, đây là điểm mới nhất trong công tác tuyển sinh sinh vào lớp 6 năm học 2018 - 2019 và là lần đầu tiên việc tuyển sinh vào lớp 6 trên địa bàn tỉnh áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Trước đó, trong kế hoạch 4938 của Sở GD&ĐT tỉnh ngày 25/12/2017 về tuyển sinh vào mầm non, lớp 6 và lớp 10 thì việc tuyển sinh vào lớp 6 chỉ thực hiện xét tuyển đối với 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học trong độ tuổi trên địa bàn như các năm học trước đây.

Theo giải thích của Sở GD&ĐT thì việc thay đổi phương thức tuyển sinh đối với lớp 6 như nói trên là căn cứ tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, mạng lưới trường, lớp và yêu cầu phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh cũng như đề nghị của Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã và các trường THCS & THPT. Mặt khác, việc kết hợp xét tuyển và kiểm tra năng lực đầu vào chỉ áp dụng đối với các trường có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ có một số học sinh không được học lớp 6 tại trường THCS hoặc trường THCS & THPT trên địa bàn phường, xã nơi mình có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú nếu không vượt qua kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Có thể ngành giáo dục các địa phương sẽ thực hiện việc điều tiết số học sinh dôi dư ở các trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, nhưng rõ ràng điều này sẽ bất lợi cho các em và gia đình vì phải đi học xa nhà. Đặc biệt là đối với học sinh nhà gần trường này mà phải đi học ở trường khác ngoài địa phương. Trong khi các em ở gần trường có thể tự đi học, còn nếu xa trường cha mẹ phải đưa rước vì học sinh lớp 6 còn quá nhỏ để chủ động phương tiện đến trường trên quãng đường xa.

Phương thức tuyển sinh này có thể là một giải pháp đối với các trường có số học sinh đăng ký tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh và được thực hiện theo thông tư 05 ngày 28/2/2018 của Bộ GD&ĐT về sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo thông tư số 11/2014/TT-BGD&ĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trong điều kiện chúng ta đang nỗ lực thực hiện phổ cập giáo dục, trong đó có phổ cập giáo dục THCS thì việc áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh đối với tuyển sinh vào lớp 6 liệu có hợp lý?. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: