Khoahocthoidai.vn

Nắm chắc thực tiễn đời sống xã hội, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân

10:44 | 09/01/2019

Nắm chắc thực tiễn  đời sống xã hội, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân
Tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu; tập trung thảo luận, xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND, TAND, VKSND, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2018, đề ra phương hướng nhiệm năm 2019; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay; chất vấn một số thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh về các nội dung, lĩnh vực mà cử tri quan tâm; thực hiện bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương bằng việc thông qua 17 Nghị quyết với sự đồng thuận, nhất trí cao của các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa IX.
Lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa trúng cử vào chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Diệc Quyền
Lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa trúng cử vào chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Diệc Quyền

HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu và năng động trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp, công tác thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp, đánh giá cao trách nhiệm của các vị đại biểu, các Ban HĐND tỉnh trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện các yêu cầu của HĐND tỉnh; cùng với sự chung sức của các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 và giai đoạn 2016 - 2018.

Những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, tăng cường cải cách hành chính, cải cách tư pháp; đạt những kết quả tốt trong thời gian qua sẽ tạo đà để hoàn thành kế hoạch năm 2019 và cả nhiệm kỳ.

à Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước
 

Tại kỳ họp, HĐND đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh với nhiều điểm mới như: khấu trừ tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất phải nộp; ưu đãi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và đầu tư liên quan đến hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ, bổ sung ngành nghề vào lĩnh vực xã hội hóa… Hy vọng rằng việc thông qua Nghị quyết này sẽ “cởi nút thắt” và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là trong nông nghiệp để phát huy hơn nữa các tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương.

Việc thông qua các Nghị quyết về điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 nguồn ngân sách địa phương và kế hoạch đầu tư công 2019 là định hướng quan trọng để bố trí và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn vốn này; trong đó tập trung ưu tiên hoàn thành dứt điểm các dự án còn dang dở, thực hiện xây dựng Nông thôn mới và làm đường giao thông nông thôn; bố trí vốn cho hạ tầng giao thông, hạ tầng ngoài hàng rào các khu công nghiệp, chỉnh trang đô thị… Đảm bảo tính công bằng, công khai, minh bạch trong đấu thầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo tiến độ giải ngân cũng như chất lượng công trình.

Kỳ họp thứ bảy cũng đã dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cũng như hoạt động thảo luận, tranh luận. HĐND đã tiến hành chất vấn 7 nhóm vấn đề đối với giám đốc các Sở Tài nguyên - Môi trường, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo để làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm như: việc cấp GCNQSD đất đối với các diện tích đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng, chính sách đối với các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, về công tác dạy và học... Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm và tích cực tranh luận; các thành viên UBND tỉnh nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế, bất cập. Đề nghị UBND, các sở ngành tích cực triển khai các giải pháp, các vấn đề đã hứa tại kỳ họp; các cơ quan của HĐND giám sát việc thực hiện.

Đặc biệt quan tâm các ý kiến, kiến nghị theo báo cáo số 368 ngày 30/11/2018 của Ủy ban MTTQ, trong đó có 4 ý kiến, kiến nghị các nhóm vấn đề của cử tri cũng như tổ đại biểu về vốn đầu tư các công trình dự án, việc cấp giấy CNQSD đất, quản lý cấp phép các lĩnh vực liên quan đến khai thác cát và ô nhiễm môi trường, việc thực hiện Nghị quyết 18,19. Có 5 kiến nghị của Ủy ban MTTQ liên quan trực tiếp đến các vấn đề về hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo tinh thần của quy định 2017, 2018. Việc triển khai các chương trình kế hoạch theo quy chế phối hợp của MTTQ và UBND cũng như các ngành. Tập trung đối ngoại, gặp gỡ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo các vấn đề từ thực tiễn phát sinh và nhóm vấn đề liên quan đến các chính sách, liên quan đến MTTQ theo Thông tư số 337 về quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí đảm bảo hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tập trung nguồn nhân lực và xem xét bố trí kinh phí trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng trong cả nhiệm kỳ 2016 - 2021, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. HĐND tỉnh đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, có phương hướng khắc phục khuyết điểm, thiếu sót, từ đó phấn đấu, rèn luyện, phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết để cống hiến, nâng cao hiệu quả công tác trong những năm tiếp theo.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX. Ảnh: Diệc Quyền
Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX. Ảnh: Diệc Quyền

HĐND cũng bầu bổ sung 1 Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với nhân sự dự kiến bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ với số phiếu tín nhiệm cao.

Sau kỳ họp này, đề nghị UBND tỉnh sớm tổ chức triển khai các Nghị quyết của kỳ họp, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện các vấn đề, nội dung nêu trên; chuẩn bị các nội dung để trình HĐND xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ tám đảm bảo đúng theo tiến độ, có chất lượng cao.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp, động viên nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND tỉnh; đồng thời nắm chắc thực tiễn đời sống xã hội, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân để có ý kiến phản ánh kịp thời. 

……………………………..

* Trích phát biểu bế mạc của bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: