Khoahocthoidai.vn

Nắm bắt kỹ thuật, trồng rau sạch thu tiền tỷ

15:32 | 17/05/2016

Nắm bắt kỹ thuật, trồng rau sạch thu tiền tỷ
Xuất phát từ nhu mong muốn cầu sử dụng nguồn thực phẩm an toàn của người dân, chị Đỗ Thị Đạt (40 tuổi, ở thôn 12, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư trồng rau theo hướng an toàn cho người sử dụng. Nhờ cách làm này, mỗi năm vườn rau sạch của chị cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Trồng rau theo hướng an toàn đã giúp cho gia đình chị Đỗ Thị Đạt thu nhập cả tỷ đồng/năm

Biến sỏi đá thành tiền

Dẫn chúng tôi thăm vườn rau 3ha xanh mướt, chị Đạt chia sẻ, để có được 3ha trồng rau sạch này, gia đình chị đã trải qua rất nhiều khó khăn cũng như sự nỗ lực của bản thân. Thời gian đầu lập nghiệp, do không có đất nên chị phải đi mượn đất để trồng rau, tuy nhiên làm được một thời gian thì người cho mượn đất lấy lại.

Nhận thấy việc thuê đất canh tác không bền vững nên năm 2012 chị bàn bạc với chồng quyết định vay ngân hàng gần 400 triệu đồng mua 2ha đất để trồng rau sạch. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì những thửa đất của chị mua đều không bằng phẳng và rất nhiều sỏi đá. Nhiều người cho rằng, vợ chồng chị bị “khùng” khi đi mua đất sỏi đá để trồng rau. Không nản, chị lại làm liều tiếp tục vay thêm 1 tỷ đồng để thuê máy múc dọn đá và đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, nhà lưới. Dọn đến đâu, chị trồng rau đến đó.

Bằng ý chí dám nghĩ, dám làm và biết mạnh dạn đầu tư nên chị Đạt đã biến 2ha đất sỏi đá ban đầu thành một vườn rau sạch xanh ngắt với đầy đủ các loại rau. Lứa rau đầu tiên đã giúp cho gia đình chị thu về một khoản tiền kha khá. Nhờ tiền bán rau chị tiếp tục đầu tư mua thêm 1ha đất để mở rộng đầu tư. Hiện nay, bình quân mỗi ngày chị xuất bán hơn 1 tấn rau sạch các loại. Sau khi trừ chi phí gia đình chị thu hơn 100 triệu đồng/tháng.

Nhờ siêng năng, cần cù nên chỉ trong thời gian ngắn số vốn vay ngân hàng ban đầu đã trả hết. Không những thế gia đình chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với mức lương bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/tháng/người.

Hiện trang trại trồng rau sạch của chị cung ứng cho các chợ ở huyện Phú Riềng và thị xã Phước Long. “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm 2ha đất và sắm thêm máy móc để trồng thêm nhiều loại rau nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch của người dân” - chị Đạt nói. 

Trồng rau theo hướng an toàn

Để vườn rau đạt năng suất cao, chị Đạt rất chú trọng đến khâu làm đất, vì công đoạn này rất quan trọng và quyết định năng suất cho vườn rau. Theo chị Đạt trước khi trồng rau cần xới đất, sau đó rãi vôi lên và để thời gian từ 10 - 15 ngày mới trồng. Sau một thời gian phơi đất, chị tiến hành gieo giống, để không làm dụng phân bón hóa học chị sử dụng phân gà đã hoại mục kết hợp với chế phẩm Trichoderma (vi sinh vật có lợi cho đất nhằm hạn chế bệnh cho rau) để bón. Đối với sâu bệnh gây hại chị sử dụng chế phẩm sinh học chiết xuất từ tỏi, ớt, gừng ủ với đường và rượu để làm thuốc trừ sâu cho rau.

Chế phẩm thuốc trừ sâu trị bệnh cho rau từ tỏi, ớt, gừng ủ với đường và rượu do chị Đạt tự làm

Chị Đạt cho biết, cách làm chế phẩm này rất đơn giản, trước hết dùng dao hay máy thái nhỏ tỏi, ớt, gừng sau đó ủ với đường và rượu với thời gian ủ từ 3 đến 5 ngày. Khi phát hiện rau bị sâu bệnh tấn công, lấy 220ml chế phẩm này bỏ bã rồi pha với khoảng 20 lít nước phun đều lên chỗ rau bị bệnh. Nhờ cách làm sáng tạo này, vườn rau của chị hạn chế được sâu bệnh tấn công, nhất là chất lượng luôn đảm bảo sạch, an toàn.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hà, huyện Phú Riềng cho biết, hiện toàn xã có khoảng 30 hộ kinh doanh trồng rau, đáng chú ý hộ gia đình chị Đỗ Thị Đạt đã trồng rau theo hướng an toàn và rất thành công. Nhận thấy được cách làm này, Hội đã kết hợp với chính quyền xã tham mưu với ngành liên quan nhằm giới thiệu mô hình, tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian tới, sẽ có hướng nhân rộng ra toàn xã.

Cách làm chế phẩm này rất đơn giản, trước hết dùng dao hay máy thái nhỏ tỏi, ớt, gừng sau đó ủ với đường và rượu với thời gian ủ từ 3 đến 5 ngày. Khi phát hiện rau bị sâu bệnh tấn công, lấy 220ml chế phẩm này bỏ bã rồi pha với khoảng 20 lít nước phun đều lên chỗ rau bị bệnh. Nhờ cách làm sáng tạo này, vườn rau của chị Đạt hạn chế được sâu bệnh tấn công, nhất là chất lượng luôn đảm bảo sạch, an toàn.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: