Khoahocthoidai.vn

Nắm bắt kỹ thuật, làm giàu nhờ cây xoài

18:19 | 24/06/2016

Nắm bắt kỹ thuật, làm giàu nhờ cây xoài
KHTĐ - Trong lúc nhiều loại nông sản chủ lực ở Bình Phước đang lâm vào điệp khúc “mất mùa, rớt giá”, khiến thu nhập của nông hộ bị sụt giảm thì nhiều nhà vườn đã “ăn nên làm ra” từ cây xoài. Nhờ áp dụng tốt khoa học - kỹ thuật, nhiều nông dân đã bắt cây xoài “bén rễ” trên vùng đất Bình Phước. 

Anh Hồ Minh Tùng (33 tuổi, ở ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) cho biết, gia đình anh chọn giống xoài xiêm núm để trồng bởi loại này rất dễ trồng, có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Giống xoài này có vị ngọt, thơm nên rất được nhiều người ưa chuộng chọn mua. Để có giống tốt, anh xuống tận các tỉnh miền Tây mua về trồng. Nhờ biết chăm sóc tốt nên 2ha vườn xoài xiêm núm luôn đạt năng suất cao. Với giá bán từ 28.000 - 30.000/kg, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Vườn xoài của anh Hồ Minh Tùng cho thu hoạch hơn 300 triệu đồng/năm

Theo anh Tùng, so với các loại trái cây ăn trái khác, cây xoài chịu hạn tốt và chịu úng tốt. Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Giống xoài có thu hoạch rất lâu từ 30-50 năm, do đó có thể trồng theo khoảng cách 8m x 8m là tốt nhất. Trong thời kỳ cây còn nhỏ việc tưới nước có thể tiến hành quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Tuy nhiên khi cây càng lớn số lần tưới nước càng giảm. 

Tương tự, bà Nguyễn Thị Dung (57 tuổi, ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài) cũng chọn cây xoài để trồng. Bởi theo bà Dung, cây xoài rất dễ chăm sóc thời gian thu hoạch nhanh, nhất là có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt. “Năm nay, hạn nặng khiến nhiều vườn cây ăn trái quanh khu vực nơi tôi sống bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhưng vườn xoài của gia đình tôi cũng không chịu ảnh hưởng gì. Do đó, năm nay 1ha xoài cát Hòa Lộc của gia đình cho thu hoạch gần 7 tấn, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu về 120 triệu đồng” - bà Dung khẳng định.   

Theo kinh nghiệm của anh Tùng, khi đã có kế hoạch chọn cây xoài để đầu tư cần nắm vững kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc để giống xoài đạt năng suất cao. Do đó, trước khi trồng xoài từ 1-3 tháng, đào hố vuông, rộng 70-80cm, sâu 50-70cm. Bón phân lót cho 1 hố: 20-30kg phân chuồng mục + 1-2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố. Khi cây ra chồi thứ cấp, chọn 3 chồi phát triển mạnh nằm theo hình tam giác đều, bấm đọt như trên, để cho đến khi chồi non của 3 chồi này mọc ra đủ 3 cơi lá nữa thì bấm ngọn tiếp. Cứ thế bấm đọt đến lần thứ 3 thì thôi, để cho cây phát triển tự nhiên. Ở giai đoạn cây trưởng thành, nên cắt tỉa những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành sâu bệnh, cành không hiệu quả và cuống hoa, nhánh vụn của mùa trước.

Còn theo bà Dung, khi cây xoài ra hoa và trái non, có thể phun thuốc như Pyrinex, Sago Super, Butyl, bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài 2-3cm để ngừa rầy chích hút. Lần hai phun khi hoa đạt kích thước tối đa. Sau đó, ngưng phun thuốc để bảo vệ côn trùng có ích giúp hoa thụ phấn. Trong giai đoạn này, nếu mưa nhiều, nhất là mưa đêm sáng hôm sau rung cành cho rụng bớt hoa không thụ phấn, kết hợp phun thuốc phòng trừ nấm gây bệnh thán thư: Bendazol, Carbenzim. Và cứ mỗi lần mưa xong là phun thuốc. Khi trái non đạt kích thước đường kính 1-2mm nên phun thuốc ngừa bệnh tán thư kết hợp các loại thuốc như: Antracol, Viben-C và phun Pyrinex, Fastac để ngừa sâu rầy.

Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc. Ngoài ra cần bổ sung magie, đồng, kẽm, kali, lân trộn lại bón xung quanh gốc để giúp cây nhanh lại sức sau khi thu hoạch xong và hạn chế được nấm bệnh gây hại trong đất.

Việc phát huy tiềm năng của cây xoài trên vùng đất khô cằn như Bình Phước đang mở ra nhiều hướng làm giàu cho nông dân. Tuy nhiên trước khi xác định đầu tư người nông dân nên tìm hiểu cách chăm sóc cũng như điều kiện kinh gia đình.  

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: