Khoahocthoidai.vn

Năm 2017, Bình Phước thiệt hại khoảng 38,8 tỷ đồng do thiên tai

20:49 | 08/06/2018

Năm 2017, Bình Phước thiệt hại khoảng 38,8 tỷ đồng do thiên tai
(KHTĐ) - Ngày 8/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Chính quyền và người dân cùng nhau khắc phục hậu quả sau lốc xoáy tại huyện Bù Đốp
Chính quyền và người dân cùng nhau khắc phục hậu quả sau lốc xoáy tại huyện Bù Đốp

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2017 Việt Nam có 16 cơn bão trong đó có 7 cơn bão đổ bộ vào đất liền và gây thiệt hại lớn cho người dân. Tỉnh Bình Phước mặc dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão nhưng các thiên tai khác như lũ lụt, giông, lốc xoáy đã gây thiệt hại đáng kể cho tài sản và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Làm chết 3 người, bị thương 3 người, làm sập 8 căn nhà, tốc mái 190 căn, đổ rạp 225 ha tiêu, 174 ha cao su, hơn 440 ha điều… Ứớc thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 38,8 tỷ đồng.

Công tác phòng tránh, ứng phó với thiên tai gây ra đã được các cấp, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Sau mỗi đợt thiên tai, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương nơi xảy ra thiên tai tổ chức kiểm tra, đánh gía mức độ thiệt hại và hỗ trợ người dân 1.500 ngày công, chi hơn 2,1 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn cũng gặp nhiều khó khăn. Đó là, thiết bị cảnh báo, dự báo thiên tai thiếu dẫn đến công tác thông tin đến các địa phương chậm; các công trình hồ chứa thủy điện nằm trên Sông Bé do nhiều đơn vị quản lý, vận hành độc lập nên khi có sự cố xảy ra khó khăn cho công tác di dời, ứng phó…

Trong năm 2018, công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tập trung theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và công tác hậu cần tại chỗ”). Tập trung nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo lũ ở những vùng trọng điểm thường xuyên bị ngập lụt…

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận như: công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, công tác phối hợp với các ban, ngành, đơn vị trong việc hỗ trợ người dân nghèo bị ảnh hưởng của thiên tai... Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng cần tập trung công tác tập huấn kỹ năng ứng phó với các tình huống khi gặp thiên tai cho người dân cũng như hỗ trợ trang bị các thiết bị cứu thương, cứu nạn, cứu hộ tại địa phương để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Kết luận tại hội nghị, ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian qua. Thời gian tới, tình hình thời tiết diễn phức tạp và tìm ẩn nhiều thiên tai gây ra do thời thiết. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị các cấp, các ngành, ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cần tập trung mọi phương tiện, huy động nhân lực để phòng chống và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai. Công tác dự báo thời tiết, dự báo thiên tai cần được thực hiện kịp thời để thông tin đến nhân dân biết và chủ động phòng chống. Rà soát toàn bộ cá hồ, đập chứa nước, tiến hành duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn chứa nước.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: