Khoahocthoidai.vn

Mưa trái mùa, nông dân thấp thỏm lo mất mùa điều

19:41 | 04/01/2019

Mưa trái mùa, nông dân thấp thỏm lo mất mùa điều
(KHTĐ) – Theo ghi nhận, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước liên tiếp xuất hiện những cơn mưa trái mùa, kèm theo đó là bọ xít muỗi xuất hiện xuất hiện tấn công cây điều, khiến cho người nông dân thấp thỏm lo mất mùa loại cây trồng này.
Hiện tượng bông điều bị khô héo khi gặp mưa trái mùa
Hiện tượng bông điều bị khô héo khi gặp mưa trái mùa

Anh Vũ Bá Trung, ngụ phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, có hơn 1,5 ha điều ở huyện Đồng Phú đang trong quá trình trổ hoa mạnh. Thời gian qua, anh đã bỏ khá nhiều chi phí để chăm sóc cho vườn điều. Anh Trung dự tính, với diện tích này năm nay sẽ thu hơn 1 tấn hạt. Tuy nhiên, cả tháng nay, vườn điều của anh đang bị bọ xít muỗi tấn công với cường độ khá mạnh dẫn tới việc khô bông, cháy ngọn. Dù đã phun xịt thuốc vật tư nông nghiệp nhiều lần nhưng hiệu quả không đáng kể.

Anh Trung nói: “Nguyên nhân của việc xuất hiện bọ xít muỗi là do những cơn mưa trái mùa khá nặng hạt. Từ khi xuất hiện tình trạng bọ xít muỗi tấn công cây điều, tôi đã tìm mọi cách để diệt trừ loại sâu bệnh gây hại này. Tôi đã phải phun xịt thuốc hai lần cách nhau chưa đến 1 tuần, nhưng hiệu quả mang lại cũng không đáng là bao, bọ xít muỗi vẫn đang tồn tại và tấn công. Đặc biệt, những cơn mưa trái mùa gây hại khá lớn đến quá trình điều trổ bông, đậu trái, mặt khác gặp nắng nóng sẽ làm cháy bông rồi dẫn đến đen hạt non. Trước mắt tôi tiếp tục phun xịt thuốc với hy vọng sẽ giảm bớt tình trạng bọ xít hoành hành. Gặp tình trạng này nên khả năng năm nay sẽ mất mùa”.

Tương tự, anh Hoàng Văn Thắng, ngụ khu phố 3, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, có 3 ha điều cũng đang rất lo lắng vì hiện tượng này. Trong vài năm trở lại đây, vườn điều gia đình anh liên tiếp bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh gây hại cây điều như: thán thư, bọ xít muỗi, sâu đục thân… khiến anh phải chặt bỏ hàng trăm cây điều. Cuối năm 2018, sau khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua thuốc xịt chống sâu bệnh gây hại, cùng với việc chăm sóc, phục hồi cho vườn điều. Tuy nhiên khi vườn điều phục hồi, ổn định trở lại và đang ra hoa, đậu hạt thì lại gặp mưa.

“Hy vọng sau bao năm thất bát thì năm nay sẽ không còn diễn ra nữa. Nào ngờ vừa qua vườn điều liên tục dính những cơn mưa khiến nỗi lo mất mùa lại ập về. Cây điều đang ra hoa và kết trái kỵ nhất là gặp phải mưa, sương muối. Hiện tượng này không có cách nào cứu vãn được, nếu đợt ra hoa tiếp theo cũng dính mưa xem như một mùa thất bát là không tránh khỏi” - anh Thắng chia sẻ.

Nhiều hộ trồng điều đang rất lo lắng trước diễn biến thời tiết bất thường hiện nay
Nhiều hộ trồng điều đang rất lo lắng trước diễn biến thời tiết bất thường hiện nay

Hiện tượng mưa trái mùa không chỉ xuất hiện ở Đồng Xoài, mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương có diện tích điều lớn khác như Bù Gia Mập, Phước Long, Bù Đăng. Gia đình anh Chu Văn Vẫn, thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng có 2,5 ha điều. Trong một tuần trở lại đây, tỷ lệ cây ra hoa, đậu hạt đạt tỷ lệ khá cao, anh Vẫn kỳ vọng vườn điều sẽ cho mùa bội thu. Nhưng  những cơn mưa trái mùa vừa xảy ra đã khiến cho gia đình anh lo lắng.

“Hơn một tuần qua, gia đình tôi tiến hành phun xịt 2 lần với chi phí gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, những cơn mưa đã biến công sức trở thành công cốc, vì mưa xuống làm cho thuốc bị trôi hết. Tệ hại hơn là làm cho 70% số hạt non, bông điều bị hư hại do nước mưa. Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong vùng đang thấp thỏm lo âu. Hy vọng trong đợt ra hoa tới thời tiết sẽ thuận lợi để hoa điều phát triển tốt” – anh Vẫn nói.

Ông Lưu Văn Thủy - Chi hội trưởng Chi Hội nông dân khu phố 3, phường Tiến Thành,thành phố Đồng Xoài cho biết, những cơn mưa trái mùa trong những ngày gần đây đang khiến người dân trồng điều tại địa phương rất lo lắng. Cho tới thời điểm hiện nay, tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng qua đánh giá của bà con trồng điều cho thấy, hầu hết những vườn điều bị dính mưa dẫn đến hoa và quả non đều bị cháy đen. Những vườn điều này đang kỳ vọng vào đợt ra hoa lần thứ hai, hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ thuận lợi để bà con giảm bớt khó khăn.

Bình Phước được coi là thủ phủ ngành điều Việt Nam, với diện tích điều hơn 174.000ha, chiếm hơn 50% diện tích điều của cả nước; năng suất 1,1 tấn/ha, cho sản lượng 191.419,8 tấn, chiếm gần 33% trên tổng diện tích cây lâu năm và chiếm 30,03% so với tổng diện tích đất nông nghiệp của tỉnh. Ngành điều đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 50 ngàn lao động tại 226 doanh nghiệp, hơn 400 cơ sở chế biến điều và hàng ngàn lao động trực tiếp trong sản xuất và thu mua tại vườn, góp phần ổn định cuộc sống cho hơn 71.600 hộ trồng điều của tỉnh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: