Khoahocthoidai.vn

Mưa trái mùa, người trồng điều bất an

11:21 | 29/01/2018

Mưa trái mùa, người trồng điều bất an
(KHTĐ) - Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện những cơn mưa trái mùa khá nặng hạt khiến cho người trồng điều ở địa phương này bất an. Bởi đây là giai đoạn cây điều đang trong thời kỳ ra hoa, chuẩn bị đậu trái nên rất mẫn cảm với điều kiện của thời tiết thất thường. 

Nhiều hộ trồng điều cho biết, họ rất lo lắng điều sẽ bị dịch bệnh, sâu hại tấn công. Nếu tình trạng mưa trái mùa cộng với sương muối còn kéo dài trong những ngày tới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra hoa, đậu trái của cây điều. Bởi vì sau khi mưa, trời xuất hiện nắng nóng khiến điều đang ra bông sẽ khô, còn trái non bị héo đen rồi rụng. 

Anh Nguyễn Văn Hà, ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú chia sẻ: “Vụ điều năm nay, những người trồng điều như gia đình tôi hy vọng thời tiết thuận lợi, bởi khi điều ra bông không gặp sương muối nên bông ra rất nhiều và đều. Tuy nhiên những cơn mưa trái mùa vừa qua đã khiến cho nhiều cây điều có dấu hiệu bị khô bông, trái non nhiễm nấm bệnh. Nếu những ngày tới tiếp tục có mưa thì hơn 2ha của gia đình tôi có nguy cơ mất mùa như năm ngoái”.

Cây điều rất mẫn cảm với thời tiết thất thường trong giai đoạn ra bông, đậu trái
Cây điều rất mẫn cảm với thời tiết thất thường trong giai đoạn ra bông, đậu trái

Để chủ động đối phó với thời tiết diễn biến thất thường, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần thường xuyên thăm vườn và điều trị bệnh kịp thời khi bệnh mới chớm xuất hiện trên cây điều. Đồng thời, cần tỉa cành tạo tán, dọn vệ sinh vườn thông thoáng giúp cây tiếp cận được ánh nắng mặt trời nhằm tránh phát sinh dịch bệnh. Khi dọn vườn cần gom cành, lá lại thành đường ranh để đốt vào sáng sớm, nhất là khi còn sương mù. Bởi thời điểm này sương đọng lâu trên cây điều sẽ làm bông và trái non bị ảnh hưởng, do đó việc đốt lá điều sẽ có nhiều tác dụng như làm sương bốc hơi nhanh, xua đuổi sâu bệnh và kích thích điều ra bông, đậu trái.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: