Khoahocthoidai.vn

Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho người dân huyện Bù Đăng

15:53 | 09/08/2019

Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho người dân huyện Bù Đăng
(KHTĐ) - Những ngày qua, nhiều cơn mưa không ngớt trút xuống đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.
Cây cầu dân sinh trị giá hơn 3,5 tỷ đồng bắc qua Sông Lấp trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã bị lũ phá sập hoàn toàn
Cây cầu dân sinh trị giá hơn 3,5 tỷ đồng bắc qua Sông Lấp trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã bị lũ phá sập hoàn toàn

Theo ghi nhận của phóng viên tại xã Phú Sơn, mưa lớn trong 3 ngày qua đã khiến mực nước tại các sông, suối dâng cao, gây thiệt hại lớn đến tài sản của bà con địa phương này. Đến trưa ngày 9/8, mưa lũ đã cuốn trôi 7 căn chòi, làm sạt lở 3 ngôi nhà và nhiều ngôi nhà bị ngập sâu từ 3 -5 mét. Một cây cầu dây dân sinh, rộng 2m, dài 60m, trị giá 3,5 tỷ đồng, bắc qua sông Lấp, bị phá hủy hoàn toàn. Ngoài ra, mưa lũ đã cuốn trôi hàng chục hecta cà phê, điều và cây ăn trái.

Bàng hoàng trước sự thiệt hại quá lớn của gia đình do thiên tai gây ra, ông Nguyễn Hòa Hạnh (thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn) ngậm ngùi nói: “Tối qua tôi qua là cầu còn đi được, nhưng sáng nay tôi lên là lũ đã làm cầu sập rồi. Lũ về nhanh quá cuốn trôi cây cối, sầu riêng của gia đình trồng ở đây đã được 7 đến 8 năm. Công sức bao năm giờ bị lũ cuốn trôi cả rồi. Giờ chẳng biết làm sao, giờ chỉ mong nhà nước có biện pháp gì để giúp đỡ nhân dân thôi”.

Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: “Trước tình hình phức tạp hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án nhằm hỗ trợ đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Để đảm bảo an toàn cho người dân, những vùng trọng điểm, xung yếu, chính quyền xã đã phân công lực lượng túc trực 24/24. Những hộ dân thuộc vùng nguy hiểm chúng tôi đã vận động di dời đến nơi an toàn. Đối với những vùng nước lớn, chúng tôi đã có trạm để thông báo, cảnh báo khu vực nguy hiểm không cho dân tới”.

Nước lũ dâng cao quét qua làm gãy đổ và cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân
Nước lũ dâng cao quét qua làm gãy đổ và cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân

Sự cố đập thủy điện Đắk Kar (thuộc địa phận Đắk Nông) có nguy cơ bị vỡ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước đã triển khai phương án sơ tán hơn 200 hộ dân ở khu vực hạ lưu, thuộc 4 xã: Phước Sơn, Đoàn Kết, Thống Nhất, Đăng Hà đến nơi có địa hình cao hơn để trú tránh.

Theo thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, hiện sự cố về đập thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong đêm ngày 8/8, lượng mưa trên địa bàn Bình Phước và Đắk Nông giảm nên mực nước đập thủy điện Đắk Kar đã tạm thời trở về mức an toàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng chống và giúp đỡ người dân.

Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 (đóng chân trên địa bàn Bình Phước và Đắk Nông) cũng đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ giúp người dân di dời tài sản, đồng thời chỉ đạo các lực lượng túc trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu khi tình huống xấu có thể xảy ra.

Trước đó, vào các ngày 7 và 8/8, lực lượng bộ đội địa phương cùng các cơ quan chức năng huyện Bù Đăng đã giải cứu an toàn 3 người dân thuộc các xã Đoàn Kết, Thống Nhất cứu bị cô lập trong dòng lũ xiết. Tuy không thiệt hại về người nhưng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Bù Đăng những ngày qua ước trên 10 tỷ đồng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: