Khoahocthoidai.vn

Mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại tại xã vùng biên giới Bù Đốp

20:23 | 06/06/2019

Mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại tại xã vùng biên giới Bù Đốp
(KHTĐ) - Trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy diễn ra vào khuya ngày 5 và rạng sáng ngày 6/5 tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước) đã gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và cây trồng của người dân.
Nhiều căn nhà bị tốc mái hoàn toàn
Nhiều căn nhà bị tốc mái hoàn toàn

Theo ghi nhận, tại xã Tân Thành, lốc xoáy đã khiến cho hàng trăm hộ dân trồng tiêu, cao su bị ảnh hưởng, hàng chục căn nhà, chuồng dê bị tốc mái.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: “Mưa lớn kèm lốc xoáy diễn ra từ đêm qua và đến rạng sáng hôm nay đã làm trên dưới 15.000 trụ tiêu, hàng ngàn cây cao su gãy đổ, 18 căn nhà bị hư hại, trong đó hơn một nữa bị tốc mái hoàn toàn. Ngay trong sáng hôm nay chúng tôi tiến hành đi thống kê, khảo sát các hộ bị thiệt để có phương án hỗ trợ người dân”.

Theo người dân địa phương, lốc xoáy diễn ra nhanh, bất ngờ và xảy ra vào lúc chập tối nên người dân không kịp trở tay. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Liên (ấp Tân Định, xã Tân Thành), chỉ chưa đầy 5 phút cơn lốc quét ngang qua đã làm 400 trụ tiêu 3 năm tuổi của gia đình nằm sạp xuống đất, căn nhà xây kiên cố bị tốc mái một phần, chuồng dê gia đình vừa xây dựng bị tốc mái hoàn toàn, ước thiệt hại gần trăm triệu đồng.

Bà Liên ngậm ngùi cho biết: “Gia đình vay mượn ngân hàng hơn 400 triệu đồng để phát triển kinh tế, mấy năm gần đây giá tiêu đi xuống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tiêu trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch chính để vớt vát phần nào, giờ còn gặp thiên tai lốc xoáy thế này gia đình không biết lấy tiền đâu ra mà trả nợ. Nhìn vườn tiêu, nhà cửa ngỗn ngang mà tiếc đứt ruột mà không biết làm sao được”.

Cùng thời điểm đó tại nhà ông Dĩ Văn Hai (ấp Tân Lợi, xã Tân Thành), trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm hơn 500 trụ tiêu 1 năm tuổi của gia đình anh ngã đổ.  Ông Hai chia sẻ: “Với tình hình này vườn tiêu của gia đình tôi cần mua lại hơn 300 trụ gỗ, giá mỗi trụ khoảng 200 ngàn và cần tới hơn 40 nhân công để dựng lại thì vườn tiêu mới có thể phát triển trở lại. Rất may, ngay sau tiêu đổ, chính quyền địa phương và bộ đội đã xuống địa bàn giúp đỡ cho gia đình, gia đình rất biết ơn”.

Gia đình ông Trần Ngọc Khanh (ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành) có hơn 10.000 cây cao su, cơn lốc quét qua làm hơn 500 cây cao su 7 năm của gia đình gẫy đỗ. Nhìn vườn cao su tan nát sau cơn lốc, ông Khanh chua xót nói: “Sáng nay nghe tin mưa, giông lốc thì toi tức tốc chạy vào vườn cao su cách nhà khoảng 1 km. Vừa đến nơi thi tôi một quỵ ngã vì vườn cao su đang thu hoạch bị trốc rễ, gãy ngọn. Vườn cây gia đình tôi được chăm sóc rất kỹ, mỗi gốc cây có đường kính từ 35 đến 40 cm như vậy mà cũng không chiu đựng được gió lốc. Gia đình đang kêu công nhân vào thu dọn những cây ngã đổ để bán củi chứ không còn cách nào khắc phục được.”

Cách đó khồng xa gia đình bà Trần Thị Sương (ấp Tân Lợi) cũng chưa hết bàng hoàng bởi lốc xoáy đêm qua làm toàn bộ mái tôn của căn nhà chính và một phần nhà bếp bị gió giật mạnh cuốn phăng ra vài chục mét, riêng bà bị gió quật mạnh văng vài mét làm xay xát nhẹ. Bà Sương nói: “Khoảng 18 giờ chiều qua đang ngồi trong nhà thì thấy một cơn lốc khổng lồ lướt tới, chưa kịp đi ra đóng cửa nhà thì lốc ập vào hất tôi văng ngược tôi trở lại vào trong nhà, ngất xỉu. Khi tỉnh dậy thì thấy đồ đạc trong nhà văng tứ tung, mái tôn không thấy đâu. Tiếp đó mưa lớn kéo đến, cả 3 mẹ con phải ôm nhau ở góc nhà ngủ”.

Trước ảnh hưởng của đợt thiên tai bất ngờ này, Ủy ban nhân dân xã Tân Thành đã tổ chức các đoàn công tác đến động viên, thăm hỏi gia đình bị thiệt hại, có phương án hỗ trợ người dân.

Lực lượng vũ trang giúp nhân dân khắc phục thiên tại sau lốc xoáy
Lực lượng vũ trang giúp nhân dân khắc phục thiên tại sau lốc xoáy

Ông Lý Thanh Sang - Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã cho biết, ngay sau khi nhận tin báo của người dân, mặt trận xã đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang trên địa bàn xuống hỗ trợ người dân. Tính đến trưa ngày 6/6 mặt trận xã đã vận động được 100 lượt cán bộ hội viên, đoàn viên giúp dân khắc phục thiên tai, dự kiến hoạt động kéo dài từ nay đến mấy ngày tới. Hiện chính quyền địa phương đang tiến hành thông kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ.

Trước đó, vào chiều ngày 4/6, lmột cơn ốc xoáy kèm theo mưa giông  cũng quét qua các xã Đắc Nhau, Bom Bo và xã Đường 10 (Bù Đăng) làm nhiều nhà dân bị tốc mái, thiệt hại khoảng 20ha cây trồng và đường dây điện ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Rất may, trước sự chủ động của người dân, trận mưa kèm lốc xoáy, giông lốc không ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Hiện nay cùng với công tác thống kê thiệt hại, chính quyền địa phương và người dân đang từng bước khắc phục, ổn định cuộc sống, sản xuất. Đồng thời tuyên truyền công tác chủ động các giải pháp phòng, chống ảnh hưởng xấu của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại người và tài sản.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: