Khoahocthoidai.vn

Mưa kèm theo lốc xoáy tàn phá cây trồng nhiều hộ dân nghèo huyện biên giới Bù Gia Mập

08:05 | 05/07/2019

Mưa kèm theo lốc  xoáy tàn phá cây trồng nhiều hộ dân nghèo huyện biên giới Bù Gia Mập
(KHTĐ) - Ngày 5/7, người dân cùng chính quyền xã Phú Văn, huyện biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước) đang khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại nặng nề cây điều, cao su, nhà ở do mưa to kèm lốc xoáy gây ra vào chiều ngày 2/7.

Ghi nhận tại của chúng tôi tại thôn Thác Dài, xã Phú Văn, hộ gia đình bà Thị Trêl có diện tích điều khoảng 1 ha nhưng đã bị cơn lốc xoáy làm đổ, gãy hơn 60 cây điều trên 20 tuổi. Đứng trước rẫy đang ngổn ngang cây điều vừa gãy đứt lìa thân vừa bị nằm rạp xuống đất trơ gốc, bà Thị Trêl nghẹn ngào xót cho biết: “Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 2/7, cơn mưa to đổ xuống, kèm theo đó là cơn gió to dữ dội mù mịt chưa đầy 1 tiếng đồng hồ. Đến ngày hôm sau, khi vào thăm rẫy điều, tôi rất đau xót khi chứng kiến nhiều cây điều bị gãy đổ la liệt, có những cây to gần 20 năm tuổi cũng bị ngã trơ gốc. Vườn điều là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nghĩ tới vườn điều bị gẫy đỗ tôi lại muốn khóc, trong thời gian tới không biết gia đình tôi sẽ sống ra sao”.

Vườn điều của gia đình anh Điểu Lơn bị gẫy cành, bất gốc khiến gia đình anh đau xót
Vườn điều của gia đình anh Điểu Lơn bị gẫy cành, bất gốc khiến gia đình anh đau xót

Cạnh gia đình bà Trêl là vườn của anh Điểu Lơn cũng bị lốc xoáy quật ngã hàng chục cây điều gần 20 năm tuổi. Gia đình Điểu Lơn thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào cây điều nên anh Lơn rất lo lắng cho vụ mùa năm sau. Anh Lơn chia sẻ: “Cơn mưa kèm theo lốc xoáy chiều tối ngày 2/7 vưa qua không chỉ gây thiệt hại đến gia đình tôi mà hầu hết vườn điều gia đình ở khu vực này cũng chung cảnh ngộ. Những cây điều bị gãy, đổ buộc chúng tôi phải cưa thôi và trồng lại cây mới. Tuy số lượng thiệt hại không bằng nhiều hộ khác, nhưng với gia đình nghèo như tôi là cả một vấn đề”.

Cách đó không xa, gia đình anh Điểu Yơn có hơn 2 ha diện tích trồng điều, tiêu và một ít cây ăn trái cũng bị mưa kèm theo lốc xoáy làm gẫy đỗ thiệt hại nặng. Trước sự cố đâu lòng trên khiến gia đình rất hoang mang và lo lắng, vì năm sau sẽ bị thất thu mạnh, không có vốn để đầu tư trồng lại mới. Hầu hết, những gia đình nơi đây đều thuộc diện khó khăn, cuộc sống chỉ phụ thuộc vào những vườn cây ít ỏi gắn với gia đình nhiều năm qua.

“Nhà tôi thiệt hại rất nặng, hầu hết cầy điều đã bị gẫy và đỗ hoàn toàn, chỉ còn cách cưa để trồng lại mới. Những cây nào bị gẫy cành thì vẫn giữ lại. Hiện gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn nên không biết lấy vốn đâu mua giống để trồng mới cho kịp mùa mưa này. Hơn thế nữa, trồng mới thì cũng mất 5 - 6 năm mới cho thu hoạch. Tôi rất mong Nhà nước quan tâm hỗ trợ chút ít vốn để bà con ổn định cuộc sống, trồng lại cây cối có nguồn thu -  anh Điểu Yơn nói.

Nhiều hàng cây cao su của gia đình anh Điểu Gin bị gẫy ngang thân do mưa lớn kèm theo lốc xoáy
Nhiều hàng cây cao su của gia đình anh Điểu Gin bị gẫy ngang thân do mưa lớn kèm theo lốc xoáy

Riêng gia đình anh Điểu Gin càng xót khi nhìn hơn 60 cây cao su đã 12 năm đang cho thu nhập hàng ngày cũng bị gẫy hoàn toàn. Theo ước tính, số cây cao su bị gẫy thiệt hại gần 70 triệu đồng. Hiện cây cao su đang trong thời kỳ cạo mủ nên gây thất thoát không ít đến nguồn thu của gia đình. Trước thiệt hại anh Gin đành phải bán gỗ giá rẻ cho thương lái đến mua. Anh Điểu Gin chua xót nói: “Đây là lần đầu tiên ở đại phương này bị lốc xoáy nặng như vậy. Nhà tôi phần bếp cũng bị tóc mái nay đã sửa lại để sinh hoạt cho tiện. Còn cây cao su bây giờ phải thuê người cưa bán gỗ sau đó sẽ trồng cây cà phê. Nhìn những hàng cây cao su đang thời kỳ cạo mủ nên gia đình tôi tiếc lắm mà không làm được gì”.

Ngoài ra những hộ gia đình nêu trên, còn nhiều hộ gia đình nới đây bị thiệt hại do mưa và lốc xoáy gây ra. Hầu hết, người dân nơi đây đều thuộc diện khó khăn với diện tích cây trồng không nhiều những lại là nguồn thu nhập chính nuôi cả gia đình. Phú Văn cũng là một trong những địa phương thuộc xã đặc biêt khó khăn của tỉnh Bình Phước, vì vậy, trước sự tàn phá, gây thiệt hại do thiên tai đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nơi đây trong thời gian tới.

Theo trưởng thôn Thác Dài, ông Điểu Dũng, hiện cính quyền địa phương và bà con nhân dân đang tiếp tục hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tại. Đồng thời, tiến hành thống kê cụ thể, báo cáo lên các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có phương án hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: