Khoahocthoidai.vn

Mưa kéo dài, nông dân trồng ca cao bất an

11:14 | 01/08/2017

Mưa kéo dài, nông dân trồng ca cao bất an
(KHTĐ) - Từ đầu năm đến nay, tại Bình Phước liên tục có nhiều cơn mưa kéo dài khiến nhà nông trồng ca cao vô cùng lo lắng trước khả năng có thể bị mất đến 80% sản lượng mùa vụ. Bởi mưa nhiều đã làm giảm tỉ lệ đậu trái đồng thời kéo theo sâu bệnh phát sinh. Trong khi đó, mùa vụ chính của ca cao đang diễn ra. 

Ông Phan Hùng Tính, ở  Ấp Suối Đôi, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, thời tiết bất thường với những cơn mưa trái mùa  đã làm mùa vụ ca cao năm nay của gia đình ông gần như rơi vào cảnh mất trắng. Ca cao ra hoa rất nhiều nhưng số lượng đậu trái lại rất ít. Một cây chỉ đậu được khoảng từ 2 đến 3 trái mà chất lượng trái cũng không được như ý muốn. Do mưa nhiều nên ông Tính không phun thuốc được, tỉ lệ đậu trái cũng như trái đẹp sẽ giảm, ảnh hưởng đến giá thành. Ngoài ra, mưa còn làm trôi thuốc ở những vườn mới phun nên ông Tính phải phun lại rất tốn kém.

Cùng tâm trạng trên, anh Nguyễn Văn Nhật, nông dân trồng ca cao có nhiều năm kinh nghiệm ở xã Thống Nhất, Bù Đăng cũng tỏ ra bất an: “Gia đình tôi có 600 cây cao cao trồng xen trong 1 ha điều. Năm nay ca cao của gia đình tôi đang ra bông mạnh thì gặp ngay những trận mưa trái mùa, do mưa kéo dài khiến không thể đậu trái, dễ bị nhiễm nấm, bệnh thán thư và các loại sâu bọ tấn công khiến tôi phải gấp rút phun thuốc trong mấy ngày qua. Vậy nhưng hiện tại, phải mất hơn nửa diện tích vườn ca cao đã bị ảnh hưởng”.

Đây cũng là tình trạng chung của bà con trồng ca cao tại trên địa bàn tỉnh. Ca cao vốn là loại cây không chịu được nhiều nước. Thời tiết bất lợi rõ ràng đang gây rất nhiều khó khăn cho các hộ dân ở đây. Bởi mô hình được bà con phát triển chủ yếu là trồng ca cao xen điều. Thế nhưng, trái ngược với những mong đợi của bà con về mùa vụ ca cao thắng lợi để cứu lấy vụ điều đầu năm thì hiện tại, cây ca cao cũng không thể cho kết quả khả quan hơn.

Ông Tính xót xa nhìn vườn cao cao đang bị hư trái do mưa thất thường
Ông Tính xót xa nhìn vườn cao cao đang bị hư trái do mưa thất thường

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước hiện trên địa bàn tỉnh trồng 150.000 ha điều; trong đó, hàng chục ha điều được trồng xen với ca cao. Đây là mô hình được tỉnh khuyến khích phát triển nhằm tăng năng suất thu nhập cho các hộ gia đình. Tuy nhiên do năm nay gặp mưa nhiều khiến tình hình sâu bệnh phát triển, thời tiết diễn biến bất thường khiến mùa vụ ca cao có nguy cơ giảm sản lượng.

Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến năm 2020 toàn tỉnh ổn định diện tích ca cao khoảng 20.000- 30.000 ha trồng xen trong vườn điều. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo, để phát triển ca cao bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu thì người dân nên đa dạng hóa vườn cây bằng việc trồng xen các loại cây trồng khác trong vườn. Đặc biệt, cây ca cao có chi phí đầu tư thấp, tốn ít nhân công hơn so với các cây trồng khác nhưng lại mẫn cảm với sâu bệnh vì vậy nông dân nên áp dụng biện pháp quản lý sâu bệnh hại tổng hợp IPM, thường xuyên thăm vườn để nắm bắt tình hình phát triển của cây trồng, phát hiện và có biện pháp phòng, trừ hiệu quả.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: