Khoahocthoidai.vn

Mong ước đầu Xuân

16:27 | 21/01/2019

Mong ước đầu Xuân
Một mùa Xuân mới lại về, trong cái nao nức của năm mới, mỗi chúng ta ai cũng có những dự định, ước mơ riêng. Đối với những nhà sáng tạo không chuyên từng tham gia và đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước cũng vậy, họ đều có những mong ước hết sức giản dị, rất đáng trân trọng… 
Anh Trần Xuân Hùng - Tác giả sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cỏ gấu, vỏ quế và cánh quả hồi
Anh Trần Xuân Hùng - Tác giả sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cỏ gấu, vỏ quế và cánh quả hồi

Sẵn sàng chia sẻ bí quyết trị bệnh cho heo
Trong chăn nuôi, kháng sinh đóng vai trò quan trọng để phòng trị bệnh, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi đang là mối quan tâm của người tiêu dùng và cơ quan kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Lâu nay, bệnh tiêu chảy ở heo (do khuẩn ecoli và các loại vi rút khác gây ra) khiến người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Để trị loại bệnh này người dân phải sử dụng thuốc thú y, chính điều này dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc, vừa gây tốn kém, vừa ảnh hưởng đến chất lượng thịt heo thương phẩm.
Từ thực tế đó, năm 2003, anh Trần Xuân Hùng (35 tuổi, ấp 1, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, nay là phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài) đã điều chế sản phẩm trị bệnh tiêu chảy cho heo từ củ cỏ gấu (cỏ cú), vỏ quế và cánh quả hồi. Sản phẩm này giúp tiết kiệm chi phí, rất dễ làm và đặc biệt không có chất kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, mang lại lợi ích kinh tế, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
Theo anh Hùng, củ cỏ gấu, vỏ quế và cánh quả hồi có tính dương (nóng), còn heo bị bệnh tiêu chảy có tính lạnh (âm). Khi heo ăn vào sẽ hạn chế bệnh tiêu chảy. Ba loại này đều chứa tinh dầu, axit béo, phenol... có tác dụng trị đau dạ dày, tiêu hóa kém. Thời gian trị bệnh tiêu chảy cho heo từ củ cỏ gấu, vỏ quế và cánh quả hồi mất từ 1,5-2 ngày. Việc sử dụng ba loại thảo mộc này chỉ mất khoảng 2.500 đồng cho mỗi con heo trọng lượng 30kg.
Tâm sự với chúng tôi ngày đầu Xuân, anh Hùng cho biết: “Tôi sẵn sàng chia sẻ cách làm sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cỏ gấu, vỏ quế, cánh quả hồi nếu như ai có nhu cầu. Qua đó, giúp người nông dân hướng đến chăn nuôi an toàn, tránh lạm dụng thuốc kháng sinh và tiết kiệm chi phí”. Anh Trần Xuân Hùng cũng ước mong những sản phẩm dự thi đoạt giải cao ở các Hội thi, Cuộc thi sẽ tiếp tục được hỗ trợ đầu tư nghiên cứu thêm hoặc ứng dụng chuyển giao để mọi người đều có thể khai thác sử dụng, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Số điện thoại liên hệ: 0913.054.466

Chị Huỳnh Thị Diệu Lộc - Tác giả sản phẩm hệ thống giám sát và tưới nước tự động nhà nấm, nhà lưới
Chị Huỳnh Thị Diệu Lộc - Tác giả sản phẩm hệ thống giám sát và tưới nước tự động nhà nấm, nhà lưới

Nỗ lực hướng đến sản xuất an toàn 
Năm 2014, chị Huỳnh Thị Diệu Lộc (xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh) đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng nấm bào ngư xám. Tuy nhiên, trong quá trình làm, chị Lộc gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm, nhất là việc cung cấp nước tưới cho nấm - một khâu rất quan trọng, quyết định năng suất của trại nấm. Do điều khiển tưới nước bằng tay hiệu quả mang lại không cao, thậm chí nhiều phôi nấm bị chết (thiếu nước và dư nước tưới, chị Lộc cùng cộng sự của mình đã nghiên cứu thành công “Hệ thống giám sát và tưới nước tự động cho nhà nấm, nhà lưới”. Hệ thống này cung cấp dữ liệu thời gian cho người trồng nấm quan sát được nhiệt độ không khí, độ ẩm, nhiệt độ đất và ánh sáng trong nhà lưới. Đồng thời có thể tự động điều khiển bật - tắt đèn, máy phun sương, máy bơm cho thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của nấm. Hệ thống còn có chức năng ghi chép nhật ký, giúp người trồng dễ dàng nắm được quá trình sinh trưởng của từng loại cây trồng. 
Hệ thống gồm 1 phần mềm website, 1 thiết bị điều khiển trung tâm, 2 cảm biến không khí, 1 cảm biến ánh sáng, 2 ổ điện thông minh (tùy vào diện tích canh tác, nhu cầu sử dụng để đầu tư thêm các bộ cảm biến, ổ điện) và bộ tiếp nhận wifi hay Internet. Theo chị Lộc, những thiết bị này có thể mua trên thị trường, còn phần mềm trình duyệt website do nhóm tự nghiên cứu, có tính bảo mật cao. Toàn bộ thiết bị này có giá thành 2 triệu đồng/nhà nấm, có diện tích 300m2. 
Nhờ có hệ thống này giúp cho trại nấm của chị Lộc phát triển tốt cho năng suất cao và tiết kiệm chi phí đầu tư. Vì vậy, bình quân mỗi tháng trại nấm có diện tích 300m2 của gia đình chị thu về 30 triệu đồng. 
Hiện sản phẩm của chị Lộc được nhiều khách hàng chọn mua. Đặc biệt sản phẩm này đã giúp chị đạt giải Ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2016 - 2017. 
Tâm sự về những dự định thời gian tới, chị Lộc nói: “Tôi sẽ tiếp tục mở rộng dự án trồng nấm công nghệ cao của cá nhân mình và sẽ hỗ trợ cho những người nào muốn phát triển kinh tế gia đình bằng nghề này”.
Khi hỏi về mong ước đầu xuân 2019, chị Huỳnh Thị Diệu Lộc cho biết, chị sẽ nỗ lực làm việc, vận động bà con ở địa phương thay đổi thói quen trong làm nông nghiệp, hướng đến một quy trình sản xuất sạch và an toàn cho nông nghiệp Bình Phước. Số điện thoại liên hệ: 0938.121.916.

Ông Ngô Văn Quýnh - Tác giả của sản phẩm Tuabin “Thủy lực xanh đa năng”
Ông Ngô Văn Quýnh thuyết trình mô hình sản phẩm trước Ban giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước

Tôi sẽ cống hiến hết mình cho Bình Phước
 Thủy điện nhỏ từ sông, suối là nguồn năng lượng sạch được tái tạo có nhiều ưu điểm so với các dạng năng lượng khác và đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng điện năng cho vùng ngoài lưới điện quốc gia. Tuy nhiên để xây dựng nhà máy thủy điện dù nhỏ vẫn phải xây đập, hồ chứa. Điều này vừa ảnh hưởng đến môi trường vừa mất nhiều kinh phí. Từ thực tế đó, ông Ngô Văn Quýnh ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng đã tự mày mò chế tạo thành công tuabin “Thủy lực xanh đa năng” (thủy điện xanh). Sản phẩm này giúp tiết kiệm nước, không cần hồ đập, không gây hại môi trường mà vẫn sản xuất ra điện.
Theo tính toán của ông Quýnh, để xây dựng một nhà máy thủy điện công suất 1,5MW nếu sử dụng hệ thống tuabin thông thường phải bỏ ra hơn 30 tỷ đồng, nhưng với tuabin “Thủy lực xanh đa năng” của ông chỉ mất gần một nửa số chi phí bỏ ra. 
Hệ thống tuabin “Thủy lực xanh đa năng” của ông Quýnh được thiết kế theo dạng đĩa, trên cơ sở cải tiến chân vịt của thuyền máy, gồm các bộ phận: vỏ cánh quạt, lồng chứa nước... Cánh quạt nằm trong lồng chứa nước được thiết kế đặc biệt có khả năng xoay với tốc độ cực lớn khi có áp lực nước đè lên. Tuabin cũng được thiết kế để nhận nguồn nước đổ xuống cánh quạt theo phương thẳng đứng mà không cần có đường ống dẫn nước từ trên cao xuống như các tuabin thủy điện thông thường.
Ông Quýnh nói: “Chỉ cần cột nước cao từ 1-8m ở sông, suối, thậm chí sóng biển là có thể sinh ra điện. Không cần giải phóng mặt bằng nhiều ảnh hưởng đến môi trường sống và sự đa dạng sinh học, thuận lợi xây dựng công trình thủy điện bậc thang gắn với thủy lợi. Đặc biệt tuabin “Thủy lực xanh đa năng” làm giảm vòng quay lực ma sát, đồng thời tự động điều tốc khi đang tải điện đột ngột bị cúp và tự động đóng mở van nước với 0,5 giây”.
Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2016-2017, sản phẩm tuabin “Thủy lực xanh đa năng” của ông Quýnh đã đạt giải Nhì. Đặc biệt tháng 5/2017, sản phẩm cánh quạt tuabin thủy lực của ông được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế. 
Hiện ông Quýnh đã chuyển toàn bộ hệ thống phát điện từ Đắk Nông về Bình Phước để tiếp tục nghiên cứu, đầu tư nhà máy phát điện và xây dựng cơ sở sản xuất tuabin “Thủy lực xanh đa năng”. Bởi ông cho rằng, vị trí xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng của tỉnh Bình Phước rất thuận lợi phát triển thủy điện xanh. 
Chào mừng Xuân Kỷ Hợi, ông Ngô Văn Quýnh mong muốn có được sức khỏe tốt để tiếp tục nghiên cứu ra những sản phẩm với hàm lượng kỹ thuật cao, có tính thực tiễn, đóng góp một phần công sức nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN tỉnh Bình Phước phát triển, cống hiến hết mình cho Bình Phước - nơi mà ông cho biết sẽ gắn bó phần đời còn lại ở mảnh đất này. Số điện thoại liên hệ: 083.461.7373.

Anh Phạm Thanh Phong - Tác giả sản phẩm máy tuốt hạt và máy quạt tiêu
Anh Phạm Thanh Phong - Tác giả sản phẩm máy tuốt hạt và máy quạt tiêu

Tiếp tục nuôi dưỡng đam mê chế tạo máy móc
 Trở về với cuộc cuộc sống đời thường sau khi được vinh danh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học - Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào giữa tháng 12/2018, anh Phạm Thanh Phong (xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh) lại tất bật với công việc của mình. Gặp chúng tôi vào những ngày đầu năm mới 2019, anh Phong khoe vừa chế tạo xong một chiếc máy tuốt đa năng khác để kịp gửi tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ V. 
Hồ tiêu là cây trồng chủ lực của huyện Lộc Ninh. Trước đây người nông dân thường phải suốt tiêu bằng cách dùng chân đạp cho tiêu rơi ra khỏi cuống. Một người suốt tiêu thủ công, nếu nhanh mỗi giờ cũng chỉ được 200kg. Nếu thuê hết công đoạn, chi phí sản xuất rất cao, lợi nhuận thấp. Hiểu được cảnh vất vả của nông dân trồng tiêu, lại là chủ tiệm cơ khí với tay nghề cao, anh Phong bắt tay vào chế tạo máy tuốt hạt và máy quạt tiêu.
Khi vận hành, chỉ cần đổ tiêu vào máng trên, kéo nhẹ lẫy là tiêu tự động chảy rơi xuống và được quạt làm sạch. Lúc này, tiêu chắc hạt sẽ được cánh quạt thổi sang 1 máng, tiêu lép được phân ra máng khác, còn bụi tiêu được thổi thẳng ra bên ngoài. Máy có công suất là 2 tấn/giờ. Ngoài hiệu quả với cây tiêu, máy có thể sử dụng quạt sạch cho nhiều loại nông sản khác. Ưu điểm của máy là tuốt nhanh, quạt sạch, giảm rất nhiều lao động thủ công. Tiêu tuốt xong không bị tróc vỏ, tróc hạt, còn tiêu được quạt sẽ phân loại ra thành tiêu chắc và tiêu lép. Riêng máy tuốt tiêu năm 2012 đã được UBND tỉnh Bình Phước công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lần thứ I của tỉnh. Không những thế, trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III, năm 2014-2015 sản phẩm của anh Phong đã đạt giải Khuyến khích. 
Hiện những sản phẩm của anh Phong đã có rất nhiều khách hàng đặt mua, không những ở trong tỉnh, thậm chí có cả khách hàng ở các tỉnh xa như Kiên Giang, Vĩnh Long, Nghệ An… Đây là niềm vui và cũng là động lực để anh phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trong tương lai. 
Đầu Xuân Kỷ Hợi, anh Phạm Thanh Phong phấn khởi cho biết: “Tôi rất vui khi sản phẩm của mình được người dân sử dụng có hiệu quả. Nhiều người động viên tôi tiếp tục nghiên cứu thêm sản phẩm mới”. Anh Phong mong ước các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam luôn có đầu ra ổn định để cuộc sống người nông dân Việt Nam đỡ vất vả hơn. Số điện thoại liên hệ: 0978.672.838.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: