Khoahocthoidai.vn

Ni sư Thích nữ Nhật Khương:

“Mong muốn góp sức xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân”

15:35 | 20/05/2016

“Mong muốn góp sức xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân”
Đó là chia sẻ của ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân Ni sư Thích Nữ Nhật Khương - Tu sĩ, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước, Phó Phân Ban Ni giới Trung ương, Trụ trì chùa Quang Minh, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Ni sư Thích nữ Nhật Khương

Thưa Ni sư, Ni sư nghĩ gì khi được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và UBMTTQVN hiệp thương giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh?

- Ứng cử viên Thích Nữ Nhật Khương:

Được sự tin tưởng của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, UBMTTQVN và các ngành chức năng hiệp thương giới thiệu tôi ứng cử đại biểu HĐND  khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 là một vinh dự, là cơ hội để tôi được đóng góp nhiều hơn trong việc phục vụ đồng bào tỉnh nhà - một tỉnh mà trong chiến tranh đã phải hứng chịu nhiều bom đạn đau thương mất mát và để lại bao hậu quả nặng nề.

Xin Ni sư cho biết suy nghĩ và nhận định của mình về tỉnh Bình Phước sau gần 20 năm tái lập?

Đã hơn 40 năm giải phóng, ngót 20 năm tái lập tỉnh đất nước và tỉnh nhà đã có nhiều đổi thay đáng tự hào. Tuy nhiên, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân ở một vài địa phương, nhất là những vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Ngoài di chứng chiến tranh để lại, vấn đề dân trí cũng chưa đồng đều. Đây là cái khó để phát triển.

Bình Phước là quê hương thứ hai của gia đình chúng tôi. Nơi đây đong đầy kỷ niệm tuổi ấu thơ của tôi. Nơi được xem là một chiến trường đầy gian khó ác liệt mà anh trai tôi đã từng chiến đấu và công tác cùng đồng đội.  Nơi cha mẹ, anh chị chúng tôi đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất này…

 Bản thân tôi được làm việc với Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo gần ba nhiệm kỳ, trên cương vị Phó ban trị sự, Trưởng phân ban Ni giới, Trưởng ban từ thiện Phật giáo tỉnh và Phó Phân ban Ni giới Trung ương. Từ mối quan hệ công tác đó, tôi đã cùng phật tử và đồng bào tỉnh nhà đem hết khả năng có thể, đóng góp vào việc an sinh xã hội, với hy vọng làm vơi đi phần nào những khó khăn nhất thời mà người dân đang đối mặt.

Tuy những năm đầu chùa còn thiếu thốn, nhưng thấy những bệnh nhân nghèo rất cần giúp đỡ, việc cần làm trước hết là chùa Quang Minh tổ chức mô hình Bếp cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo trong Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện y học cổ truyền từ năm 1998 cho đến nay. Vận động  xây dựng nhà tình thương, nhà đồng đội và quà tết cho người khó khăn, đặc biệt là những thiên tai đột biến khắp nơi trên đất nước. Cùng với Hội Thầy thuốc trẻ, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Hội Đông y tỉnh, xây dựng phòng khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo tại chùa Quang Minh...

Thưa Ni sư, nếu trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Ni sư sẽ có những việc làm cụ thể nào để đáp lại lòng tin của cử tri?

- Là một tu sĩ Phật giáo, qua nghiên cứu lịch sử nước nhà, được biết từ khi Phật giáo truyền vào Việt Nam thì tư tưởng từ bi cứu khổ của Đức Phật đã ảnh hưởng sâu đậm vào đời sống, văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần của đồng bào ta. Thấm nhuần tâm hiếu, lòng trung nên đại bộ phận người dân đều đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử qua các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Với sự thật lịch sử đó, có thể nói Phật giáo và dân tộc là một thực thể bất khả phân.

Nếu được sự tín nhiệm của quí cử tri, tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc với các cử tri, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những đề xuất chính đáng của quý vị để kịp thời cùng các đại biểu thảo luận, đóng góp thẳng thắn. Với mong muốn góp sức xây dựng các cấp chính quyền tỉnh ta hoạt động ngày càng năng động, sáng tạo và hiệu quả - một chính quyền của dân, do dân và vì dân. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu làm tròn trách nhiệm một đại biểu HĐND tỉnh để không phụ lòng tin tưởng mà quý cử tri đã dành cho tôi.

Tôi cũng sẽ đem tư tưởng từ bi bình đẳng của Đức Phật phổ biến sâu rộng hơn nữa vào các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào Phật tử để góp phần xây dựng giá trị đạo đức và lòng yêu nước cao độ của đồng bào tỉnh nhà, để cho phương châm "Tốt đạo đẹp đời" trở thành hiện thực trong xã hội chúng ta.

Là thành viên trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, là Ủy viên Ủy ban MTTQVN và Ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ tỉnh, tôi sẽ phấn đấu hết sức để góp phần bé nhỏ của mình trong việc xây dựng giáo hội vững mạnh - một giáo hội đoàn kết, thống nhất, thực hiện đúng Hiến chương của giáo hội đề ra, tuân thủ pháp luật, đồng hành cùng dân tộc và quê hương. Xây dựng tinh thần đoàn kết, thân hữu với các tôn giáo bạn để cùng nhau phụng sự Tổ quốc và nhân dân.    

Tích cực làm tốt hơn nữa các công tác từ thiện xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng, chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế, cưu mang những trẻ em bất hạnh.

Dù trúng cử hay không, tôi vẫn đem hết khả năng và trách nhiệm trong điều kiện cho phép của mình để phụng sự Tổ quốc và phục vụ đồng bào. Đó cũng chính là cách trả ơn cha mẹ và cuộc đời đã cho tôi có mặt.

Xin cảm ơn Ni sư!

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: