Khoahocthoidai.vn

Mô hình VAC cho hiệu quả kinh tế cao

19:00 | 13/10/2015

Mô hình VAC cho hiệu quả kinh tế cao
Là một nông dân chất phát, cần cù, sáng tạo dám nghĩ dám làm, ông Nhữ Đăng Ổn ngụ ấp Suối Cam, xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã xây dựng thành công mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) điển hình của xã với thu nhập gần nửa tỉ đồng/năm.

Cùng ông Lê Văn Nhơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiến Thành, tới thăm mô hình VAC của gia đình ông Ổn, khiến chúng tôi không khỏi thán phục về thành quả kinh tế của ông Ổn đạt được. Trò chuyện với chúng tôi, ông Ổn chia sẻ về quá trình xây dựng mô hình kinh tế cũng như những khó khăn ban đầu khi lập nghiệp trên mảnh đất mới.

 

Ông Nhữ Đăng Ổn chăm sóc vườn bưởi da xanh và đàn heo

Năm 1990, vì điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu đất sản xuất nên ông rời quê Hà Nam cùng vợ và hai con vào Bình Phước lập nghiệp tại ấp Suối Cam. Với chút vốn ít ỏi ông mua được 3 sào đất để canh tác. Lúc đó đất ít nên sau thời gian làm vườn, vợ chồng ông còn đi làm thuê để có thêm thu nhập, dần ổn định cuộc sống và mở rộng thêm diện tích vườn.

Năm 1995, gia đình ông mua được thêm 2ha đất sản xuất, có thêm đất để canh tác, ông quyết định chọn giống nhãn da bò để trồng. Lúc ấy mọi người trong ấp đều nói ông Ổn đi “ngược” với cách làm của người dân trong vùng, vì đa số nông dân trồng điều hoặc cao su còn ông lại trồng nhãn. Sau 4 năm cây nhãn cho trái nhưng cũng chẳng thu được là bao.

Để mô hình kinh tế của gia đình mang tính bền vững, ông Ổn đã bỏ ra nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu áp dụng nhiều biện pháp khoa học - kỹ thuật trong canh tác, chăn nuôi heo theo hướng trang trại. Kết hợp tận dụng phụ phẩm thức ăn để nuôi cá, trồng nhãn theo hướng an toàn... Ngoài việc học hỏi trên các phương tiện sách báo, ông còn tìm đến những trang trại lân cận để học hỏi cách làm tiêu biểu.

Hiện mô hình VAC của ông Ổn đã rất ổn định với 300 gốc nhãn, 20 gốc bưởi da xanh và gần 2.000m2 ao nuôi cá. Còn diện tích chuồng trại gần 200m2 nuôi 50 con heo thịt mang lại thu nhập ổn định.

Ông Ổn chia sẻ: “Mô hình canh tác VAC luôn mang lại hiệu quả cao nếu khai thác tốt. Chính nhờ mô hình này mà đời sống gia đình tôi được nâng cao. Lợi ích của mô hình VAC này là tạo nên vòng tròn khép kín. Chất thải của heo cung cấp thức ăn cho cá, nước ao cá để tưới cho vườn nhãn, ao cá còn cung cấp bùn để làm tăng năng suất cho cây trồng”.

Hiện tại với 300 gốc nhãn, năm nay được mùa cộng với giá cả ổn định gia đình ông thu được gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trồng 20 cây bưởi da xanh hằng năm cũng thu về khoảng 40 triệu đồng và chưa kể nguồn từ cá và 50 con heo thịt.

Bằng ý chí và nghị lực vươn lên, mô hình phát triển kinh tế VAC của ông Ổn được chính quyền xã đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của xã. Với mô hình này, sau khi trừ chi phí sản xuất mỗi năm mang lại nguồn thu cho gia đình ông hơn 450 triệu đồng/năm. Đó là kết quả của sự cần cù, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nhận xét về mô hình kinh tế của ông Ổn, ông Lê Văn Nhơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiến Thành cho biết: Ông Ổn là hội viên hội nông dân cần cù và sáng tạo. Từ sản xuất hiệu quả không cao, qua quá trình học hỏi và tích lũy kiến thức, ông đã thành công theo mô hình trang trại VAC khép kín. Bên cạnh đó, ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các hộ nông dân trong xã cùng nhau phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông còn là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 5 năm liền của xã và là tấm gương điển hình về làm kinh tế cho bà con noi theo.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: