Khoahocthoidai.vn

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS

21:59 | 01/12/2018

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS
(KHTĐ) - Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, sáng nay 1/12, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Y tế và Tỉnh đoàn tổ chức lễ mít tinh Ngày thế giới phòng chống AIDS với chủ đề: “Cộng đồng chung tay Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.
Một tiết văn nghệ được tuổi trẻ Đồng Xoài biểu diễn tại lễ mít tinh
Một tiết văn nghệ được tuổi trẻ Đồng Xoài biểu diễn tại lễ mít tinh

Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. 65% người được điều trị ARV. Do đó, để đạt mục tiêu 90-90-90 cần sự nỗ lực của cộng đồng. Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, Việt Nam tiếp tục theo đuổi và thực hiện mục tiêu này. Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm HIV đã được triển khai rộng khắp với hơn 1.300 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV sàng lọc ở 100% huyện, thị xã. Nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai mô hình xét nghiệm HIV ngay tại cộng đồng với những kỹ thuật đơn giản, thậm chí người nghi ngờ nhiễm HIV có thể tự thực hiện được qua lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm và tự xét nghiệm bằng dịch miệng.

Đoàn viên thanh niên diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018
Đoàn viên thanh niên diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018

Tại tỉnh Bình Phước, tính đến hết Quý III/2018 tổng số ca xét nghiệm phát hiện HIV trên toàn tỉnh là 3.108 người, trong đó người địa phương là 2.130, ngoài tỉnh là 978 người. Nhằm chung tay cùng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS cũng như hướng đến mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam - 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình - 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV - 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác.

Tại lễ mít tinh, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm tỉnh kêu gọi sự chung tay vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội bằng những hành động thiết thực, thay đổi nhận thức, cách nhìn đối với người có HIV. Những người nhiễm HIV cũng cần được tôn trọng, bình đẳng trong điều trị, không phân biệt, kỳ thị… cùng hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Sau lễ mít tinh, đoàn thanh niên đã tổ chức diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 trên các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Đồng Xoài

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: