Khoahocthoidai.vn

Mê mẩn vườn xoài Úc của lão nông dân ở xã biên giới Lộc Hưng

10:07 | 10/05/2019

Mê mẩn vườn xoài Úc của lão nông dân ở xã biên giới Lộc Hưng
(KHTĐ) –Trong cái nắng gắt gao vào trung tuần tháng 5, chúng tôi về xã biên giới Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, cách trung tâm Bình Phước 120 km, vào thăm vườn xoài Úc của lão nông Trần Văn Thơ cứ ngỡ như lạc vào vườn đào tiên. Những quả xoài to tròn, đẹp ở vùng giáp biên giới Vương quốc Campuchia khiến ai cũng mê mẩn. 
1.	Ông Trần Văn Thơ bên vườn xoài Úc
Ông Trần Văn Thơ bên vườn xoài Úc

Đưa chúng tôi đi thăm khu vườn của mình, ông Trần Văn Thơ cho biết, đặc điểm của loại xoài này là trời càng nắng, đất càng khô thì trái càng to, có vị ngọt, mùi rất thơm và ít sâu bệnh. Nhờ trái to, có trọng lượng từ 0,5-1,3kg/trái nên giá bán cũng ổn định từ 35.000-45.000 đồng/kg mùa thuận, còn dịp Tết giống xoài này có giá khá cao từ 70.000-85.000 đồng/kg nhưng không đủ để bán. Với diện tích hơn 1ha, mùa vụ vừa qua năm ngoái gia đình ông Thơ thu về một khoản tiền khá lớn từ vườn xoài Úc.

Lão nông dân cho biết thêm, xoài Úc có nhiều ưu điểm hơn so với các giống xoài truyền thống. Nổi bật nhất chính là quả xoài Úc có hình dáng to tròn đều, màu sắc đẹp và vỏ dày có khả năng vận chuyển đi xa, đặc biệt đến giai đoạn chín ruột có màu vàng và mùi thơm đặc trưng riêng.

“Đối với các loại xoài bình thường khi chín để được 3-4 ngày. Bởi vì loại xoài thường mau hư nên rất khó đi xa nhưng đối với trái xoài Úc càng để lâu thì càng ngon và ngọt, thơm. Xoài Úc khi chín có thể để từ 10-15 ngày nên phù hợp cho thị trường xuất khẩu và người buôn rất thích loại xoài này” - ông Thơ nói.

Để gây dựng vườn xoài Úc cho thu hoạch như ngày hôm nay, ông Thơ đã bỏ rất nhiều công chăm sóc. Lúc đầu ông trồng những cây xoài cát Hòa Lộc và xoài tạp những cây cao to, mạnh khỏe bám chắc ở vùng đất đỏ này mới ghép cành xoài Úc, khi đó cây mới chịu cho trái.

Xoài Úc vốn do người dân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa gây dựng được giống này nên họ gìn giữ bí quyết để lai ghép nhân rộng ở vùng đất Nha Trang. Sau này được đưa vào thí điểm ở một số vùng như Đồng Nai và Bình Phước. Tuy nhiên đến nay chỉ có duy nhất vườn xoài của ông Thơ ở vùng biên giới Lộc Hưng là người đầu tiên trồng và ghép thành công được giống xoài Úc.

2.	Những quả xoài to tròn, đẹp của lão nông dân Trần Văn Thơ ở xã biên giới Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, giáp biên giới Vương quốc Campuchia
Những quả xoài to tròn, đẹp của lão nông dân Trần Văn Thơ ở xã biên giới Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, giáp biên giới Vương quốc Campuchia

“Để ghép thành công giống xoài này tôi đã thuê thợ chuyên nghiệp ở Nha Trang vào ghép mỗi cành 2.000 đồng. Cái khó của xoài Úc là mùa thu hoạch đúng vụ Tết nhưng lại không phải mùa chính vụ, trong khi đó, qua vụ Tết thì xoài mới trổ bông và cho trái. Do đó, tôi đã áp dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc để biến cây cho trái đúng vào dịp tết và năng suất cao” - ông Thơ bộc bạch.

Có thể nói rằng, nhờ chuyển đổi mô hình trồng trọt hợp lý nên lão nông dân Trần Văn Thơ đã tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, cho thu nhập ổn định từ giống xoài Úc. Ông Thơ cho biết hiện ông đang tiếp tục mở rộng diện tích nhằm tăng giá trị của giống xoài Úc này.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: