Khoahocthoidai.vn

Lung linh ký ức đêm tưởng nhớ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê

23:15 | 08/08/2019

Lung linh ký ức đêm tưởng nhớ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê
(KHTĐ) - Một không gian tràn ngập những kỷ niệm với những ngọn nến lung linh và những bài thơ, bài hát của cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê để tất cả mọi người tưởng nhớ về một nghệ sĩ tài hoa.
Rất đông khách mời, đồng nghiệp, người hâm mộ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê đến dự chương trình
Rất đông khách mời, đồng nghiệp, người hâm mộ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê đến dự chương trình

Tối ngày 8/8, tại thành phố Đồng Xoài, Hội Văn học - Nghệ thuật và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Phước đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật tưởng nhớ 10 năm Ngày mất của nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê (13/8/2009). Tham dự chương trình có các ông, bà: Bùi Thị Minh Thuý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài; Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Bình Phước; Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Phước; gia đình, bạn bè và những người hâm mộ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê.

Bộ phim tài liệu sống động về cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê mở đầu cho chương trình. Phim được quay trên mảnh đất Đồng Xoài, nơi người nghệ sĩ tài hoa A Khuê đã sống từ năm 1998 với những thăng trầm cuộc đời. Chân dung của A Khuê được khắc hoạ chân thật con đường nghệ thuật của ông qua chính những lời chia sẻ của nhân vật. Cả 1 đời tận hiến cho lao động nghệ thuật, A Khuê đã sống hết mình, yêu hết mình. Trong đoạn phim ông nói: “Tôi sáng tác thơ, viết nhạc chưa bao giờ nghĩ để làm giàu, mà chỉ viết ra bằng chính tâm hồn mình. Điều mong muốn nhất là tác phẩm mình được sống trong lòng mọi người”.

Ban Tổ chức trao hoa và quà tặng cho vợ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê
Ban Tổ chức trao hoa và quà tặng cho vợ cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật xúc động chia sẻ về những đóng góp của cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê với sự phát triển của nền âm nhạc tỉnh Bình Phước. Nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê (sinh năm 1948) tên thật là Hoàng Văn Phúc sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha ông là danh vĩ cầm Hoàng Liêu, anh trai ông là nhạc sĩ Hoàng Lương. Nghệ danh A Khuê được nhà thơ đặt theo tên một cô gái mà ông yêu khi ông 15 tuổi. Nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê quê ở Hải Dương, từ nhỏ cha ông đã bắt ông học chơi vĩ cầm, ở vào giai đoạn tuổi thanh niên đã có lúc ông đi chơi nhạc kiếm tiền. Cuộc đời của nhà thơ A Khuê trải qua nhiều giai đoạn khá vất vả với nhiều lần chuyển chỗ ở: từ Quảng Ngãi chuyển vào Đà Nẵng, rồi về Đồng Nai. Sau đó ông lập gia đình và làm ruộng tại Sóc Trăng. Đến năm 1998, ông cùng vợ con định cư ở Đồng Xoài (Bình Phước) và tiếp tục sáng tác. Đến ngày 13/8/2009, ông đột ngột qua đời sau một cơn tai biến, thọ 62 tuổi.

Ông là Chi hội trưởng đầu tiên của Chi hội âm nhạc - điện ảnh - sân khấu Bình Phước. Khi còn sống, A Khuê đã cùng các anh em nghệ sĩ dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc về Bình Phước. A Khuê viết và xuất bản rất nhiều tập thơ như Vàng Bay, Lùa bò trong sương. Bài thơ nổi tiếng nhất của A Khuê là bài Về đây nghe em được nhạc sĩ Trần Quang Lộc phổ nhạc và trở thành ca khúc được nhiều ca sĩ nổi tiếng chọn hát.

Nghệ sĩ trẻ trình bày ca khúc do cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê sáng tác
Nghệ sĩ trẻ trình bày ca khúc do cố nhà thơ, nhạc sĩ A Khuê sáng tác

Đêm giao lưu có sự đóng góp tâm huyết của rất nhiều bạn văn thơ, nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu... Chương trình được dàn dựng tinh tế với không gian đầy lung linh của những ngọn nến. Lần lượt những bài thơ, bài hát của A Khuê được những nghệ sĩ trẻ đọc, hát, ngâm nga, dạt dào thương nhớ về một nghệ sĩ tài hoa cả đời phiêu du với những câu chữ đầy mộc mạc, yêu thương với quê hương và con người.

Ngoài trời, từng cơn mưa phùn thi thoảng giăng xuống đất, nhẹ nhàng như từng câu thơ, lời nhạc của cố nghệ sĩ A Khuê đang "thắm" vào lòng người, vào dòng đời. Những người bạn, người yêu thơ, mến nhạc A Khuê vẫn như thấy còn đây hình ảnh của ông với cây đàn ghita quen thuộc.

In bản tin

Các bài cũ hơn: