Khoahocthoidai.vn

Lừa đảo chạy việc làm, nguyên cán bộ Sở Giáo dục lãnh 12 năm tù

08:48 | 14/09/2017

Lừa đảo chạy việc làm, nguyên cán bộ Sở Giáo dục lãnh 12 năm tù
(KHTĐ) - Chiều ngày 13/9, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Phạm Trọng Tài, 38 tuổi, nguyên cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước thể hiện, từ tháng 5/2014 đến đầu năm 2016, bị cáo Phạm Trọng Tài đã lừa đảo 22 người có nhu cầu xin chuyển trường, thi biên chế… vào ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh Bình Phước với tổng số tiền 1,83 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi trên do công việc làm ăn thu mua điều bị thua lỗ dẫn đến Tài nợ ngân hàng và nhiều người một khoản tiền lớn.

Bị cáo Phạm Trọng Tài tại phiên tòa chiều 13/9

Để có tiền cho việc kinh doanh nên Tài đã lợi dụng danh nghĩa là người đang công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước hòng kiếm tiền dựa vào việc chạy việc, chuyển trường, thi công chức, xin biên chế vào ngành giáo dục.

Sau khi rêu rao là có khả năng làm được những việc trên, nhiều người đã liên hệ Tài để nhờ cậy. Chi phí mỗi lần “giao dịch” Tài toàn quyền quyết định. Và khi có người đồng ý nhờ thì Tài nhận tiền để sử dụng vào việc cá nhân, hồ sơ thì cất tủ hoặc đem đốt.

Với “thủ thuật” trên, hàng loạt nạn nhân đã mắc bẫy đưa tiền cho Tài mà không nghi ngờ gì.

Trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, do bị tố cáo nên Tài và gia đình đã trả lại 665 triệu đồng cho các bị hại.

Cơ quan điều tra khẳng định việc trả lại tiền không phải xuất phát từ thiện chí, hối lỗi của Tài mà do các bị hại đòi nhiều lần khiến Tài lo sợ. Số tiền dùng để trả cho các bị hại là do chiếm đoạt của họ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: