Khoahocthoidai.vn

Lũ đột ngột gây ngập 189 căn nhà, thiệt hại hơn 6 tỉ đồng

21:10 | 05/10/2019

Lũ đột ngột gây ngập 189 căn nhà, thiệt hại hơn 6 tỉ đồng
(KHTĐ) - Tối ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Quyết – Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết, sáng cùng ngày, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm người dân thuộc các phường phường Tân Đồng và Tân Thiện (thành phố Đồng Xoài); xã Đồng Tiến và Tân Phước (huyện Đồng Phú) đến nơi an toàn, vì nước lũ từ thượng nguồn đột ngột đổ về và dâng cao.

Theo ông Quyết, do mưa lớn liên tục nhiều ngày qua (đáng chú ý từ tối 4/10 đến sáng ngày 5/10), nên lũ từ thượng nguồn suối Rạt (xã Bù Nho, huyện Phú Riềng) đổ về từ sáng sớm và đến 9h30 đã gây ngập sâu ở một số nơi tại TP Đồng Xoài như: Tân Đồng ngập sâu nhất 1,6m; Tân Thiện sâu nhất 3m; xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú ngập sâu nhất 80cm. 

Theo thống kế sơ bộ, lũ đã gây ngập 189 căn nhà, nhiều căn ngập nặng 1,5m, trong đó TP Đồng Xoài 137 căn, huyện Đồng Phú 52 căn.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân đến nơi an toàn
Lực lượng chức năng sơ tán người dân đến nơi an toàn

Lũ đã nhấn chìm hoặc cuốn trôi hơn 330ha cây trồng thuộc TP Đồng Xoài và huyện Đồng Phú, trong đó hơn 230ha thuộc TP Đồng Xoài, gồm: cao su, điều, cây ăn trái, hoa màu…; lũ cuốn trôi hơn 400 con gia súc, gia cầm ở TP Đồng Xoài; lũ cũng làm hư hỏng và ngập cục bộ nhiều tuyến đường thuộc các địa phương khiến giao thông bị tê liệt, không đi lại được.

Tổng thiệt hại ban đầu ước hơn 6 tỉ đồng, trong đó TP Đồng Xoài hơn 5 tỉ đồng.  

Cũng theo ông Quyết, do lũ đổ về quá đột ngột nên các hộ dân trong vùng đã không kịp trở tay, nhiều người bị mắc kẹt ở một số khu vực để chờ lực lượng chức năng đến ứng cứu. Đến nay vẫn chưa chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương, mất tích do lũ.

Lực lượng chức năng căng dây thừng sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn
Lực lượng chức năng căng dây thừng sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn

“Ngay khi xảy ra lũ, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đồng Xoài và huyện Đồng Phú đã phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tổng huy động hơn 260 người thuộc các lực lượng công an, quân sự, các ban ngành cùng 7 ca nô, 12 xe chuyên dụng, dây thừng và nhiều vật dùng để sơ tán 53 hộ dân với 86 người và nhiều tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời thống kê thiệt hại để làm cơ sở hỗ trợ cho các hộ dân. Ngoài ra, huy động các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Lũ đã nhấn chìm nhiều căn nhà của người dân
Lũ đã nhấn chìm nhiều căn nhà của người dân

“Mặc dù đến chiều tối nay lũ đã rút dần nhưng tình hình thời tiết vẫn diễn biến rất phức tạp, mưa vẫn tiếp tục xảy ra vào tối và đêm, nhiều nơi mưa to, rất to. Để đảm bảo tính mạng và tài sản, chúng tôi đã khuyến cáo người dân trong đêm nay không được trở về nhà khi lũ chưa rút hẳn. Đồng thời cử lực lượng công an, dân phòng bảo vệ tài sản và an ninh cho người dân, đặc biệt những nơi người dân đã sơ tán” – ông Quyết nói và cho hay, thông tin từ một số người dân trong vùng chịu ảnh hưởng lũ và trên mạng xã cho rằng lũ do nhà máy thủy điện Thác Mơ xả đập gây ra lũ là không chính xác.

In bản tin

Các bài cũ hơn: