Khoahocthoidai.vn

Lũ đổ về đột ngột, hàng trăm người dân TP Đồng Xoài sơ tán khẩn cấp

16:53 | 05/10/2019

Lũ đổ về đột ngột, hàng trăm người dân TP Đồng Xoài sơ tán khẩn cấp
(KHTĐ) - Lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, khiến người dân không kịp trở tay. Các lực lượng chức năng địa phương đã phải sơ tán hàng trăm người dân đến nơi an toàn.

Chiều ngày 5/10, ông Nguyễn Minh Bình – Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, sáng cùng ngày, lực lượng thuộc các cơ quan chức năng đã phải sơ tán khẩn hàng trăm người dân thuộc các phường phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài đến nơi an toàn, vì nước lũ từ thượng nguồn đột ngột đổ về và dâng cao.

Theo ông Bình, nước lũ bắt đầu đổ về từ khoảng 6 giờ, sau đó khoảng 1 tiếng lũ bắt đầu dâng cao, gây ngập sâu, có nơi hơn 1 mét, làm hàng chục căn nhà, nhiều tuyến đường dân sinh bị lũ nhấn chìm; nhiều loài vật nuôi và nhiều diện tích cây trồng, hoa màu cũng bị lũ nhấn chìm hoặc cuốn trôi. Ngoài ra, lũ cũng làm nhiều vật dụng sinh hoạt trong gia đình bị cuốn trôi, hỏng hóc, ẩm ướt.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân đến nơi an toàn 

“Do lũ đổ về quá đột ngột, các hộ dân trong vùng đã không kịp trở tay khiến nhiều người bị mắc kẹt ở một số khu vực để chờ lực lượng chức năng đến cứu giúp. UBND thành phố đã tổng huy động hơn 230 cán bộ thuộc các cơ quan chức năng cùng nhiều ca nô, hơn 10 xe chuyên dụng, dây thừng… để sơ tán 56 hộ dân với khoảng 100 người và nhiều tài sản đến nơi an toàn” – ông Bình nói và cho hay trước tình hình trên, UBND TP Đồng Xoài đã loan báo đến người dân để mọi người cảnh giác, chủ động ứng phó.

Trong khi đó, theo một vị lãnh đạo Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lũ xảy ra ở TP Đồng Xoài do mưa lớn xuất hiện trên diện rộng từ tối 4/10 kéo dài đến rạng sáng ngày 5/10 khiến nước từ lưu vực thượng nguồn suối Rạt thuộc địa bàn các xã Bù Nho, huyện Phú Riềng và Đồng Tâm, huyện Đồng Phú đổ về nhanh.

“Thông tin từ người dân trong vùng chịu ảnh hưởng lũ và trên mạng xã cho rằng lũ do nhà máy thủy điện Thác Mơ ở đầu nguồn xả lũ là không chính xác, vì mực nước trong hồ vẫn hụt so với cao tràn cần xả. Tình hình mưa trên địa bàn đang diễn biến phức tạp và có khả năng mưa lớn kéo dài trong những ngày tới. Hiện đang thống kê tình hình thiệt hại về tài sản của người dân tại các khu vực ngập lụt để có biện pháp hỗ trợ kịp thời” – vị lãnh đạo Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh nói.

Trong khi đó, UBND thị xã Đồng Xoài đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động phối hợp chính quyền sở tại thực hiện các biện pháp hỗ trợ bước đầu, giúp người dân vùng ngập lụt ổn định cuộc sống.

Theo ghi nhận, đến 16 giờ cùng ngày, mực nước vẫn còn ở mức cao và lực lượng chức năng vẫn đang túc trực cùng người dân sơ tán tài sản. Đáng chú ý, một số điểm thuộc các phường vẫn còn ngập rất sâu, có nơi hơn 1m và nước chảy xiết rất nguy hiểm. Đến nay địa phương vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương, mất tích do lũ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: