Khoahocthoidai.vn

Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2019

16:05 | 14/04/2019

Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2019
(KHTĐ) - Ngày 14/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện Phú Riềng (Bình Phước) long trọng tổ chức lễ dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương tại đền thờ Vua Hùng (xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng).
Đoàn lãnh đạo tỉnh dâng hương tại lễ giỗ Quốc Tổ
Đoàn lãnh đạo tỉnh dâng hương tại lễ giỗ Quốc Tổ

Dự lễ có ông Trần Ngọc Trai - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Huỳnh Thị Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Trần Tuyết Minh - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, huyện, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện.

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Lân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Riềng đã ôn lại truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng của các vua Hùng, tự hào về cội nguồn thiêng liêng và đất nước ngàn năm văn hiến.

Tiết mục múa rồng truyền thống được biểu diễn tại lễ giỗ Quốc Tổ
Tiết mục múa rồng truyền thống được biểu diễn tại lễ giỗ Quốc Tổ

Thời đại Hùng Vương là thời đại mở đầu rực rỡ của lịch sử dân tộc Việt Nam. Cách đây mấy ngàn năm, ông cha ta đã kiên cường, dũng cảm khai sơn, phá thạch cùng nhau dựng lên bờ cõi, non sông, đất nước, lập nên Quốc gia độc lập, có chủ quyền đầu tiên của người Việt Nam. Các vua Hùng từ đời này qua đời khác đã xây dựng nước Văn Lang với một nền văn minh lúa nước, đã đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân, tạo tiền đề phát triển đất nước và một nền văn minh sông Hồng rực rỡ. Từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn đến văn hóa Đông Sơn đã tạo nên một nền văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và độc đáo. Từ đó đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của dân tộc Việt Nam.

Tiết mục múa trống hoành tráng tại lễ giỗ Quốc Tổ
Tiết mục múa trống hoành tráng tại lễ giỗ Quốc Tổ

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ có công dựng nước, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: