Khoahocthoidai.vn

Lê Thị Thanh Thảo - Giám đốc Công ty TNHH SXTM Phúc Thịnh:

'Lối đi ngay dưới chân mình'

00:12 | 29/01/2017

'Lối đi ngay dưới chân mình'
Năm  2007, khi vừa tròn 20 tuổi, tôi đã chập chững kinh doanh bằng hình thức thuê và cho thuê bất động sản. Nói “cho oách”, chứ thực ra là tôi vay mượn được chút tiền của người nhà và thuê được 1 căn nhà nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh để cho thuê lại. 

Thời điểm đó không phải chỉ mình tôi là người trẻ làm việc này. Nhiều bạn cũng làm, nhưng họ thì thành công, còn tôi lại thất bại. Họ thành công vì khi họ thuê nhà thì lập tức chỉnh trang lại, làm cho nó đẹp hơn, tiện lợi hơn trong sử dụng rồi mới thông báo cho thuê. Nghĩa là họ có một gói tiền và chia làm hai. Một phần dành để thuê nhà trong khả năng, phần tiền còn lại để “làm đẹp” cho căn nhà trước khi cho thuê lại. Tôi thì ngược lại, có bao nhiêu tiền là thuê nhà hết, vừa thuê xong lại thông báo cho thuê. Kết quả là chỉ vài tháng sau đó tôi đã mất sạch vốn liếng ban đầu. Việc kinh doanh đầu tiên trong cuộc đời mình đã bị phá sản như thế, nhưng với tôi, đó không là thất bại mà là bài học quý giá.

Lúc này tôi vừa học, vừa phải đi làm thêm kiếm sống nhưng chưa khi nào từ bỏ ý định kinh doanh. Trong thời gian theo học tại TP. Hồ Chí Minh, tôi quan sát thấy người ta sống được bằng nghề in ấn, vậy là tôi xin vào làm thêm ở một xưởng in. Sau khi ra trường, tôi nhờ gia đình góp vốn để thành lập công ty in ấn. Chỉ hoạt động được một năm, tôi lại rơi vào bế tắc. Bao nhiêu chi phí cần phải chi trả: lương nhân viên, lương thợ, tiền thuê mặt bằng khiến tôi suy sụp. Nghĩ mình biết nhiều, nhưng thất bại nhanh chóng của mình đã chứng minh rằng tôi không biết được bao nhiêu về cái ngành tưởng chừng như đơn giản nhưng phía sau nó vô cùng phức tạp. Thất bại lần thứ hai trong cuộc đời đã lấy của tôi tất cả sức trẻ, niềm tin và đã có lúc tôi suy sụp, tưởng chừng không thể tiếp tục thực hiện ước mơ làm giàu. Nhưng, có một điều gì đó như những đợt sóng ngầm, nó cứ luôn trào dâng trong lòng, thôi thúc tôi phải tiếp tục thử sức, tiếp tục bước đi… Sau rất nhiều đêm không ngủ được, tôi hoạch định lại tất cả, lên chiến lược kỹ lưỡng để bắt đầu lại cho khởi nghiệp của mình. Tôi quyết định theo đuổi tiếp công việc kinh doanh trong ngành in. Kết quả là đến thời điểm hiện tại, khi ở vào tuổi 30 tôi đã có đến 4 chi nhánh in ấn tại TP. Hồ Chí Minh đang hoạt động ổn định.

Lê Thị Thanh Thảo - Giám đốc Công ty TNHH SXTM Phúc Thịnh
Lê Thị Thanh Thảo - Giám đốc Công ty TNHH SXTM Phúc Thịnh

Thành công trong lĩnh vực in ấn, tôi lại tiếp tục thử sức kinh doanh sang lĩnh vực mới. Tôi về Bình Phước - quê hương của mình, tiếp tục vạch kế hoạch làm hạt điều nhân trắng xuất khẩu. Lần này thì tôi đã chuẩn bị rất kỹ tinh thần và chiến lược của mình nên khá thuận lợi. Kinh doanh điều thô được 3 năm, tôi lại suy nghĩ: Tại sao ngành điều của tỉnh Bình Phước mình chỉ chuyên xuất nhân trắng thô mà chưa nhiều doanh nghiệp chế biến sâu các sản phẩm về điều để xuất khẩu? Từ suy nghĩ ấy, tôi không ngại đi khắp nơi tìm tòi nghiên cứu quy trình, công thức chế biến sâu cho hạt điều. Những mẻ điều đầu tiên là do chính tay tôi rang. Sau 1 năm nghiên cứu kỹ thị trường, tôi cho ra đời thương hiệu “Winut”,  với nhiều sản phẩm mới lạ độc đáo và chất lượng. Để sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng, những ngày đầu tôi  bôn ba đi bán từng ký hạt điều. Niềm hạnh phúc vui sướng khi khách hàng tin dùng sản phẩm của mình đã thôi thúc tôi bước tiếp. Hiện tại trong nước tôi đã có 3 chi nhánh sản xuất, chế biến điều ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…  Sản phẩm của tôi cũng đã có mặt tại Châu Âu, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc. Không ngừng lại đó, tôi đang lên kế hoạch phát triển chuỗi siêu thị mini Winut Food với dự kiến hệ thống 50 siêu thị mini trên toàn quốc. Hiện nay đã và đang chạy thử nghiệm 5 chuỗi siêu thị mini tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Nhìn lại những gì mình đã làm được, tôi luôn tin rằng không có gì là không thể làm được nếu có quyết tâm - một lối đi luôn nằm ngay dưới chân mình. Nhưng trong kinh doanh, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp, dù bạn là phái mạnh hay phái yếu cũng cần phải có chút bản lĩnh và kiến thức để dấn thân, để sẵn sàng vượt qua khó khăn thách thức. Thành công chỉ đến khi bạn đủ bản lĩnh và giàu hiểu biết, chứ không chỉ có tiền là đủ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: