Khoahocthoidai.vn

Lốc xoáy lại tàn phá tiêu, cao su ở huyện biên giới Bù Đốp

15:52 | 11/09/2017

Lốc xoáy lại tàn phá tiêu, cao su ở huyện biên giới Bù Đốp
(KHTĐ) – Ngày 11/9, tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết, khuya 9/9, trên địa bàn xã biên giới Tân Thành (giáp Campuchia) lại xảy ra trận mưa lớn kèm lốc xoáy làm gãy đổ nhiều diện tích tiêu và cao su đang thời kỳ thu hoạch đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây. 

Theo ghi nhận tại hiện trường, lốc xoáy thuộc khu vực các ấp Tân Hội, Tân Phong, xã Tân Thành, dọc các con đường đất đỏ là cảnh tượng hoang tàn với hàng ngàn trụ tiêu từ 1 đến 10 năm tuổi nằm sáp rạp dưới mặt đất, nhiều đoạn thuộc khu vực trồng cao su thì không thể đi do cao su gãy đổ ngổn ngang. Đã giữa trưa nhưng nhiều người dân vẫn miệt mài vác trụ gỗ, đào lỗ chôn trụ và dựng lại, đồng thời dọn sạch đường để xe cộ đi lại.

Anh Trần Quốc Trường, 36 tuổi, ấp Tân Hội, xã Tân Thành là một trong những gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất với 1.200 trụ tiêu 4 năm tuổi bị gió lùa sập hoàn toàn cho biết: “Gia đình tôi vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng để đầu tư trồng tiêu, chăm sóc hơn 4 năm qua. Trong lúc tiêu đang chuẩn bị cho thu hoạch thì chỉ vài giờ cơn lốc xoáy đi qua đã quét sạch toàn bộ tài sản gia đình tích góp được trước  nay. Ngoài ra, việc khắc phục trụ tiêu gãy đổ của gia đình gặp khó khăn do không tìm mua được trụ tiêu để thây thế, nếu có cũng rất tốn kém. Dự kiến phải tốn từ 25 - 30 triệu đồng để mua trụ tiêu mới thay thế”.

Các lực lượng hỗ trợ người dân dựng lại trụ tiêu sau thiên tai
Các lực lượng hỗ trợ người dân dựng lại trụ tiêu sau thiên tai

Không chỉ gây gãy đổ các trụ tiêu, lốc xoáy còn đánh sập làm nhiều diện tích cây cao su trên địa bàn. Tâm điểm là hơn 5ha cây cao su của Trung đoàn 717, Binh đoàn 16 bị gãy đổ nằm rải rác theo luồng gió lốc. Ước tính thiệt hại trên 150 triệu đồng/ha. 

Ông Lê Xuân Đài – Đội trưởng Đội 5, Trung đoàn 717, Binh đoàn 16 cho biết: “Khoảng 21 giờ đến 21 giờ 30 phút ngày 9/9, tại xã Tân Thành có một trận mưa giông và kèm theo lốc xoáy gây ảnh hưởng nặng đến đơn vị và người dân trong xã. Vườn cây cao su được trồng từ năm 2002, bị thiệt hại trên 500 cây. Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra các chiến sỹ thuộc Ban chỉ huy Quân sự xã Tân Thành, Đoàn thanh niên xã Tân Thành đã xuống hiện trường thống kê thiệt hại và cùng nhân dân tích cực khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Ngoài ra, lốc xoáy cũng gây thiệt hại nhiều tài sản của các tổ chức, người dân xã Tân Thành.

2.	Cao su trốc gốc đổ vào nhà dân
Cao su trốc gốc đổ vào nhà dân
3.	Cổng chào ấp Tân Hội, xã Tân Thành bị gió lốc quật ngã đang được sữa chữa
Cổng chào ấp Tân Hội, xã Tân Thành bị gió lốc quật ngã đang được sữa chữa

Theo số liệu thống của Phòng Nông nghiệp huyện Bù Đốp, từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ lốc loáy làm hơn 10.000 nọc tiêu và nhiều diện tích cây trồng khác như điều, cao su bị đổ gãy, nhiều nhà bị tốc mái, nhiều khu vực bị ngập úng làm người dân thiệt hại nhiều tỷ đồng. Riêng vụ thiên tai xảy ra vừa qua, hiện UBND huyện đang tiến hành thống kê cụ thể mức thiệt hại để có hướng hỗ trợ người dân.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: