Khoahocthoidai.vn

Liêu xiêu vì cây tiêu, nông dân đang tìm cây trồng mới

15:27 | 28/03/2019

Liêu xiêu vì cây tiêu, nông dân đang tìm cây trồng mới
(KHTĐ) - Trong vài năm gần đây, hiện trượng hàng loạt trụ tiêu bỗng nhiên héo úa, rụng lá, quả rồi khô dần dẫn đến cây chết hoàn toàn không còn là chuyện lạ ở tỉnh Bình Phước. Người dân không khỏi lo lắng vì phần lớn là các trụ tiêu đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Điều này vừa gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho nông dân, vừa là nỗi lo khi buộc phải thực hiện chuyển sang trồng loại cây trồng khác.
Cây hồ tiêu đang thật sự rơi vào giai đoạn rất khó khăn
Cây hồ tiêu đang thật sự rơi vào giai đoạn rất khó khăn

4000 ngàn nọc tiêu trên diện tích 3ha đất của gia đình ông Nguyễn Văn Cẩn, thôn 3, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập dự kiến hằng năm sẽ cho ra 10 tấn tiêu, nhưng bắt đầu từ tháng 8 năm 2018 đến nay vườn tiêu nhà ông đột ngột chết hàng loạt và nhanh chóng bất thường. Đến nay số tiêu chết đã lên đến khoảng 3500 nọc. Nhưng theo ông dự kiến, số gần 500 nọc tiêu còn lại cũng khó có thể giữ lại được.

Theo ông Cẩn, với tình hình như hiện tại, nếu cứ tiếp tục trông chờ vào cây tiêu thì không biết sẽ như thế nào, sợ lại tiếp tục chết mà chi phí đầu tư rất cao. Chỉ còn hướng chặt bỏ vườn tiêu để trồng xen cà phê với điều như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Không chỉ có gia đình ông Cẩn mà nhiều hộ trồng tiêu khác ở thôn 3, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập cũng gặp phải tình trạng tương tự. Điển hình như gia đình ông Trần Độ, cũng thuộc Thôn 3, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập với 1.900 nọc tiêu nhưng đã có 900 nọc bị chết mà không có biện pháp cứu chữa. Tiêu chết hàng loạt, người dân lại không có biện pháp cứu chữa. Hơn nữa, với việc giá tiêu xuống thấp ở mức kỉ lục như hiện nay thì việc bà con nghĩ đến một loại cây trồng khác cũng không phải là điều khó lý giải.

Trong niên vụ 2018 - 2019, địa bàn xã Đăk Ơ có gần 1.600ha đất trồng tiêu mà đã có trên 530ha tiêu chết, trong 3 tháng đầu năm nay diện tích tiêu chết lại tiếp tục tăng nhanh. Hiện tại các hộ gia đình có tiêu chết xác định sẽ quy hoạch sang loại cây trồng khác, nhưng cũng cần có thời gian chờ cho tiêu chết hẳn chứ không dám phá vì sợ mầm bệnh tái sinh.

Qua khảo sát các hộ dân có số lượng tiêu chết bất thường, liên tục tăng theo thời gian từ đầu năm đến nay, xu hướng chung hiện nay là bà con nông dân chuyển hướng cây trồng. Tuy nhiên, trước khi có sự vào cuộc của các ngành chức năng, thời điểm này chính quyền địa phương kêu gọi bà con nông dân phải hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào trồng loại cây mới.

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch hội nông dân xã Đăk ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết, tình hình trên gây nhiều trăn trở cho bà con, hiện tại bà con mong muốn nhất là được hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư loại cây trồng khác trên mảnh đất của mình, và các khoản nợ vay vốn cũng cần có chế độ gia hạn cho bà con.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: