Khoahocthoidai.vn

Lấy ý kiến đóng góp vào giải pháp phát triển ngành điều Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030

15:43 | 20/03/2018

Lấy ý kiến đóng góp vào giải pháp phát triển ngành điều Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030
(KHTĐ) - Ngày 20/3, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển ngành điều Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Theo dự thảo Nghị quyết, tính đến hết năm 2016 toàn tỉnh Bình Phước có 134.204ha điều (chưa tính diện tích điều trồng trên đất lâm phần 39.645ha). Cây điều đã đóng góp trong cơ cấu kinh tế - xã hội, kim ngạch xuất khẩu nhân điều 2016 của tỉnh đạt 500 triệu USD. Đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động tại 226 doanh nghiệp, 328 cơ sở chế biến điều và hàng ngàn lao động trực tiếp trong sản xuất, thu mua tại vườn, góp phần ổn định cuộc sống cho 71.612 hộ trồng điều trên tổng số 187.881 hộ nông dân của tỉnh. 

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tuy nhiên việc chăm sóc thâm canh vườn điều chưa được nhiều hộ dân quan tâm, số hộ có đầu tư còn rất hạn chế, xem cây điều là cây giữ đất và dựa vào điều kiện tự nhiên là chủ yếu nên ít được chăm sóc như các cây trồng khác. Ngay cả các hộ đã chuyển sang trồng điều ghép thì việc chăm sóc thâm canh cũng chỉ đạt 44-45% yêu cầu. Có đến 80% diện tích điều của tỉnh trồng trực tiếp bằng hạt không qua chọn giống, do đó cây điều phát triển không đồng đều, năng suất thấp.

Bên cạnh đó, đa số các doanh nghiệp tham gia hoạt động về chế biến, xuất khẩu điều, chưa có hoặc có rất ít các hoạt động đầu tư hỗ trợ nông dân xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu, chưa tạo động lực cho nông dân thâm canh. Trong hai năm trở lại đây diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt là cuối năm 2015 ảnh hưởng Ẹl Nino kéo dài sang đầu năm 2016 làm thiệt hại hơn 27.000ha cây trồng và sang đầu đầu năm 2017 lại xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa, lượng mưa lớn, kéo dài liên tục đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển của cây điều.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cụ thể vào từng phần, mục dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển ngành điều Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ông Nguyễn Đức Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng, quan trọng nhất hiện nay khâu chế biến, xuất khẩu điều. Do đó, cần nâng cao giá trị nhân điều, chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm. “Nếu chế biến, xuất khẩu điều không làm được thì nền nông nghiệp của Bình Phước sẽ gặp khó” - ông Thanh nói.

Tiến sĩ Hoàng Quốc Tuấn - Chuyên gia Hiệp hội Điều Việt Nam đề xuất, cần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho người trồng điều; tổ chức sản xuất gắn với liên kết; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; lựa chọn hệ thống canh tác phù hợp cũng như ra soát chính sách để vận dụng vào thực tiễn hỗ trợ cho người sản xuất.

Còn ông Tạ Quang Huyên - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn I (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, doanh nghiệp không cần hỗ trợ vốn mà chỉ cần tỉnh tạo mọi điều kiện thông thoáng về chính sách để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều phát triển.

Kết luận hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho rằng, Bình Phước là thủ phủ điều của cả nước, nếu nông dân không làm giàu từ cây điều thì đây là lỗi rất lớn của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương. Việc tổ chức hội thảo nhằm lấy đóng góp ý kiến theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, qua đó góp phần cho ngành điều Bình Phước phát triển và giúp người nông dân làm giàu từ cây điều cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Ông Minh cho biết, sẽ tiếp thu toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu đưa ra tại hội thảo. Đồng thời yêu cầu ngành Công thương phối hợp với ngành Nông nghiệp tỉnh xem xét chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung của dự thảo Nghị quyết.  

Mục tiêu của Nghị quyết nhằm xây dựng ngành điều Bình Phước phát triển theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, mang lại giá trị gia tăng cao. Tập trung các nguồn lực, chính sách đầu tư cho phát triển cây điều. Đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết dọc, liên kết ngang trong ngành hàng. Ưu tiên ứng dụng khoa học - công nghệ cao vào các khâu sản xuất, chế biến và tổ chức quản lý sản xuất. Nâng cao thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp, quản lý tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: