Khoahocthoidai.vn

Lãnh đạo tỉnh tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ tháng 7

15:53 | 29/07/2019

Lãnh đạo tỉnh tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ tháng 7
(KHTĐ) - Ngày 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì buổi tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ tháng 7/2019.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp xúc các doanh nghiệp đã kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh xem xét, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề:

Công ty Hạt Điều Vàng ở huyện Phú Riềng kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét tạo điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện doanh nghiệp đang xây dựng nhà máy chế biến, để doanh nghiệp có điều kiện vay vốn ngân hàng đầu tư mở rộng sản xuất. Mặt khác, xem xét, hướng dẫn và chỉ đạo các sở ngành liên quan hỗ trợ kết nối điện 3 pha vào nhà máy chế biến.

Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan sớm thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để doanh nghiệp triển khai xây dựng dự án tại xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng.

Công ty cổ phần xây dựng và phát triển kinh doanh DK (trụ sở tại Hà Nội, hiện đã triển khai xong dự án tại huyện Đồng Phú nhiều năm qua) kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét phê duyệt điều chỉnh bổ sung giá trị tăng thêm của dự án theo chế độ chính sách đã quy định để doanh nghiệp có cơ sở quyết toán dự án đã hoàn thành. 

Công ty Kiên Cường Phát cho biết đang thực hiện dự án bất động sản tại huyện Chơn Thành thì bị người dân lấn chiếm đất. Doanh nghiệp đã nhiều lần báo cáo và làm việc với các cơ quan chức năng địa phương và huyện Chơn Thành nhưng vẫn không thể giải quyết được. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở ngành và địa phương xem xét giải quyết để dự án sớm hoàn thành và đưa vào khai thác.

Công ty TNHH một thành viên đầu tư - xây dựng bất động sản Đại Phú nêu, hiện nay doanh nghiệp đã thực hiện được hơn 85% dự án khu dân cư tại xã Quang Minh, huyện Chơn Thành, tuy nhiên đến nay việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để doanh nghiệp tách sổ vẫn chưa làm được. Đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, tháo gỡ.

Công ty cổ phần nấm Linh Chi Trường Thọ kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết nhanh việc cho doanh nghiệp thuê đất thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao mà thường trực Tỉnh ủy đã cho chủ trương.

 

Trả lời:

 

Sau khi lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp và giải trình của các sở ngành, địa phương liên quan, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng kết luận:

Đối với kiến nghị của Công ty Hạt Điều Vàng, đề nghị UBND huyện Phú Riềng theo thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện giải quyết sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, giao sở Công thương làm việc với Điện lực tỉnh để có giải pháp đấu nối đường giây điện 3 pha cho doanh nghiệp theo quy định.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Bù Đăng tìm hướng giải quyết cho Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú.

Đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần xây dựng và phát triển kinh doanh DK tiến hành kiểm toán lại toàn bộ dự án để xem xét mức độ trượt giá của dự án trong thời gian kéo dài. Tính toán từng lĩnh vực, hạng mục vật tư, thời gian theo lãi suất ngân hàng… Trên cơ sở đó tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét để sớm đưa ra phương hướng giải quyết cho doanh nghiệp. Đồng thời, cần phải xem xét trách nhiệm các tổ chức, các cá nhân có liên quan dẫn đến tình trạng kéo dài nhiều năm.

Giao cho UBND huyện Chơn Thành phối hợp với doanh nghiệp và chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh kiến nghị của Công ty Kiên Cường Phát phản ánh tại buổi làm việc. Nếu theo thẩm quyền mà không thể giải quyết thì phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu phương án trình UBND chỉ đạo kịp thời. Tránh tình trạng doanh nghiệp kiến nghị kéo dài mà vẫn không giải quyết, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vấn đề liên quan đến Công ty nấm Linh Chi Trường Thọ, bà Hằng cho biết, theo quy định mới ban hành của Chính phủ có một số thay đổi liên quan đến việc thuê đất làm dự án nông nghiệp công nghệ cao. Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, ưu tiên và cho chủ trương các dự án về phát triển nông nghiệp công nghệ. Tuy nhiên, còn liên quan đến luật định, Nghị định của Chính phủ mới ban hành. Do đó, mong doanh nghiệp thông cảm và chia sẻ với tỉnh về khó khăn này, khi Chính phủ có hướng dẫn mới, lãnh đạo tỉnh sẽ nhanh chóng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai nhanh dự án mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền thống nhất cao với các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị các sở ngành liên quan, kể cả doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn tại. Những vấn đề liên quan đến các quy định của Chính phủ, bộ ngành Trung ương mà địa phương không thể tự quyết được và chờ hướng dẫn chỉ đạo từ trên thì mong các doanh nghiệp chia sẻ.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: