Khoahocthoidai.vn

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 11

20:57 | 08/11/2017

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 11
(KHTĐ) - Ngày 8/11, tại trụ sở Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Phước, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 11/2017. Tham dự có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành cùng một số doanh nghiệp đang gặp những vướng mắc cần được tháo gỡ.

Lần này, ngoài những doanh nghiệp lần đầu tiên tham dự còn có một số doanh nghiệp có những vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm mà các doanh nghiệp kiến nghị trong các kỳ tiếp doanh nghiệp định kỳ trước đây.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp đã nêu lên nhiều khó khăn đang gặp phải, đồng thời kiến nghị lãnh đạo các cấp can thiệp để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý có Trang trại Quý Đông, huyện Bù Đăng cho biết, là đơn vị đã tiến hành khai hoang đất đến nay đã 30 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ. Trang trại đang đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ sạch. Vì vậy đại diện trang trại này kiến nghị lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành xem xét cấp sổ để yên tâm đầu tư sản xuất.

Công ty Phát Lộc, thị xã Đồng Xoài nêu, năm 2016, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đóng cửa rừng, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh ngưng mọi hoạt động liên quan đến khai thác, vận chuyển gỗ rừng trên địa bàn tỉnh, trong đó có Công ty Phát Lộc. Do đó, để bù đắp lại một phần nguồn vốn đã đầu tư, lãnh đạo Công ty mong muốn lãnh đạo tỉnh xem xét cho Công ty được vận chuyển số lượng gỗ đang tồn động đã được khai thác trước đó.

Quang cảnh buổi tiếp doanh nghiệp
Quang cảnh buổi tiếp doanh nghiệp

Liên quan đến đất đai, Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Tính, thị xã Đồng Xoài cho biết, là đơn vị mua lại đất của một đơn vị khác và đã tiến hành bỏ vốn đầu tư một số hạng mục. Đây là đất lâm phần thuộc diện quy hoạch và được UBND tỉnh ra quyết định thu hồi nhưng chưa có mục đích sử dụng cụ thể. Vì vậy, doanh nghiệp Nguyễn Tính mong muốn được thuê lại phần đất đã đầu tư để thực hiện việc sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, doanh nghiệp cao su Nguyên Bình, huyện Bù Đăng nêu bức xúc, năm 2016, doanh nghiệp này mua gần 40ha đất từ Công ty Quang Ngọc đầu tư trồng cao su. Để mua lại diện tích đất này,  doanh nghiệp đã trực tiếp trả nợ ngân hàng với số tiền 6 tỷ đồng để chuộc sổ đất từ ngân hàng. Đồng thời, hai bên làm hợp đồng sang nhượng theo quy định. Trong quá trình thực hiện thủ tục sang nhượng doanh nghiệp Nguyên Bình đã tiến hành đầu tư nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục sang tên thì Công ty Quang Ngọc bị kiện. Vì vậy, các ngành chức năng đã có văn bản phong tỏa tạm dừng các hoạt động đầu tư trên mảnh đất này và sổ đất vẫn đứng tên Công ty Quang Ngọc. Trước khó khăn, doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét chỉ đạo cơ quan làm rõ để bảo vệ lợi ích cho nhà đầu tư cũng như việc trả lại sự công bằng để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư.

Sau khi lắng nghe ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp cũng như giải trình của cơ quan chuyên môn, bà Trần Tuệ Hiền cho rằng, mọi cuộc tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ là nơi để lãnh đạo tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp trao đổi hiểu sâu hơn những vấn đề còn vướng mắc. Từ đó cùng nhau tìm ra hướng giải quyết vấn đề cho đúng theo quy định của pháp luật. Có nhiều vấn đề, bản thân các cơ quan chức năng tỉnh cũng không thể giải quyết được mà liên quan đến các quy định của Trung ương.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh phối hợp giao Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét, nắm bắt lại vấn đề của các doanh nghiệp để xử lý đúng theo quy định, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp.

Đề nghị UBND tỉnh xem xét tham mưu phương án hợp lý để doanh nghiệp Nguyễn Tính thuê lại đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất.

Riêng đối với Công ty Phát Lộc, đây là vấn đề liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đóng cửa rừng và ngưng mọi hoạt động liên quan đến rừng. Bản thân lãnh đạo tỉnh rất khó giải quyết vụ việc theo kiến nghị của doanh nghiệp. Do đó, đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, tìm phương án hợp lý để “gỡ” khó cho doanh nghiệp này.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: