Khoahocthoidai.vn

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp

23:11 | 06/06/2019

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp
(KHTĐ) - Nhằm nắm bắt tư tưởng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, chiều ngày 6/6, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và đối thoại với các doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bà Huỳnh Thị Hằng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Cùng dự có ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ cùng hơn 40 đại biểu là doanh nghiệp, chủ nhiệm HTX và nông dân

Tính đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh có 1 liên hiệp HTX và 158 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp (chiếm 81% tổng số hợp tác xã trên địa bàn). Tổng số thành viên của các HTX nông nghiệp hơn 3.200 thành viên (chiếm 35% tổng số lao động của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh). Tổng số lao động trong các hợp tác xã nông nghiệp là 4.414 lao động. Doanh thu bình quân của hợp tác xã nông nghiệp hiện nay là 3,6 tỷ đồng/năm/HTX với lợi nhuận bình quân 43 triệu đồng/năm/HTX. Doanh thu của liên hiệp HTX nông nghiệp là 95 tỷ đồng/năm. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của các hợp tác xã nông nghiệp là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt và thu mua nông sản. Các hợp tác xã nông nghiệp đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và ổn định đời sống kinh tế các hộ gia đình ở nông thôn.

Các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh hiện nay thu hút hơn 5.400 thành viên tham gia với thu nhập bình quân 12 triệu đồng/tháng/thành viên. Các quỹ tín dụng nhân dân đã hoạt động và phát triển ổn định, hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các thành viên tham gia. Kết quả hoạt động kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước, từng bước giải quyết được nhu cầu về vốn sản xuất kinh doanh của bà con thành viên và người lao động, nhất là ở khu vực nông thôn.

Về phát triển doanh nghiệp, đến hết tháng 5/2019 toàn tỉnh có 7.096 doanh nghiệp thành lập với tổng vốn đăng ký 63.346 tỷ đồng, trong đó khoảng 70% hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp, HTX, nông dân đã kiến nghị với các cấp, ngành liên quan một số vấn đề như: tiếp tục quan tâm giới thiệu, quảng bá xây dựng thương hiệu, kết nối xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông sản; có cơ chế giúp doanh nghiệp, HTX, các cơ sở chế biến dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng...

Đại biểu tham gia phát biểu tại buổi gặp mặt, đối toại
Đại biểu tham gia phát biểu tại buổi gặp mặt, đối toại

Đặc biệt, nhiều đại biểu nhấn mạnh việc bảo vệ thương hiệu hạt điều và cây ăn trái Bình Phước. Bên cạnh đó tỉnh cũng cần đẩy mạnhhoạt động thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng các nhà máy chế biến sâucác mặt hàng nông nghiệp. Ngoài ra, nhiều nông dân cho rằng, cái khó của các Hợp tác xã hiện nay là sản xuất ra các mặt hàng nông sản đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap nhưng khi bán, giá lại bằng các sản phẩm thông thường vì người tiêu dùng không phân biệt được thường và hàng chất lượng cao. 

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp cũng cho biết, một yếu tố khó khăn nhất trong hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành điều nói riêng là vốn. Nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh hay thay đổi thiết bị máy móc phải vay vốn ngân hàng. Nhưng việc vay nguồn vốn quỹ tín dụng của ngân hàng rất khắt khe, chính vì thế có lúc doanh nghiệp phải vay tín dụng đen với lãi xuất rất cao.

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến của các đại biểu, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quanđã trực tiếp trả lời, xử lý các ý kiến của doanh nghiệp, nhà nông, đại diện các hợp tác xã. Các lãnh đạo sở, ngành cho rằng, bên cạnh các chính sách, hỗ trợ phát triển của chính quyền thì bản thân các doanh nghiệp, HTX cũng tự chủ động tích cực vươn lên. Sản xuất những thứ mà thị trường đang cần và tự tin tìm kiếm thị trường thông qua các chương trình, hội nghị xúc tiến thương mại. Việc xây dựng thương hiệu phụ thuộc vào cách làm của từng doanh nghiệp, HTX, nông dân còn các ngành, các cấp sẽ hỗ trợ thêm về mặt pháp lý.

 

Phát biểu kết luận tại Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, rất thẳng thắn của doanh nghiệp, chủ nhiệm HTX và bà con nông dân tại buổi đối thoại cũng như những phần giải đáp cụ thể, trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành.

Bà Hằng, cho biết, lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX và bà con nông dân. Cụ thể là tỉnh đã ban hành Chương trình phát triển doanh nghiệp tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016-2020, nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững. Chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước tạo nhiều điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận nhiều nguồn lực trực tiếp để sản xuất kinh doanh như ưu đãi về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, v.v… trong đó đặc biệt ưu đãi ở lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệpgắn với chuỗi giá trị.

Bên cạnh những nông sản chủ lực của tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang xây dựng và phát triển các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, ứng dụng khoa học công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị. Một số sản phẩm, hàng hóa đã được sản xuất chất lượng, quy mô lớn, có sức lan tỏa và đã tạo được thương hiệu như: điều, hồ tiêu, rau sạch, bưởi da xanh, ca cao, bơ sáp. Các mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm được hình thành.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện đồng loạt các giải pháp về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp. Tập trung chỉ đạo rà soát, củng cố các hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh hỗ trợ các đơn vị hoạt động có hiệu quả, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: