Khoahocthoidai.vn

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước gặp mặt và đối thoại với trí thức

22:20 | 14/06/2017

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước gặp mặt và đối thoại với trí thức
(KHTĐ) - Ngày 14/6, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức buổi gặp mặt và đối thoại trí thức năm 2017. Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng đồng chủ trì hội nghị. 
1.	Toàn cảnh buổi gặp mặt, đối thoại trí thức
Toàn cảnh buổi gặp mặt, đối thoại trí thức
2.	Thạc sỹ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước báo cáo công tác hoạt động của đội ngũ trí thức
Thạc sỹ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước báo cáo công tác hoạt động của đội ngũ trí thức
 

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Thạc sỹ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến ngày 31/12/2016 đội ngũ trí thức trong tỉnh có 28.911 người chiếm trên 3% dân số. Trong đó, thạc sĩ có 603 người; tiến sĩ có 14 người; trí thức trong ngành y (trình độ chuyên khoa I có 191 người, trình độ chuyên khoa II có 27 người). Trong năm 2016, đội ngũ trí thức tham gia công tác lãnh đạo, quản lý nói riêng và hoạt động trong các cơ quan Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các hội và trong mọi thành phần kinh tế nói chung luôn phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của mình, qua đó góp phần quan trọng vào việc đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tỉnh, hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu và phát triển của tỉnh  theo kế hoạch đề ra.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đội ngũ trí thức của tỉnh tiếp tục tham gia, chủ trì nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở. Ngoài các đề tài đang tiếp tục triển khai nghiên cứu, số lượng đề tài khoa học cấp tỉnh được triển khai mới trong năm 2016 là 5 đề tài, trong đó đội ngũ trí thức của tỉnh chủ trì nghiên cứu 2 đề tài, số còn lại là trí thức ngoài tỉnh tham gia chủ trì nghiên cứu. Đề tài khoa học cấp tỉnh “Điều tra thực trạng đội ngũ trí thức tỉnh Bình Phước, đề xuất các giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ mới” do Liên hiệp hội Bình Phước thực hiện đã hoàn thành và được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh nghiệm thu đạt loại khá.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn, phản biện trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2016 thu hút nhiều trí thức, chuyên gia, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm thuộc các thành phần kinh tế, xã hội trong tỉnh tham gia với nhiều ý kiến phản biện có tính xây dựng cao. Trong năm 2016, toàn tỉnh có 38 thạc sĩ và 1 tiến sĩ tốt nghiệp đạt loại xuất sắc và 14 trí thức, nhà sáng tạo tiêu biểu đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tuyên dương khen thưởng và 1 trí thức được tôn vinh là trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, các trí thức đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình và đề xuất với tỉnh nhiều vấn đề trí thức quan tâm như: vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; thu hút nguồn nhân lực, đầu tư cho ngành y tế; chính sách thu hút nhân tài và sử dụng cán bộ; giải pháp phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; về giáo dục đào tạo; phát triển kinh tế; an toàn giao thông...

3.	Thạc sỹ Lê Anh Tuấn - thành viên Câu lạc bộ Trí thức, Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Phước tham gia đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt
Thạc sỹ Lê Anh Tuấn - thành viên Câu lạc bộ Trí thức, Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Phước tham gia đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt
 

Thạc sỹ Lê Anh Tuấn - thành viên Câu lạc bộ Trí thức, Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Phước cho rằng, tỉnh cần có chính sách bố trí đất ở cho các bác sĩ có hộ khẩu ở Bình Phước mới ra trường về công tác; chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức cũng như thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế. Bên cạnh đó, cần bố trí kinh phí để đầu tư mua sắm các trang bị máy móc nhằm hỗ trợ công tác điều trị, đặc biệt triển khai được kỹ thuật tim mạch can thiệp.

 

 

 

 

4.	Tiến sỹ, Luật sư Phan Thông Anh - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước góp ý về việc phát triển nguồn luật sư phục vụ cho tỉnh
Tiến sỹ, Luật sư Phan Thông Anh - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước góp ý về việc phát triển nguồn luật sư phục vụ cho tỉnh
 

Tiến sỹ, Luật sư Phan Thông Anh - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước cho biết, toàn tỉnh hiện có 60 người hành nghề luật sư, tuy nhiên trong số đó chỉ có 20 người là người của tỉnh, còn lại các tỉnh khác, trong khi đó số lượng công việc thụ lý khiếu nại, tố cáo của người dân rất lớn. Mặc dù, chính sách hỗ trợ cho các luật sư hoạt động còn hạn chế nhưng với tâm huyết phục vụ cho tỉnh nên tất cả họ đều không “quay lưng” lại với chính quyền địa phương. Do đó, để phát triển nguồn nhân lực luật sư phục vụ cho tỉnh thì cần xem xét mở một lớp đào tạo tại địa phương nhằm xây dựng nguồn luật sư tại chỗ.

Tiến sỹ Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Bình Phước cho rằng, cây điều ở Bình Phước đã khẳng định được vai trò, vị trí trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa công bố được những giống điều đặc sắc của địa phương. Vì vậy, tỉnh cần có chiến lược, có kế hoạch cụ thể để tạo nên những giống điều mới tốt mang thương hiệu Bình Phước.

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu trí thức đưa ra tại gặp mặt đều được đại diện lãnh đạo các sở, ngành giải trình và làm rõ một cách thấu đáo, hợp lý.

5.	Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu kết luận hội nghị
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt
 

Kết luận buổi gặp mặt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh, trong những năm qua, Tỉnh ủy luôn quan tâm chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo xây dựng, củng cố đội ngũ trí thức ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình.

Để công tác tập hợp, đoàn kết trí thức và hoạt động của đội ngũ trí thức một cách hiệu quả, bà Trần Tuệ Hiền đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy về công tác trí thức; hoàn thiện và nâng cao các chính sách đào tạo, đãi ngỗ và thu hút nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, Đảng đoàn Liên hiệp hội Bình Phước chủ động phối hợp, liên kết với các viện, trường, đội ngũ trí thức có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực ở ngoài tỉnh, giúp đỡ trong việc tư vấn, phản biện, giám định một số chương trình, dự án lớn, quan trọng của tỉnh.

Bà Hiền cũng cho biết, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Phước sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách để đội ngũ trí thức tỉnh có môi trường làm việc thuận lợi, góp phần phát huy hết năng lực, sở trường cống hiến của mình. Hi vọng rằng, các trí thức trong tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực, khắc phục các khó khăn trước mắt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục có những đóng góp tâm huyết cho sự phát triển của tỉnh.  

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: