Khoahocthoidai.vn

Lan tỏa phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”

17:36 | 27/06/2018

Lan tỏa phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”
(KHTĐ) - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước đã phát động sâu rộng trong hội viên phong trào thi đua “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay làm việc tốt”. Qua đó, hướng đến xây dựng hình ảnh người phụ nữ có tinh thần yêu nước, có sức khỏe tri thức, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu. Ngoài ra, tạo điều kiện chăm lo cải thiện đời sống cho hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.
Phụ nữ phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chia sẻ kinh nghiệm và giúp nhau phát triển kinh tế từ mô hình trồng rau an toàn
Phụ nữ phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chia sẻ kinh nghiệm và giúp nhau phát triển kinh tế từ mô hình trồng rau an toàn

Hiệu quả tích cực từ phong trào

Bà Nguyễn Thị Hương Giang – Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước cho biết, ngay sau Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ 10, Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phát động phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” giai đoạn 2017-2021 đến 100% cơ sở Hội và cán bộ hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh.

Việc phát động phong trào này nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; kế thừa, tiếp thu có chọn lọc phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc; nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong các tầng lớp phụ nữ để xây dựng hình ảnh người phụ nữ Bình Phước có tinh thần yêu nước, có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, chung tay xây dựng tỉnh Bình Phước giàu đẹp, văn minh.

Qua hơn một năm phát động, phong trào thực sự nhận được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Từ các phong trào thi đua sẵn có của Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ lựa chọn và nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả. Trong năm 2017, toàn Hội đã trao hơn 3.000 phần quà trị giá gần 1 tỷ đồng cho các hội viên khó khăn; tặng 413 phần quà tri ân các chị nguyên lãnh đạo hội các cấp và cán bộ hội qua các thời kỳ; thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách; tặng 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Có thể kể đến phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo là phong trào sôi nổi nhất được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh quan tâm phát động, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của phụ nữ từng địa phương, được đông đảo hội viên phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng, thực hiện. Từ đó, đã có hơn 163.000 lượt chị khá giúp cho hơn 20.000 chị có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 153 tỷ đồng.

Cùng với đó, nhiều mô hình hay như phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu; phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới; phụ nữ với tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp được các tổ chức, đoàn thể khác cùng học hỏi và đồng hành.

Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình

Từ phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay làm việc tốt” đã ghi nhận nhiều tập thể, cá nhân điển hình với cách làm linh hoạt, sáng tạo, luôn thể hiện rõ tinh thần yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc và có lối sống văn hóa theo phương châm: “Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”.

Qua hơn một năm thực hiện phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay làm việc tốt” gắn với việc học tập và làm theo Bác, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Đồng Xoài đã vận động quyên góp thăm các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 100 triệu đồng và hơn 23.000kg gạo hỗ trợ cho 1.584 lượt hộ gia đình hội viên. Đồng thời, vận động tặng 9 mái ấm tình thương trị giá hơn 600 triệu đồng cho hội viên khó khăn về nhà ở, sửa chữa 2 mái ấm tình thương trị giá 37 triệu đồng, tặng 103 sổ tiết kiệm trị giá hơn 200 triệu đồng cho hội viên đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Đồng Xoài còn duy trì 91 địa chỉ nhân đạo với số tiền giúp đỡ hàng tháng từ 100.000-500.000 đồng/trường hợp và 10-15kg gạo/tháng cho 270 hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội còn phối hợp ban chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” xét tặng 132 suất học bổng trị giá hơn 150 triệu đồng. Phong trào “Trao yêu thương nhận nụ cười” đã có 119 chi hội nuôi heo đất tiết kiệm được hơn 233 triệu đồng mua tặng phương tiện sinh kế cho 31 phụ nữ nghèo, cận nghèo.

Đã từng trải qua cuộc sống khó khăn, chị Điểu Thị Trang, ở thôn Bình Lợi, xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng nhận thấy phụ nữ dân tộc thiểu số thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, khi được các cấp Hội triển khai phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, chị Trang đã dùng số tiền 50 triệu đồng dành dụm của gia đình cho các chị em trong thôn mượn để phát triển kinh tế.

Nhờ đó, 15 chị em trong thôn Bình Lợi có vốn để tăng gia sản xuất, trong đó có 2 chị đã vươn lên thoát nghèo. Không những thế, chị Trang còn hướng dẫn 15 chị em trong thôn nhận hạt điều tại các xưởng về gia công và tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm thổ cẩm.

Có thể nói, những việc làm tốt của tập thể Hội và các cá nhân điển hình trong phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” đã góp phần xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh.   

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: