Khoahocthoidai.vn

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD

15:02 | 23/04/2018

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD
(KHTĐ) - Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018, được tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 23/4. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; Ban Kinh tế Quốc hội; các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tại 63 điểm cầu trong cả nước. Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng chủ trì hội nghị.

Năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu Việt Nam, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công thương. Trong đó, xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 155,1 tỷ USD, tăng 22,8% (chiếm 72,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước đạt 59 tỷ USD, tăng 17,1%.

Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu đã chuyển dịch thành công. Nhóm hàng công nghiệp chế biến năm 2017 chiếm tỷ trọng 81,3%, tăng mạnh so với mức 61% của năm 2011; tỷ trọng của hàng nông, thủy sản giảm từ 20,4% năm 2011 xuống còn 12,1%; nhóm nhiên liệu, khoáng sản giảm từ 11,6% xuống còn 2%.

Thị trường xuất khẩu được mở rộng, phát triển mạnh theo hướng đa dạng hóa, đa phương hóa. Cơ cấu thị trường xuất khẩu về cơ bản là tốt, đặc biệt là đối tác nhóm hàng công nghiệp. Năm 2017, thị trường Hoa Kỳ chiếm 20,6%, xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp (35,8 tỷ USD); thị trường EU chiếm 17,6%; tổng cộng 3 thị trường khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) chiếm 30%.

Xuất khẩu sang thị trường các nước tự do có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nước ta đều ghi nhận tốc độ tăng cao trong năm 2017: ASEAN tăng 24,2% (đạt 21,68 tỷ USD); Trung Quốc tăng 61,5% (đạt 35,46 tỷ USD); Nhật Bản tăng 14,8% (đạt 16,8 tỷ USD); Hàn Quốc 30% (đạt 14,8 tỷ USD); Australia tăng 15,1% (đạt 3,3 tỷ USD); Chile tăng 24,1% (đạt 999 triệu USD). Năm 2017, Bộ Công thương đã cấp 764.052 Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) với tổng giá trị 37,8 tỷ USD, tăng 22% về số lượng và 24% về giá trị so với năm 2016. Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các thị trường đã ký kết FTA đạt mực cao.

Nhờ việc đầu tư cho các nhà máy sản xuất nguyên liệu, đến nay tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may đã được cải thiện rõ rệt. Nếu năm 2000, tỷ lệ nội địa hóa mới khoảng 15 - 17%, thì đến nay đạt trên 50%. Không những chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước, ngành dệt may còn xuất khẩu được nguyên phụ liệu: xơ, sợi dệt các loại có kim ngạch xuất khẩu tăng 22,7%. Đối với điện thoại, tỷ lệ nội địa hóa cũng được cải thiện với trên 200 nhà cung cấp là doanh Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng các sở, ngành dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng các sở, ngành dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Từ những nhận định về thuận lợi, khó khăn và thách thức về biến động nền kinh tế thế giới, Bộ Công thương cũng đã đề ra 3 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2018. Theo đó, Nhóm giải pháp tác động vào phía cung - Thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo nguồn hàng có chất lượng cho xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng; Nhóm giải pháp tác động vào phía cầu - Đàm phán mở cửa và phát triển thị trường, tăng cường các biện pháp nhằm duy trì thị trường xuất khẩu ổn định; Giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất khẩu - Cải cách thể chế, thủ tục hành chính, hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường và đổi mới công tác thông tin thị trường…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nổ lực trong công tác thúc đẩy xuất khẩu của các bộ ngành nói chung và ngành Công thương nói riêng trong năm qua. Tuy nhiện, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều hạn chế làm ảnh hưởng đến đẩy mạnh xuất khẩu trong nước. Trong đó có thể kể đến là biến động, bất ổn về an ninh chính trị thế giới; rủi ro, thách thức từ chủ nghĩa bảo hộ đang xuất hiện trở lại; nhận thức của người dân cũng như Chính phủ các nước về bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, dẫn đến việc áp dụng các tiêu chuẩn về sản phẩm ngày càng khắt khe…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên liên quan cùng các nhà khoa học nghiên cứu tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, nâng cao tính cạnh tranh; nghiên cứu những sáng kiến về giá trị, giải pháp để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp. Làm sao để doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ và nắm bắt được thông tin thị trường, các quy định về luật pháp, những cơ hội, rủi ro, thách thức ở các thị trường trên thế giới; tiếp tục phát triển thị trường, tổ chức tốt khâu sản xuất. Cơ quan quản lý Nhà nước cần phối hợp với nhà doanh nghiệp, nhà khoa học cùng nhau nghiên cứu đẩy mạnh phát triển nâng cao giá trị hàng hóa có tính cạnh tranh cao, đề xuất đưa ra những chiến lược phát triển thị trường…

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: