Khoahocthoidai.vn

Lại một mùa điều “chát”

16:00 | 05/03/2019

Lại một mùa điều “chát”
(KHTĐ) - Ba năm trở lại đây, người trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa có một vụ mùa nào thuận lợi khi cây điều liên tục mất mùa. Năm nay, mọi việc dường như còn trở nên khó khăn hơn. Bởi điều vừa mất mùa lại còn bị mất giá. Hiện đã vào vụ thu hoạch nhưng không khí tại các vườn trở nên ảm đảm.
Mất giá, mất mùa nên không khí thu hoạch tại các vườn điều cũng trở nên ảm đạm
Mất giá, mất mùa nên không khí thu hoạch tại các vườn điều cũng trở nên ảm đạm

Không còn phải dùng cây chống đỡ những cành điều nặng trĩu quả như mọi năm, công việc của ông Hoàng Văn Hùng (ấp Thạch Màng, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) giờ là đi nhặt những hạt điều ít ỏi quanh gốc. Thời gian này năm ngoái, vườn điều gần 2ha của gia đình ông đã thu được khoảng 2 tấn. Nhưng năm nay, sản lượng vơi đi một nửa khi ông chỉ mới thu hoạch được hơn 1 tấn điều. Trong khi đó, vườn điều của ông đã được xếp vào hạng trúng nhất so với xung quanh.

Vừa đưa tay nhặt mấy quả điều dưới đất bỏ vào thùng, ông Hùng buồn rầu nói: “Mọi sinh hoạt trong gia đình tôi đều phụ thuộc vào vườn điều nhưng mấy năm nay mất giá, mất mùa như này cực lắm. Không biết trụ nổi bao lâu với cây điều đây”

Thời tiết không thuận lợi, xuất hiện một vài cây mưa trong thời gian điều ra hoa không chỉ ảnh hưởng đến sản lượng mà còn làm ảnh hưởng đến năng suất của cây. Điều này vô hình trung khiến các thương lái có thêm điều kiện để ép giá nhà vườn. Thế nên, người chịu thiệt thòi luôn là người nông dân khi vừa phải tự sản xuất ra sản phẩm vừa phải tự buôn bán. Thị trường bấp bênh, đầu ra phụ thuộc thì sẽ không có vụ thu hoạch nào được yên tâm hoàn toàn.

Hiện giá điều chỉ ở mức 27 ngàn đồng/kg dù đang ở thời điểm đầu vụ, thấp hơn khoảng 10 ngàn đồng so với cùng kì năm ngoái. 3, 4 ngày mới thu hoạch một lần nhưng số tiền thu hoạch cũng chỉ vừa đủ để trang trải các chi phí phát sinh. Bởi trong khi giá điều xuống thấp thì giá nhân công, xăng dầu, vật tư hoặc giữ nguyên, hoặc tăng chứ không hề giảm.

Theo nhiều dự đoán, giá điều năm nay sẽ không có dấu hiệu khởi sắc ở cuối vụ. Vậy là sau cao su, tiêu, giờ lại đến cây điều rớt giá. Những mặt hàng nông sản chủ lực của Bình Phước đang phải đối mặt với một năm đầy khó khăn và sẽ còn nhiều năm sau nữa nếu những giải pháp đồng bộ mang tính đột phá không được triển khai ngay lúc này.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: