Khoahocthoidai.vn

Kỹ sư Văn Đính và những sáng kiến làm lợi cho ngành điện

10:22 | 13/10/2016

Kỹ sư Văn Đính và những sáng kiến làm lợi cho ngành điện
(KHTĐ) - Dù mới công tác tại Công ty Điện lực Bình Phước được 8 năm nhưng kỹ sư Văn Đính (36 tuổi) đã có 6 sáng kiến kỹ thuật được Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Bình Phước, Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận và vinh danh. Và điều đặc biệt hơn những sáng kiến này đã làm lợi cho Công ty hơn 5,5 tỷ đồng. 

Công tác tại Phòng An toàn hơn lúc nào hết kỹ sư Văn Đính hiểu rõ chỉ cần một sơ suất nhỏ xảy ra trong quá trình lắp ráp, sửa chữa đường dây sẽ dẫn tới tổn thất lớn về cơ sở vật chất, nguy hiểm hơn là những cán bộ và công nhân điện trực tiếp làm việc có thể mất mạng. Để anh em công nhân làm việc an toàn, kỹ sư Đính đã thường xuyên phổ biến chính sách, chế độ, tiêu chuẩn, quy phạm về an toàn điện cũng như nội quy, quy chế, chỉ thị về bảo hộ lao động của lãnh đạo Công ty đến người lao động trong đơn vị.

Kỹ sư Đính còn tham gia kiểm tra sát hạch quy trình an toàn điện cho công nhân viên, sinh viên thực tập, nhân viên vận hành thiết bị; huấn luyện, sát hạch an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, tuyên truyền, huấn luyện để cán bộ, công nhân viên sử dụng, bảo quản dụng cụ an toàn - đo lường - thi công hiệu quả; theo dõi công tác thí nghiệm định kỳ dụng cụ an toàn - đo lường - thi công theo đúng quy trình an toàn điện và tiêu chuẩn của ngành.

Hàng ngày, thấy những công nhân kỹ thuật của Công ty làm việc trong điều kiện nắng, mưa vất vả và đôi khi những thiết bị bào mòn theo thời gian gây nguy hiểm trong quá trình sửa chữa, vận hành nên kỹ sư Văn Đính đã không quản ngày đêm tìm tòi, nghiên cứu để khắc phục khó khăn tồn tại, khó khăn. Qua đó, những sáng kiến của kỹ sư Đính đã giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và giá thành sản phẩm cho Công ty. Từ năm 2012-2015, kỹ sư Đính đã có 6 sáng kiến kỹ thuật được Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Bình Phước và Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận, những sáng kiến này đã làm lợi cho Công ty hơn 5,5 tỷ đồng.

Kỹ sư Văn Đính (thứ hai từ trái qua) nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thị xã Đồng Xoài lần III, năm 2014-2015

Đơn cử năm 2012, kỹ sư Đính đã thực hiện 2 sáng kiến kỹ thuật với mô hình “Cải tiến cọc đo điện trở đất Teromet” và “Cải tiến tay cầm tiếp địa hạ áp”; năm 2013 với sản phẩm “Thiết bị thử nghiệm dây an toàn và ty leo trụ”; năm 2014, “Sửa chữa máy đo điện trở đất và máy đo cách điện”; năm 2015, “Chế tạo bộ tiếp đất hạ áp CB”. Đáng chú ý, trong năm 2015 sản phẩm “Thiết kế gia công thiết bị thử nghiệm ty leo trụ bê tông ly tâm và dây an toàn” của kỹ sư Đính cùng các cộng sự đã đạt giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III (2014-2015).

Chia sẻ về sản phẩm “Thiết kế gia công thiết bị thử nghiệm ty leo trụ bê tông ly tâm và dây an toàn” đạt giải, kỹ sư Đính cho biết, hàng năm Công ty Điện Bình Phước đều cần mua dụng cụ an toàn - đo lường - thi công mới để phục vụ cho công tác đo lường, thí nghiệm nhưng chi phí mua sắm cao. Trước thực tế, anh cùng với cộng sự đã chế tạo thành công sản phẩm.

Với thiết bị của kỹ sư Đính và cộng sự đã tích hợp 2 công dụng trên một sản phẩm có giá thành 7,5 triệu đồng, trong khi đó trên thị trường hai thiết bị này có giá hơn 50 triệu đồng.

Theo kỹ sư Đính, thiết bị này thử nghiệm nhanh gọn, có độ thẩm mỹ cao; đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình làm việc, giúp tăng năng suất lao động. Mặt khác, thiết bị thử nghiệm định kỳ được tất cả các loại ty leo trụ bê tông ly tâm và dây an toàn đúng theo quy trình an toàn điện cho người lao động khi leo lên trụ điện để làm việc. Hiện thiết bị đang được Công ty Điện lực Bình Phước áp dụng và rất hiệu quả. 

Ông Phan Thanh Hải - Trưởng phòng An toàn cho biết, anh Văn Đính có tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc, ngoài nhiệm vụ được giao anh còn đam mê sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích để phục vụ hoạt động của Công ty. Với những kết quả đã đạt được, trong nhiều năm liền anh Đính luôn được các cấp tặng nhiều Bằng khen và giấy khen cho những sáng kiến của mình. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: